Những cách giúp bố mẹ gần gũi với đứa con bướng bỉnh

02/04/2021 10:20

Bố mẹ nên nhớ kiên nhẫn và bình tĩnh là chìa khóa tốt nhất để đối phó với các bé bướng bỉnh, cứng đầu.

Sẽ có lúc nhiều bậc phụ huynh sẽ phải đối mặt với trường hợp bé có thể nói "Không!" với hầu như tất cả mọi thứ bố mẹ yêu cầu. Các con thường hành động trái ý và từ chối lắng nghe những lời dạy bảo của người lớn.

Những lúc trẻ bướng bỉnh, khó bảo, nếu bố mẹ phản ứng mà không suy nghĩ thì chỉ khiến thái độ của con càng thêm tiêu cực. Vậy phải làm gì trong hoàn cảnh này? Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bố mẹ khi đối phó với những đứa trẻ bướng bỉnh, hay cáu gắt.

Kiên nhẫn lắng nghe và đừng tranh luận

Những lúc trẻ bướng bỉnh, cứng đầu, không chịu nghe lời thì bố mẹ không nên vội vàng cáu giận hoặc ngay lập tức tranh luận, đánh mắng con bởi như vậy chỉ khiến tình hình tệ thêm mà thôi. Tốt nhất, khi ấy, mẹ nên chịu khó lắng nghe và có cuộc nói chuyện nhẹ nhàng với con. Bố mẹ nên thận trọng trong việc giao tiếp, sử dụng giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể.

Bố mẹ hãy bắt đầu cuộc trò chuyện với con bằng cách hỏi một số câu hỏi như "Điều gì đang làm phiền con vậy?", "Con đang gặp phải vấn đề gì vậy?”, hoặc "Giờ con muốn làm gì?"...Những câu hỏi đơn giản này sẽ giúp trẻ bình ổn lại tâm trạng và biết được mình đang nhận được sự quan tâm từ bố mẹ.

Trong quá trình nói chuyện, bố mẹ hãy cố gắng quan sát và tìm ra nguyên nhân nào khiến trẻ khó chịu, sau đó mẹ hãy từ từ làm dịu sự bướng bỉnh của con. Nên nhớ, kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để kiểm soát tình hình.

Cách dạy con bướng bỉnh 'một phát nghe ngay' không cần quát mắng

Những lúc trẻ bướng bỉnh, cứng đầu, không chịu nghe lời thì bố mẹ không nên vội vàng cáu giận hoặc ngay lập tức tranh luận, đánh mắng con bởi nó chỉ khiến tình hình tệ thêm mà thôi (Ảnh minh họa)

Phớt lờ những đòi hỏi không thỏa đáng của con

Đôi khi chính việc đáp ứng nhanh bất cứ yêu cầu nào của con sẽ khiến trẻ trở nên bướng bỉnh, khó bảo. Khi ấy, trẻ nhận thức được rằng bố mẹ rất dễ dàng chiều theo mong muốn của chúng, nên một khi không đòi hỏi được, chúng sẽ tức giận và la hét. Bởi thế, phớt lờ những yêu sách không thỏa đáng của con cũng là một cách hay để trị dứt điểm sự bướng bỉnh, cứng đầu của con.

Động viên và khen ngợi con khi cần thiết

Thái độ, cách đối xử của người lớn với con cũng là nguyên nhân hình thành nên sự bướng bỉnh, khó bảo ở trẻ. Chính bởi vậy, muốn thay đổi một đứa trẻ cứng đầu, bố mẹ cần cố gắng động viên và khen ngợi con khi chúng cố gắng thực hiện những việc tốt, cho dù đó là việc nhỏ nhặt. Đừng gay gắt khi con làm sai điều gì đó mà hãy từ từ phân tích cho con hiểu.

Khuyến khích các hành vi tích cực sẽ làm cho các bé hiểu rằng đó là cách tốt để có được sự chú ý hoặc lời khen ngợi từ người khác. Bố mẹ cũng có thể tặng cho các con phần thưởng nhỏ để bé thêm hào hứng hơn.

