Thấy con ho sặc sụa, bố mẹ tá hỏa vì con bị hóc dị vật

25/01/2021 14:57

Cháu bé có hiện tượng khò khè, thở rít bất thường nên bố mẹ nhanh chóng đưa đi khám và được gây mê, tiến hành nội soi, kết quả phát hiện có hạt lạc nằm ở thùy giữa phế quản bên phải.

Bé gái N.V.A. (18 tháng tuổi, sống ở Hà Nội) đang ngồi chơi trong nhà thì bất ngờ ho sặc sụa, mặt chuyển tím tái. Trong lúc hoảng hốt, bố mẹ A. sơ cứu bằng cách vỗ vào ngực thì vài phút sau, bé A. hết cơn ho và trở lại trạng thái bình thường.

Tuy nhiên, tối hôm đó khi đang ngủ, bé A. có hiện tượng khò khè, thở rít bất thường nên sáng hôm sau gia đình đưa bé đến bệnh viện gần nhà để thăm khám.

Bé trai bị hóc hạt lạc, bố mẹ lầm tưởng con bị viêm phế quản | Tin tức mới  nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn

Khi trẻ nhặt được vật gì đó cho vào miệng rồi bị giật mình, khóc hay ho sẽ khiến dị vật lọt vào đường thở. (Ảnh minh hoạ)

Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ nghi trẻ có dị vật ở đường thở nên đã chuyển bệnh nhi sang bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương (Hà Nội).

Bệnh nhi được gây mê và tiến hành nội soi. Trong quá trình nội soi, các bác sĩ phát hiện có hạt lạc nằm ở thùy giữa phế quản bên phải của bệnh nhi.

Do dị vật là hạt lạc luộc, rất bở nên quá trình gắp ra gây nhiều khó khăn, các bác sĩ phải gắp nhiều lần mới lấy được hết hạt lạc ra khỏi đường thở người bệnh.

Đề phòng hóc dị vật đường thở ở trẻ nhỏ, các bác sĩ khuyến cáo gia đình:

- Không nên để các vật nhỏ mà trẻ có thể cho vào miệng ở xung quanh hoặc trong tầm với của con.

- Cho trẻ chơi đồ chơi đúng theo khuyến cáo về lứa tuổi của nhà sản xuất.

- Tránh các đồ chơi có chi tiết nhỏ.

- Không để trẻ dưới 5 tuổi ăn/tiếp cận các loại hạt, quả nhỏ như: hạt lạc, hạt na, hạt dưa, hạt hồng xiêm.

- Không nên bắt ép trẻ ăn khi đang khóc hoặc để trẻ cười đùa trong khi ăn uống.

- Khi có dấu hiệu hội chứng xâm nhập (cơn ho sặc sụa, tím tái, sau đó trẻ có thể không có dấu hiệu gì đặc biệt), nên đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Thuỳ Huyền (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Thấy con ho sặc sụa, bố mẹ tá hỏa vì con bị hóc dị vật" tại chuyên mục Sống khỏe.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).