Tết Nguyên đán 2021 cận kề: Đào, lay ơn, bưởi...”ngẩn ngơ” vì rớt giá

05/02/2021 10:47

Thời điểm Tết Nguyên đán 2021 cận kề, đào, bưởi, lay ơn đua nhau kêu cứu vì rớt giá thảm hại...

Theo các HTX, nhà vườn trồng bưởi ở Bến Tre, Tiền Giang, Bình Dương…, nguồn bưởi Tết rất dồi dào, mẫu mã đẹp. Tuy nhiên, sức mua mặt hàng này đang khá chậm, khả năng giá bưởi chưng Tết năm nay sẽ thấp hơn Tết 2020 khoảng 25% - 30%.

Theo ông Lê Minh Sang, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX cây ăn trái Tân Mỹ, HTX chuẩn bị lượng bưởi Tết khoảng 70 tấn, chủ yếu bán cho các hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn. Thời điểm này vẫn chưa chốt giá bán Tết bởi còn chờ diễn biến thị trường. Tuy nhiên, ông Sang cho rằng, chắc chắn giá bưởi năm nay sẽ không cao, ít nhất rẻ hơn cùng kỳ 15.000 - 20.000 đồng/kg.

Tiêu dùng & Dư luận - Tết Nguyên đán 2021 cận kề: Đào, lay ơn, bưởi...”ngẩn ngơ” vì rớt giá

Mặc dù đã xuống giá nhưng thị trường bưởi Tết năm nay khá đìu hiu.

Chủ một điểm bán bưởi Tân Triều - một trong những đặc sản ở Đồng Nai, trên đường Võ Thị Sáu (quận 1, TP HCM) cho biết, bưởi Tân Triều loại 1 (1,2 - 1,5 kg/trái) giá 80.000 đồng/trái trong khi năm ngoái giá từ 100.000 - 120.000 đồng/trái.

TTXVN đưa tin, tại nhiều vườn trồng bưởi da xanh ở tỉnh Khánh Hoà cũng không có cảnh tấp nập mua bán nhưng mọi năm.

Rất nhiều vườn bưởi với diện tích vài ha ở hai huyện miền núi Khánh Vĩnh, Khánh Sơn đã đến vụ thu hoạch phục vụ thị trường Tết. Tuy nhiên, giá bưởi năm nay giảm mạnh chỉ bằng nửa giá của năm trước, hiện giá bưởi da xanh loại 1 (loại đẹp) trung bình chỉ 28.000 đồng/kg; loại 2 và 3 giá chỉ còn khoảng 20.000 đồng/kg trở xuống. Các nhà vườn cho biết, với mức giá này thì chỉ hòa vốn chứ không có lãi. Chưa kể, dù giá giảm sâu, nhưng theo các hộ trồng bưởi, hiện vẫn chưa có thương lái đến vườn đặt mua bưởi bán vào dịp Tết.

Không chỉ trái cây, năm nay một số loại hoa như lay ơn, hoa đào cũng rớt giá khiến người dân vô cùng lo lắng. Nguồn tin trên Tiền Phong, tại làng hoa lay ơn lớn nhất cả nước - xã Hiệp An và vùng phụ cận, hàng trăm hộ dân trồng hoa với diện tích lên tới 300 ha, người dân đứng ngồi không yên bởi hoa đóng đi Hà Nội và các tỉnh phía Bắc giảm tới 80% so với những ngày cận Tết năm ngoái. Chưa kể, giá hoa rớt thê thảm, chỉ còn 300 – 400 đồng/cành; nhiều người trồng còn cắt cho bò ăn.

Tiêu dùng & Dư luận - Tết Nguyên đán 2021 cận kề: Đào, lay ơn, bưởi...”ngẩn ngơ” vì rớt giá (Hình 2).

Hoa lay ơn để nở bung trên ruộng vì không có người mua.

Theo ông Nguyễn Văn Hải (trú thôn Định An, xã Hiệp An), giá hoa giảm liên tục, đang từ 3.500 – 4.000 đồng/cành (dịp rằm tháng Chạp âm lịch) nhanh chóng hạ xuống chỉ còn khoảng 1.000 đồng/cành khi xuất hiện một số ca bệnh COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh. Nay hoa lay ơn rớt xuống tận đáy, chỉ còn 300 – 400 đồng/cành mà thương lái cũng chỉ mua cầm chừng vì sợ dịch lan rộng, không tiêu thụ được.

Bà Kim Cúc, một chủ vựa lay ơn ở xã Hiệp An chia sẻ, mọi năm vào thời điểm này, vựa của bà đóng đi các tỉnh trên 100.000 cành lay ơn/ngày, nay chỉ còn vài chục ngàn. Lượng hoa đóng đi Hà Nội và các tỉnh miền Bắc giảm hơn 80% so với mọi năm.

“Vụ hoa này, nông dân lỗ nặng, thậm chí không đủ tiền để trả công thu hoạch. Nhiều người lâm vào cảnh nợ nần vì thuê đất để trồng hoa Tết. Hộ nào đang nuôi bò thì cắt hoa cho bò ăn, bằng không bỏ mực cho hoa nở toe toét tại vườn”, ông Hải nói.

Theo lãnh đạo UBND xã Hiệp An, dịch COVID-19 đột nhiên tái phát tại nhiều tỉnh, thành khiến thương lái dừng thu mua hoa. Nhiều chiếc xe đông lạnh trở về Bắc với thùng xe trống rỗng. Hiện chỉ còn vài xe tải nhỏ đến chở hàng.

Cũng giống như hoa lay ơn, nhiều người dân trồng đào tại Hải Dương cũng "khóc dở mếu dở" vì thương lái hủy mua, đòi tiền cọc. Thông tin trên VTV, hàng chục nghìn gốc đào tưởng chừng"có nơi có chốn" thì giờ nằm bơ vơ giữa cánh đồng. Thậm chí, nhiều chủ vườn hạ giá đào xuống một nửa vẫn không đẩy được hàng đi. Bởi thế, hộ nguy cơ lỗ ít vài chục triệu, hộ trồng nhiều lỗ gấp hai, gấp ba.

Tiêu dùng & Dư luận - Tết Nguyên đán 2021 cận kề: Đào, lay ơn, bưởi...”ngẩn ngơ” vì rớt giá (Hình 3).

Đào Tết vẫn nằm trên vườn vì dịch Covid-19, không thể tiêu thụ.

Ông Hậu - chủ một vườn đào tại phường Tân Hưng, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương cho hay, trước đó vườn đào nhà ông đã có các thương lái ở nơi khác đặt mua. Thậm chí, họ đã đặt cọc nhưng khi nghe tin dịch COVID-19 đến cùng với việc hạn chế tối đa vận chuyển từ Hải Dương ra các địa phương khác, các thương lái đã thay đổi.

Được biết, toàn Thành phố Hải Dương có 5 xã, phường trồng đào bán dịp Tết với tổng diện tích gần 300 ha nhưng hiện mới chỉ bán được khoảng 10% số đào này. Chính quyền địa phương đang lên kế hoạch kêu gọi người dân trong tỉnh Hải Dương ủng hộ, chia sẻ với người trồng đào để ai cũng có Tết, dù ít hay nhiều.

Bạn đang đọc bài viết "Tết Nguyên đán 2021 cận kề: Đào, lay ơn, bưởi...”ngẩn ngơ” vì rớt giá" tại chuyên mục Dân sinh.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).