Cách dạy con bướng bỉnh 'một phát nghe ngay' không cần quát mắng

Muốn thay đổi một đứa trẻ cứng đầu, bố mẹ cần cố gắng động viên và khen ngợi con khi chúng cố gắng thực hiện những việc tốt, cho dù đó là việc nhỏ nhặt (Ảnh minh họa)

Đưa ra những lựa chọn

Những đứa trẻ bướng bỉnh thích chịu trách nhiệm với bản thân. Hãy cho chúng nhiều cơ hội quyết định cuộc sống riêng. "Hãy để chúng lựa chọn, như thích mặc gì, thích dùng chiếc cốc màu gì hoặc chơi xích đu nào ở công viên", Holly Nordenberg, chuyên gia tư vấn, huấn luyện phụ huynh trong việc nuôi dạy trẻ khoa học, ở thành phố Madison, bang Wisconsin, Mỹ, cho biết.

Lorie Anderson, nhà sáng lập Mom Informed - website hướng dẫn cha mẹ từ lúc con chào đời đến tuổi teen, cũng đồng ý với quan điểm trên. "Bạn không thể chỉ đề ra luật và bắt con phải làm theo, bởi nếu làm vậy trẻ sẽ trở nên giận dữ và càng bướng bỉnh hơn", Lorie Anderson nói.

Phụ huynh có thể đưa ra các lựa chọn, nhưng phải dẫn tới quyết định đúng. Ví dụ, trời lạnh, bạn hỏi con muốn mặc chiếc áo ấm màu hồng hay xanh. Trong hai lựa chọn này, con chọn chiếc áo nào cũng sẽ ấm áp.

Đặt ra những nguyên tắc

Bạn cho phép con là chính mình và đưa ra các lựa chọn, nhưng phải có nguyên tắc. "Cách dễ nhất để thực hiện nguyên tắc là đề ra thói quen hàng ngày như làm bài tập ngay sau khi đi học về, tối đi ngủ đúng giờ", chuyên gia Anderson tư vấn. Trẻ sẽ tự học cách vượt qua các cảm xúc và cảm thấy độc lập hơn.

Các nguyên tắc hay luật lệ là một phần của cuộc sống và học những điều này ở nhà sẽ giúp trẻ biết cách sống giữa cộng đồng.

Khi con lớn, bạn có thể cho chúng tham gia nhiều hơn vào những cuộc trao đổi về nguyên tắc và giới hạn; cho chúng thêm quyền quyết định cuộc sống riêng và đặt ra kỳ vọng. Bằng cách đó, chúng sẽ hiểu lý do đằng sau những kỳ vọng ấy.

Ảnh: Everypixel.

Ảnh: Internet

Làm gương

Hãy tự hỏi bản thân có đang áp dụng các kỹ năng và cách cư xử bạn muốn con mình thể hiện không? Nếu bạn phản ứng lại với sự bướng bỉnh của con trong một tình huống gây thất vọng, con sẽ không thay đổi hành động hoặc ý kiến của mình.

Thay vào đó, hãy công nhận những cảm xúc và để con biết những cảm xúc này là quan trọng, có giá trị, giúp chúng tìm ra giải pháp và cố gắng bình tĩnh khi mọi việc không đi đúng hướng.

Hãy gợi ý để trẻ nói cho bạn những lần căng thẳng, cách xử lý để bình tĩnh. Bạn có thể đưa ra gợi ý như cùng ra ngoài đi bộ hoặc hít thở sâu và chậm. Việc trẻ thở sâu và chậm rất hữu ích, giúp chúng trở lại trạng thái bình thường.

Trong tình huống này, những sự động viên tích cực, như khen ngợi hoặc một cái ôm sẽ có tác dụng rất lớn.

Hãy cố gắng tạo cho trẻ một gia đình yên ấm, hạnh phúc

Trẻ em học hỏi rất nhiều thông qua hành vi ứng xử hàng ngày của bố mẹ. Bởi vậy nếu các con nhìn thấy cha mẹ hay cãi nhau hoặc có những lời ăn tiếng nói không lịch sự thì chúng rất dễ học theo. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bố mẹ bất hòa có thể dẫn đến một môi trường căng thẳng trong gia đình và điều đó ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của trẻ em.

Ngọc Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Những cách giúp bố mẹ gần gũi với đứa con bướng bỉnh" tại chuyên mục Gia đình Việt.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).