Kỳ diệu cảnh "sa mạc ngàn hồ" nổi tiếng với cát trắng, nước xanh

08/04/2021 15:00

Sa mạc biến thành hàng ngàn hồ nước, mới nghe đã thấy khó tin như thể có "phép lạ" gì đó, vậy nhưng đó lại hoàn toàn là sự thật, chỉ xảy ra ở công viên quốc gia Lençóis Maranhenses (Brazil).

Nói đến sa mạc thì mọi người sẽ thường nghĩ đến một nơi quạnh hiu, cát vàng ngút trời, chưa nói đến việc nhìn thấy hàng ngàn hồ nước trên sa mạc.

Thoạt nhìn, nhiều người sẽ lầm tưởng đang gặp ảo ảnh. Trên thực tế, một sa mạc với hàng nghìn hồ nước là có thật, nó nằm trong Vườn quốc gia Lençóis Maranhenses (Vườn quốc gia Lençóis Maranhenses) ở biên giới của bang Maranhão ở miền bắc Brazil. Sự biến đổi ngoạn mục này chỉ xảy ra vào mùa mưa, nhưng rất đều đặn, mỗi năm một lần cả bãi cát vàng rộng lớn lô nhô bỗng xuất hiện những hồ nước xanh màu ngọc bích xen kẽ giữa những đụn cát lớn tạo ra cảnh tượng tuyệt đẹp không lời nào tả hết.

Sa mạc “ảo diệu” nhất thế giới: Gọi là sa mạc nhưng thực ra đầy… nước! - Ảnh 1.

(Ảnh: Amusing Planet)

Sa mạc “ảo diệu” nhất thế giới: Gọi là sa mạc nhưng thực ra đầy… nước! - Ảnh 2.

Sa mạc kỳ diệu có một không hai trên thế giới này có diện tích hơn 1.500 km, có nhiều cồn cát trắng và hồ nước mặn xanh thẳm, còn được gọi là "Sa mạc ngàn hồ".

Theo Daily mail, công viên quốc gia Lençóis Maranhenses vốn có một bãi cát dài rộng và khô cằn không khác gì sa mạc trải dài hàng ngàn km. Khi mùa mưa đến, những cơn mưa dông kéo dài đã mang đến lượng nước lớn và đọng lại ở phần trũng giữa các đụn cát vàng, vô tình tạo thành hàng ngàn hồ nước. Điều đáng nói là nước không hề bị vẩn đục mà lại xanh ngắt màu ngọc lam.

Kỳ diệu cảnh sa mạc biến thành hàng ngàn hồ nước xanh biếc đẹp như tiên cảnh - Ảnh 2.

Vào đỉnh điểm của mùa mưa, tức là khoảng tháng 7, những hồ nước này còn đạt đến độ sâu hơn 3m, dài hơn 300m, nhiệt độ đo được khoảng 30 độ C nên rất nhiều người thích đến bơi, tắm và ngâm mình trong những hồ nước xanh ngắt.

Kỳ diệu cảnh sa mạc biến thành hàng ngàn hồ nước xanh biếc đẹp như tiên cảnh - Ảnh 3.

Kỳ diệu cảnh sa mạc biến thành hàng ngàn hồ nước xanh biếc đẹp như tiên cảnh - Ảnh 4.

Rất nhiều người tìm đến công viên này để tận mắt chiêm ngưỡng cảnh tượng kỳ diệu. Ảnh: Internet

Kỳ diệu cảnh sa mạc biến thành hàng ngàn hồ nước xanh biếc đẹp như tiên cảnh - Ảnh 5.

Bãi cát này vẫn chưa chính thức được công nhận là sa mạc bởi khu vực này vẫn có lượng mưa 1.193 mm mỗi năm. Chỉ người dân địa phương và du khách coi nó là sa mạc.

Kỳ diệu cảnh sa mạc biến thành hàng ngàn hồ nước xanh biếc đẹp như tiên cảnh - Ảnh 6.

Ngư dân, trong mùa mưa sẽ sinh sống chủ yếu bằng việc đánh bắt tại các hồ nước, khi chuyển sang mùa khô, nước cạn dần họ sẽ chuyển về lao động nông nghiệp.

Kỳ diệu cảnh sa mạc biến thành hàng ngàn hồ nước xanh biếc đẹp như tiên cảnh - Ảnh 7.

Du khách đến đây sẽ được chở đi tham quan bằng xe jeep.

Xuất hiện rồi lại biến mất khi mùa mưa kết thúc nên những hồ nước nhỏ này không có bất kỳ loài sinh vật nào sinh sống. Chỉ có một số hồ nối liền với các con sông và đầm phá gần đó mới có vài loài cá bơi vào sinh sống tạm thời.

Mùa mưa qua đi, những hồ nước trong xanh lại "biến mất như chưa từng có cuộc hội ngộ" trả lại nguyên trạng là bãi cát vàng rộng lớn, khô cằn.

Kỳ diệu cảnh sa mạc biến thành hàng ngàn hồ nước xanh biếc đẹp như tiên cảnh - Ảnh 8.

Nhìn từ trên cao, không ai có thể tưởng tượng được đây là khung cảnh có thật trên Trái đất.

Vậy nên đây được coi là một trong những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú nhất thế giới. Hàng năm, có rất nhiều người đến thăm vườn quốc gia Lençóis Maranhenses vào mùa mưa để tược tận mắt nhìn ngắm cảnh tượng tuyệt đẹp này.

Các du khách được hướng dẫn viên chở đi tham quan bằng xe jeep. Họ có thể xuống tắm và ngâm mình dưới các hồ nước.

Ngọc Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Kỳ diệu cảnh "sa mạc ngàn hồ" nổi tiếng với cát trắng, nước xanh" tại chuyên mục Quốc tế.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).