Nguồn gốc ít ai biết về Ngày của mẹ

09/05/2020 15:11

Năm 2020, Ngày của mẹ được tổ chức vào Chủ Nhật (10/5) tại Việt Nam.

Hiện nay, ngày đặc biệt của mẹ đã được lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới. Nó nhắc nhở mỗi chúng ta cùng cố gắng sống tốt hơn mỗi ngày, làm mẹ cười nhiều hơn mỗi ngày. Và đặc biệt, chúng ta cũng nên chọn một món quà mà mẹ yêu thích để tặng mẹ nhân ngày này.

Nguồn gốc "Ngày của mẹ"

Ngày của mẹ có nguồn gốc sớm nhất vào thời kỳ Hy Lạp và La Mã. Lễ hội tri ân mẹ được tổ chức thường niên vào mùa xuân và người Hy Lạp thời đó thường cúng tế cho các nữ thần, đặc biệt là vị thần Rhea - Mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Gia đình - Nguồn gốc ít ai biết về Ngày của mẹ

Ngày Của Mẹ là ngày chúng ta biết ơn đấng sinh thành- Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, người có công đi đầu hình thành và khởi xướng Ngày của mẹ lại là hai phụ nữ Mỹ là bà Ann Maria Reeves Jarvis và con gái của bà là Anna Marie Jarvis.

Cách đây 100 năm, bà Ann Maria Reeves Jarvis - một phụ nữ ở Bang West Virginia Hoa Kỳ đã lập ra một nhóm có tên gọi “ Ngày của tình mẹ” chỉ với mong muốn gắn kết lại tình cảm gia đình vốn đã bị chia cắt bởi nội chiến.

Sau khi nhóm của bà được thành lập, bà muốn tổ chức một ngày kỷ niệm hàng năm để ghi nhớ những kỷ niệm về những người mẹ, nhưng không may, bà mất trước khi biến tâm nguyện này thành hiện thực.

Là một người con hiếu thảo, Anna Jarvis – con gái của Ann Maria Reeves Jarvis không bao giờ quên được những lời ao ước của mẹ mình, cộng thêm với việc bất mãn trước thái độ lãnh đạm thờ ơ của người dân Hoa Kỳ đối với thân mẫu của mình, nên khi mẹ bà qua đời vào năm 1905, bà dấn thân vào việc hoàn thành mong muốn của mẹ bà để có ngày của các bà mẹ.

Gia đình - Nguồn gốc ít ai biết về Ngày của mẹ (Hình 2).

Ngoài những lời chúc, hãy dành cho mẹ những đoá hoa đặc biệt- Ảnh minh hoạ

Sau nhiều nỗ lực, bà đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày của mẹ (Mother’s Day) đầu tiên chính thức được tổ chức tại nhà thờ Andrews Methodist Church vào năm 1908.

Cùng với lễ kỷ niệm riêng của Anna Jarvis, các gia đình đã tụ tập tại nhiều điểm tổ chức sự kiện này ở quê hương của Jarvis ở Grafton, West Virginia và nhiều thành phố khác.

Vào năm 1911, Ngày của mẹ được tổ chức hầu hết các tiểu bang của liên bang Hoa Kỳ. Và vào ngày 8/5/1914, Tổng Thống Woodrow Wilson ký một nghị quyết ấn định ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng Năm làm Ngày của mẹ.

Ý nghĩa Ngày của mẹ

Đối với Anna Jarvis, “Ngày của mẹ” là 1 ngày mà mỗi người nên về nhà với mẹ và cảm ơn bà vì tất cả những gì bà đã làm cho mình.

Và rằng, đó không phải là ngày kỷ niệm của tất cả các bà mẹ, mà đó là ngày để bạn cảm ơn người phụ nữ tốt nhất mà bạn có, mẹ thương yêu của bạn. Đó là lý do tại sao Jarvis nhấn mạnh vào danh từ số ít “Mother’s Day” chứ không phải “Mothers’ Day”.

Bạn đang đọc bài viết "Nguồn gốc ít ai biết về Ngày của mẹ" tại chuyên mục Gia đình Việt.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).