TP.HCM: KIÊN QUYẾT XỬ LÝ CÁN BỘ TTĐT “ĐIỀU” NGƯỜI VI PHẠM LÊN XE “LÀM LUẬT"

25/10/2019 04:45

Liên quan đến vụ cán bộ của Tổ QL TT Ðô thị phường 1, quận 5, TP.HCM “điều” người vi phạm lên xe để “làm tiền”, Lãnh đạo phường 1 cho biết sẽ xử lý kỷ luật một số cán bộ trong Tổ này và những người có liên quan.

Như chúng tôi đã phản ánh Tổ quản lý Trật tự Đô thị phường 1, quận 5, TP.HCM, trong khi tuần tra, kiểm soát các phương tiện giao thông dừng đỗ trước cổng Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình nằm trên địa bàn có hành vi "điều" người vi phạm lên xe ô tô để "làm tiền" qua bài: Phục kích cảnh trật tự "điều người vi phạm giao thông lên ô tô để "Làm tiền".

Hành vi "Làm luật" của Trật tự phường gây bức xúc cho dư luận

Bài viết với những chứng cứ xác thực cho thấy, trên đường Trần Hưng Đạo đoạn qua Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình mật độ các phương tiện tham gia tương đối nhiều. Cùng với đó, do các xe đưa đón bệnh nhân ra vào khu vực này nên tình trạng ùn tắc thường xuyên diễn ra.

Mặc dù thực tế là vậy, nhưng PV thấy không hề có bóng dáng của lực lượng Cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát khu vực này. Thay vào đó, một Tổ quản lý trật tự đô thị của phường 1, quận 5 (gồm 6 người) lại thường xuyên phải làm việc này. Sau rất nhiều ngày quan sát, PV nhận thấy cách thức hoạt động của tổ công tác này rất...lạ?

Cụ thể, mỗi khi xe đưa đón bệnh nhân đến cổng viện, Tổ công tác này thường “rình” những tài xế bất cẩn chưa kịp bật đèn xi nhan cảnh báo dừng đỗ rồi “ập đến” thông báo lỗi vi phạm. Tiếp đó, tổ công tác này sẽ yêu cầu người vi phạm xuất trình giấy tờ xe. Khi đã có giấy tờ xe, một thành viên tổ công tác thông báo với người vi phạm lỗi dừng đỗ mức phạt là 700 ngàn. Thế nhưng ngay sau đó, người này lại đưa ra một “ân huệ” là chỉ phạt 200 ngàn và nộp phạt tại kho bạc. Sau khi đã “nắn gân” được người vi phạm, thành viên này dẫn họ lên xe của tổ công tác (đỗ cách cổng viện chừng 10m).

Điều đáng nói, sau khi phát hiện phương tiện dừng đỗ không đúng quy định, thay vì nhắc nhở, lập biên bản người vi phạm hành chính và làm các công tác khác theo thẩm quyền đã được quy định rõ Quy chế hoạt động của Trật tự quận 5 và các văn bản có liên quan thì Tổ công tác này lại có những hành vi trái ngược lại những quy định đó một cách tinh vi, chuyên nghiệp.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí, hàng ngàn bạn đọc, chuyên gia pháp lý đã gọi điện, gửi thư phản hồi về Tòa soạn cảm ơn cơ quan báo chí đã dũng cảm phanh phui hành vi tiêu cực đã diễn ra trong một thời gian dài. Đồng thời bày tỏ quan điểm chính quyền phường 1, quận 5 phải xử lý nghiêm những người có liên quan.

Đáng chú ý là ý kiến của Luật sư Lê Minh Đức và cộng sự thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng: "Hành vi của Tổ trật tự đã vượt quá thẩm quyền cho phép đối với lực lượng làm công tác hỗ trợ trật tự xã hội. Việc lạm dụng quyền lực để gây nhũng nhiễu cho người dân nếu có đủ chứng cứ có thể cấu thành tội "nhận hối lộ" (theo khoản 2, Điều 354). Việc áp dụng khung hình phạt cụ thể còn phải căn cứ vào động cơ, tính chất và hậu quả của hành vi mà Tổ Trật tự này gây ra cho xã hội".

