Ngày Gia đình Việt Nam và nỗi nhớ mâm cơm sum vầy

05/07/2021 10:50

Hết dịch, điều đầu tiên nhiều người muốn thực hiện là bữa cơm sum họp, quây quần bên gia đình, người thân.

Đã hai tháng nay, dù ở cùng một thành phố, nhưng chị Hòa đang công tác tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội không thể qua thăm bố mẹ nội ngoại. Thông thường, chị và chồng sắp xếp đưa các con về thăm hai bên nội ngoại cách tuần. Mâm cơm chiều chủ nhật là “thủ tục” không thể thiếu các thành viên gia đình và lúc nào cũng rộn rã tiếng cười nói vui vẻ. Nhưng kể từ khi Hà Nội bùng dịch, công việc bận rộn của một người bác sĩ ở tuyến đầu, chị lại trở thành F2 phải cách ly tại nhà, nên chỉ có thể gọi điện hỏi thăm ông bà qua điện thoại. Ông bà có nhớ cháu cũng chỉ biết nhìn cháu qua zalo, facetime rồi cả nhà cùng động viên nhau vãn dịch lại tụ họp.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ngày Gia đình Việt Nam, chị ngậm ngùi chia sẻ trên mạng xã hội bức ảnh nhắc lại kỷ niệm từ 3 năm trước trên facebook, khi cả gia đình tổ chức chuyến đi biển ở Đà Nẵng. Chị bảo: “Cả ông bà nội ngoại hai bên đều mắc bệnh tuổi già, cao huyết áp và tiểu đường, nên dù tôi đã hoàn thành cách ly song công việc vẫn đến viện hàng ngày, nên cũng không dám về thăm bố mẹ, dù rất sốt ruột”.

Sáng dậy, ngày nào con trai anh Tuấn cũng hỏi bố mẹ câu đầu tiên là bao giờ được về quê. Bị bố quát vì hỏi nhiều, cu cậu mặt buồn thiu, chỉ dám mếu máo rồi lủi thủi chơi một góc nhà với mấy món đồ chơi quen thuộc.

Quê anh Tuấn ở vùng Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, nên năm nào cu Tít (tên con trai anh Tuấn) cũng có kỳ nghỉ hè “quá đã” ở quê. Cậu được các anh họ đưa đi thả diều, chơi trận giả, bắn bi…, được chén no nê vải thiều tươi rói nên khoái lắm. Năm nào hết kỳ nghỉ hè lên Hà Nội nhập học, cu Tít cũng đen nhẻm nhưng rắn rỏi, nhanh nhẹn, khỏe mạnh. Song đó là câu chuyện của những mùa hè năm trước. Huyện Lục Nam mới được gỡ giãn cách xã hội mấy ngày nay, tuy dịch đã đỡ nhưng tình hình vẫn còn căng thẳng. Bố mẹ anh Tuấn gọi điện lên dặn dò con trai khi nào hết hẳn dịch mới đưa các cháu về quê chơi, kẻo ảnh hưởng đến công việc. Cả mùa hè năm nay, cu Tít chỉ quanh quẩn bốn góc nhà và cái sân chơi bé tẹo dưới chung cư. Nhớ bố mẹ, thương con trai nhưng cả nhà anh Tuấn cũng chỉ biết động viên nhau rằng điều may mắn nhất là mọi người vẫn khỏe mạnh. “Hôm qua tôi gọi điện về hỏi thăm sức khỏe hai cụ. Vườn vải thiều ở nhà đã chín đỏ nhưng chẳng ai hái. Sống giữa tâm dịch nhưng hai cụ luôn trấn an, động viên các con. Lúc nào mẹ tôi cũng dặn phải ăn nhiều hoa quả, uống nước chanh gừng sả thì mới có sức đề kháng trong mùa dịch”, anh Tuấn ngậm ngùi.

Lục Nam (Bắc Giang) vẫn là điểm nóng vì dịch Covid-19.

Lục Nam (Bắc Giang) vẫn là điểm nóng vì dịch Covid-19.

Sau khi trở về từ Mỹ để tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2020, Hoa hậu Khánh Vân đang thực hiện cách ly tại Hà Nội. Từ trong khu cách ly, cô đăng tải những bức hình bên cha và xúc động chia sẻ: “Mừng ngày của Cha. Năm nay con gái phải xa gia đình và thực hiện cách ly ở Hà Nội... Con nhớ cả nhà mình nhiều lắm! Ngày của Cha, con chúc Papa yêu của con luôn mạnh khoẻ và hạnh phúc... Con gái thương Papa nhiều lắm! Cảm ơn Papa đã luôn bên cạnh, yêu thương, ủng hộ và dìu dắt con trên từng bước đi...  Cả nhà mình là niềm hạnh phúc của con. Chỉ còn ít ngày nữa thôi, con sẽ về với gia đình mình, Con gái nhớ ba, mẹ và gia đình mình rất nhiều! Con yêu ba mẹ nhiều lắm”.

Phải xa gia đình quá lâu, Hoa hậu Khánh Vân bày tỏ nỗi nhớ người thân.

Phải xa gia đình quá lâu, Hoa hậu Khánh Vân bày tỏ nỗi nhớ người thân.

Ngày Gia đình Việt Nam, mỗi người đều có cách riêng để hướng về những người thân yêu, dù hoàn cảnh khác nhau. Dù còn bộn bề khó khăn và nỗi lo chống dịch, mọi người đều có chung ước mong cuộc sống nhanh chóng trở về bình thường, để các gia đình được đoàn tụ, sum họp, yêu thương. Và trong hoàn cảnh đặc biệt như hiện nay, mỗi người lại càng thấm thía sâu sắc hơn những giá trị truyền thống cốt lõi. Cùng nhau ăn một bữa cơm sum họp, đó là mong muốn giản dị của nhiều người lúc này…/.

Bạn đang đọc bài viết "Ngày Gia đình Việt Nam và nỗi nhớ mâm cơm sum vầy" tại chuyên mục Gia đình Việt.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).