Vaccine COVID-19: "Dở khóc dở cười" chuyện người tử vong sau tiêm, người bị tiêm nhầm

26/01/2021 14:22

Cư dân ở hạt Placer, bang California đã tử vong vài giờ sau khi được tiêm vaccine Covid-19. Trường hợp còn lại là vụ việc một cụ bà 97 tuổi đã bị tiêm hai liều vaccine ngừa COVID-19 của hai hãng dược phẩm khác nhau đang được Giới chức y tế Quebec (Canada) tiến hành điều tra.

Một người tử vong sau khi được tiêm vaccine Covid-19 ở California

Các quan chức y tế và cảnh sát hạt Placer, bang California đang điều tra cái chết của một người vài giờ sau khi được tiêm vaccine Covid-19 ngày 21/1.

Trong một bài đăng trên Facebook ngày 23/1, văn phòng cảnh sát trưởng hạt Placer đã thông báo về trường hợp tử vong bất thường và mở cuộc điều tra. Nạn nhân được xác định mắc Covid-19 vào tháng 12/2020 và được tiêm vaccine Covid-19 chỉ vài giờ trước khi qua đời.

Cơ quan y tế hạt Placer cho biết loại vaccine được tiêm cho nạn nhân không được quản lý bởi Sở Y tế Cộng cộng hạt Placer.

Dai dich Covid-19 anh 1

Cảnh sát đang điều tra nguyên nhân một người tử vong sau khi được tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: Getty.

Nhà chức trách sẽ khám nghiệm tử thi để tìm hiểu nguyên nhân. “Có nhiều cơ quan địa phương, tiểu bang và liên bang đang tích cực điều tra vụ việc, bất kỳ báo cáo nào về nguyên nhân tử vong đều quá sớm”, văn phòng cảnh sát hạt Placer cho biết trong một thông báo.

Trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp tử vong sau khi được tiêm vaccine Covid-19. Trước đó, 30 người trong viện dưỡng lão ở Na Uy đã tử vong sau khi được tiêm vaccine Covid-19 do Pfizer của Mỹ sản xuất.

Tuy vậy, các quan chức y tế vẫn tin rằng vaccine Pfizer an toàn và trấn an người dân không nên quá lo lắng. Kế hoạch tiêm chủng với vaccine Pfizer vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch.

Cụ bà 97 tuổi bị tiêm nhầm hai loại vaccine COVID-19 khác hãng

Theo kênh truyền hình RT, con gái của cụ bà Antonietta Pollice sống tại Montreal đã rất bức xúc sau khi mẹ của cô được tiêm hai mũi vaccine khác hãng. Đây được coi là sự việc vi phạm nghiêm trọng hướng dẫn tiêm chủng, khi kết hợp hai loại vaccine khác nhau trong trường hợp không thực sự cần thiết.

Chú thích ảnh

Do sơ ý của nhân viên y tế mà cụ bà Antonietta Pollice nhận được hai liều tiêm vaccine khác hãng. Ảnh minh họa. 

Cụ bà Antonietta Pollice là người đầu tiên tại Montreal hoàn thành hai liều vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, do sơ ý của nhân viên y tế mà bà nhận được hai liều tiêm hoàn toàn khác nhau, dấy lên mối lo ngại về độ an toàn và tính hiệu quả của vaccine.

Ngày 7/1, bà Pollice được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna khi đang sống tại một nhà dưỡng lão ngoại ô Montreal. Vài ngày sau đó, cơ sở chăm sóc này đóng cửa và bà được chuyển sang một viện dưỡng lão khác. Không để ý bà được tiêm vaccine trước đó, nhân viên y tế tại viện dưỡng lão mới này đã tiêm cho bà một liều vaccine khác, nhưng lần này của hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech.

Con gái của bà, cô Patrizia Di Biase, cho biết mẹ cô mắc chứng suy giảm trí nhớ và không hiểu những gì mà nhân viên y tế làm trước đó với bà. Patrizia gọi đây là việc “không thể chấp nhận được” và yêu cầu nhân viên y tế, quan chức phải chịu trách nhiệm. Cô đã liên lạc với Cơ quan Y tế Công cộng Quebec để yêu cầu một câu trả lời thỏa đáng.

Giới chức y tế khu vực đang tiến hành điều tra vụ việc.

Thuỳ Huyền (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Vaccine COVID-19: "Dở khóc dở cười" chuyện người tử vong sau tiêm, người bị tiêm nhầm" tại chuyên mục Quốc tế.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).