Gần đây, dư luận vô cùng bức xúc với hành vi "bảo kê" của những nhóm xã hội tại chợ Long Biên, Hà Nội. Bây giờ dư luận lại xôn xao chuyện Trật tự phường 1, quận 5 (TP. HCM) "tự làm luật" với người vi phạm giao thông. Nếu thực trạng này không được xử lý nghiêm thì chính những lực lượng này sẽ làm mất đi hình ảnh của những cơ quan chức năng. Và sẽ khiến dư luận đặt ra những câu hỏi băn khoăn: Có hay không việc chính quyền và cơ quan chức năng đứng đằng sau "chống lưng" cho những hành vi sai trái nghiêm trọng này.

Cán bộ Tổ quản lý Trật tự đô thị phường 1 đang “điều” người vi phạm lên xe

Tổ Trật tự phường thừa nhận sai phạm và chính quyền "hứa" xử lý nghiêm?

Tại buổi làm việc với PV vào chiều ngày 01/10, ông Hồ Xuân Bắc, Chủ tịch UBND phường 1, quận 5 (TP. HCM) cho biết: Ngay sau khi nhận được nội dung phản ánh của báo chí, UBND phường 1 đã yêu cầu đồng chí Phó Chủ tịch phường phụ trách trật tự đô thị, cùng tất cả các thành viên của Tổ công tác nói trên viết báo cáo giải trình vụ việc.

Qua bản tường trình, báo cáo sự việc các cán bộ của Tổ quản lý trật tự Đô thị phường 1 đã thừa nhận những hành vi sai trái và khuyết điểm của mình như báo chí phản ánh là hoàn toàn đúng sự thật.

Trên tinh thần đó, UBND phường 1 cũng đã báo cáo nội dung trên với Thường trực UBND quận 5 để kịp thời nắm bắt và xin ý kiến chỉ đạo. Theo thông tin ông Bắc cho biết, UBND quận 5 cũng đã có chỉ đạo kiên quyết xử lý những cán bộ sai phạm, kể cả các cán bộ thuộc biên chế của Quận cũng như cán bộ hợp đồng có liên quan đến vụ việc.

 

Video ghi lại cảnh Trật tự đô thị phường 1 "đưa" người vi phạm vào xe "làm luật"

“Trong tuần này, chúng tôi sẽ tiến hành xử lý đúng theo chức trách nhiệm vụ, cũng như những người liên đới, người nào tội nặng, tội nhẹ,...Thậm chí cả cán bộ công chức liên đới, tôi sẽ đưa ra hội đồng kỷ luật và báo cáo kết quả lên Quận xử lý nghiêm...”, ông Bắc nhấn mạnh.

Nhân dịp này, vị lãnh đạo UBND phường 1 đã bày tỏ lòng cảm ơn tới quý báo đã kịp thời phản ánh sự việc một cách trung thực khách quan, giúp lãnh đạo phường, quận kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức có liên quan đến hành vi "nhũng nhiễu" gây bức xúc trong dư luận.

Tuy nhiên, khi PV đề nghị được cung cấp văn bản báo cáo của UBND phường 1 lên Thường trực quận 5, thì ông Bắc chưa cung cấp vì cần thời gian làm rõ và xử lý đúng người đúng tội.

Dư luận đang chờ đợi, UBND phường 1 (quận 5, TP. HCM) sẽ xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên có liên quan đến vụ việc trên theo đúng tinh thần Nghị quyết TW 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV

 

 

Bạn đang đọc bài viết "TP.HCM: KIÊN QUYẾT XỬ LÝ CÁN BỘ TTĐT “ĐIỀU” NGƯỜI VI PHẠM LÊN XE “LÀM LUẬT"" tại chuyên mục Phóng sự điều tra.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).