Vì sao tội ác ngày càng ghê rợn?

25/10/2019 00:55

(honnhanphapluat) Thời gian gần đây tội ác càng ngày càng gia tăng và những kẻ ra tay thực hiện tội ác càng ngày càng manh động, tàn độc. Điều này khiến dư luận vô cùng xót xa, ghê tởm. Không ít người đặt câu hỏi, điều gì đang diễn ra vậy? Tại sao con người ta có thể ra tay một cách không ghê tay với đồng loại, đồng bào của mình?

Tháng 5/2010, đúng cách đây 8 năm, dư luận cả nước rụng động và kinh hoàng với Nguyễn Đức Nghĩa, kẻ đã ra tay sát hại dã man người mình từng yêu. Với khuôn mặt hiền lành, tri thức, tuy nhiên với hành động thực hiện tội ác của mình, Nguyễn Đức Nghĩa lại cho thấy điều ngược lại. Sau khi rủ bạn gái đến phòng chơi, hắn sẵn sàng ra tay sát hại.

Và ghê tởm hơn, hắn còn tiến hành chặt đầu nạn nhân để phi tang, xóa dấu vết nhằm qua mắt cơ quan điều tra. Đây là một hành động với đại đa số con người, chỉ nghĩ thôi cũng đã thấy sợ chứ chưa nói đến hành động. Vậy mà Nguyễn Đức Nghĩa, một kẻ có dung mạo tri thức đã hành động, với người mình từng yêu thương.

Sau đó gần 2 năm, tháng 8/2011 là vụ án Lê Văn Luyện, kẻ đã một mình ra tay đoạt 3 mạng người trong một gia đình nhằm mục đích cướp của. Lê Văn Luyện thực hiện tội ác khi chưa đầy 18 tuổi, nhưng mức độ và hậu quả của nó để lại thì thật sự khủng khiếp, gây căm phẫn cho xã hội trong một thời gian dài.

Nguyễn Đức Nghĩa, Nguyễn Hải Dương... những kẻ máu lạnh đã phải trả giá cho tội ác của mình

Gần 4 năm sau, tháng 7/2015 lại tiếp tục xảy ra vụ án giết người hàng loạt do Nguyễn Hải Dương và đồng bọn gây ra khiến dư luận bàng hoàng, ghê sợ. Điều khiến mọi người đau xót hơn cả là giữa Dương và nạn nhân từng có quan hệ yêu đương, thân thiết. Thế nhưng, cuối cùng, vì mục đích của mình, hắn đã chủ mưu ra tay đoạt 6 mạng người không thương tiếc.

Và mới đây nhất, là vụ án Vũ Ngọc Hiếu sát hại dã man người yêu tại Gò Vấp. Hành động của Hiếu cũng man rợ không kém gì Nguyễn Đức Nghĩa khi tiến hành phân xác nạn nhân ra nhiều phần nhằm mục đích phi tang, qua mặt cơ quan điều tra.

Hành động tội ác của những Nguyễn Đức Nghĩa, Nguyễn Hải Dương, Lê Văn Luyện, Vũ Ngọc Hiếu... thật sự vượt qua giới hạn, khả năng của một người bình thường.

Thế nhưng, một điều bất ngờ là đa phần, dung mạo bên ngoài của những kẻ này lại trông khá hiền và tri thức. Và, sau khi tội ác của họ bị phát giác, những người hàng xóm, người thân đều tỏ ra bất ngờ, không tin họ lại là thủ phạm máu lạnh, giết người không ghê tay.

Có lẽ những kẻ này không còn là con người. Vì đơn giản, một người bình thường chỉ nghĩ thôi đã thấy sợ chứ chưa nói đến việc ra tay ghê rợn với đồng loại của mình, với người mình từng yêu thương. Họ, mang một hình hài bên ngoài là con người, nhưng có lẽ trong sâu thẳm lại là những con ác quỷ?

Không, nếu nói như thế thì phiến diện, độc đoán quá. Bởi đã là con người, ai cũng có 2 mặt đối lập: thiện và ác, thiên thần và ác quỷ. Trong các sách Kinh Thánh cũng nói rằng, bên trong sâu thẳm con người ai cũng tồn tại một con quỷ. Điều quan trọng là mỗi người chế ngự phần quỷ của mình thế nào để nó không có cơ hội trổi dậy, làm hại đến người khác. Và, có lẽ đó chính là điều khác biệt giữa con người và con vật.

Nhìn lại những vụ án rúng động dư luận mà Nguyễn Đức Nghĩa, Nguyễn Hải Dương, Vũ Ngọc Hiếu...đã gây ra, chúng ta đều dễ nhận thấy một điều rằng, tất cả đều liên quan đến tình, hoặc tiền. Những kẻ này, hoặc vì tình, hoặc vì tiền mà nhẫn tâm ra tay sát hại người khác. Họ, có thể cả khoảng thời gian trước đó là người hiền lành. Thế nhưng trong một khoảng thời gian, vì lòng tham, vì lòng ghen đã không chiến thắng được con quỷ trong mình, để nó trỗi dậy lấn át phần người, ra tay thực hiện tội ác ghê rợn, khiến xã hội căm phẫn.

Vũ Ngọc Hiếu, kẻ ra tay sát hại người yêu cũ gây rụng động dư luận mới đây

Những kẻ như Nguyễn Đức Nghĩa, Nguyễn Hải Dương, Lê Văn Luyện...cuối cùng cũng phải trả giá cho tội ác của mình. Nhưng nỗi đau mà những kẻ này để lại cho nạn nhân, cho gia đình nạn nhân, thậm chí cho chính người thân của mình là quá lớn, không gì bù đắp nỗi. Và rồi, dù họ có hối hận thế nào thì cũng đã muộn. Giá như trước khi thực hiện tội ác, họ dừng lại một phút suy nghĩ, đừng để phần quỷ trong mình trỗi dậy thì tất cả đâu phải đau đớn như vậy.

Trong “Tam Tự Kinh” nói rằng “Nhân chi sơ, tính bản thiện”. Ý nói, con người sinh ra bản tính ban đầu vốn thiện và tốt lành. Chỉ đến khi lớn lên, do ảnh hưởng của đời sống xã hội nên thay đổi tính tình. Người ác – người thiện cũng vì thế mà hình thành.

Và, nhiệm vụ cao cả, thiêng liêng của giáo dục trong một xã hội không gì khác chính là đào tạo nên nhiều người tốt, giảm thiểu tối đa người ác, cái ác hình thành. Làm được điều đó, ắt hẳn là công lớn thuộc về giáo dục. Còn nếu một xã hội mà cái ác ngày càng trẻ hóa, mức độ ngày càng ghê rợn...thì trách nhiệm chính ắt cũng thuộc về giáo dục?

Xuân Thủy/vanhien.vn

 

Bạn đang đọc bài viết "Vì sao tội ác ngày càng ghê rợn?" tại chuyên mục Công lý trái tim.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).