Khám phá kiến trúc dinh thự cổ vua Mèo và những giai thoại bí ẩn

27/04/2021 11:36

Dinh thự Vua Mèo được xây dựng không kể ngày đêm và thi công trong vòng 8 năm mới xong, tổng diện tích lên đến 1.120m2, chủ nhân căn nhà đã phải bỏ ra 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương để xây dựng, tương đương 150 tỷ đồng.

Dinh thự họ Vương nằm giữa thung lũng Sà Phìn, huyện Đồng Văn cách thành phố Hà Giang 130 km về phía Bắc, trên một khối đất nổi cao như hình mai rùa, tượng trưng cho thần Kim Quy, được bao quanh bởi một dải núi hình vòng cung, tạo nên địa thế phòng thủ rất tuyệt vời. Người ta gọi địa thế này là địa thế mai rùa, đây là nguyên nhân khiến trải qua hàng trăm năm tuổi, với biết bao thăng trầm và đổi thay, dinh thự họ Vương vẫn còn được giữ nguyên vẹn.

Đây là công trình với kiến trúc đặc sắc bậc nhất của tỉnh Hà Giang, được Nhà nước xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Chính điều này đã khiến nhiều du khách tò mò, quyết tâm một lần đến Hà Giang để khám phá.

Bên trong dinh thự Vua Mèo 150 tỷ đồng ở Hà Giang ảnh 1

"Nhà Vương", cái tên người dân Hà Giang vẫn quen gọi Khu dinh thự Vương Chí Sình 

Bước vào khu dinh thự, ấn tượng đầu tiên là những hàng cây sa mộc cao vút, thẳng tắp hàng trăm năm tuổi. Chiếc cổng đá của dinh hiện lên bề thế được chạm trổ tinh tế.

Cổng nhà cong, uốn lượn với những cánh dơi - biểu tượng cho chữ “phúc”. Mái cổng bằng gỗ được chạm khắc tinh xảo, với nhiều kiểu hoa văn.

Dinh có tuổi đời gần 100 năm, vua Mèo đã thuê nhiều thợ giỏi là người Trung Quốc và người Mông cùng hàng nghìn công nhân, xây dựng dinh thự trong gần 10 năm không kể ngày đêm và thi công trong vòng 8 năm mới xong, tổng diện tích lên đến 1.120m2, chủ nhân căn nhà đã phải bỏ ra 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương để xây dựng, tương đương 150 tỷ tiền Việt Nam lúc bấy giờ. 

Kiến trúc dinh thự mô phỏng kiến trúc thành quách của nhà Thanh Trung Hoa, kết hợp với các hoa văn của người Mông và chọn lọc với kiến trúc Pháp như các lò sưởi, lô cốt…

Bên trong dinh thự Vua Mèo 150 tỷ đồng ở Hà Giang ảnh 2

Nhà Vương là dinh thự kiêm pháo đài của dòng họ Vương, dân tộc Mông ở huyện Đồng Văn. 

Dinh có 3 cung tiền, trung và hậu, với 64 phòng lớn nhỏ, có sức chứa khoảng 100 người. Giữa các dãy nhà gỗ 2 tầng khép kín là một khoảng sân rộng đầy ánh sáng. Bao quanh khu nhà là vườn cây với nhiều loại cây: cây sa mộc, cây quế, đào, lê, các loại hoa…

Nét đặc sắc của khu dinh thự nằm ở cấu trúc và cách bố trí các phòng. Dinh thự như một pháo đài kiên cố, các bức tường dày, được xây bằng đá xanh, ngói đất nung và đồ gỗ trong các dãy nhà là gỗ thông đá.

Bên trong dinh thự Vua Mèo 150 tỷ đồng ở Hà Giang ảnh 3

Chủ nhân căn nhà là ông Vương Chính Đức (1865 – 1947). Hơn một thế kỷ trước, với nghề trồng và buôn thuốc phiện, dòng họ Vương đã thống lĩnh toàn bộ vùng cao nguyên rộng lớn và được bà con gọi là vua Mèo. 

Bên trong dinh thự Vua Mèo 150 tỷ đồng ở Hà Giang ảnh 10

Kho thuốc phiện trong dinh thự Vua Mèo.

Dinh có 2 lô cốt để phòng thủ, có kho cất giữ tài sản, kho vũ khí, kho thuốc phiện, cách bố trí các phòng tựa như một thành quách thu nhỏ.

Bên trong dinh thự Vua Mèo 150 tỷ đồng ở Hà Giang ảnh 4

Ngôi nhà xây bằng đá xanh vĩnh cửu, gỗ thông núi đá rất cứng và chống mối mọt tốt. Ngói máng âm dương màu ghi xanh có thể chống được mưa đá to

Bên trong dinh thự Vua Mèo 150 tỷ đồng ở Hà Giang ảnh 5

Biểu tượng "mèo" được khắc trên cột đá.

Bên trong dinh thự Vua Mèo 150 tỷ đồng ở Hà Giang ảnh 6

Thời điểm xây dựng dinh thự, nơi đây không hề có công cụ trợ giúp, đường sá thì hiểm trở vô cùng. Do đó, dinh thự hoàn toàn do đồng bào người Mông làm thủ công. Tất cả các vật liệu bằng đá đều do chính người dân nơi đây đục đẽo bằng tay rồi vận chuyển từ cách đó 7 km để xây nhà.

Điểm nhấn nữa của dinh là nghệ thuật điêu khắc trong các phần của dãy nhà, mang đậm dấu ấn của dòng họ Vương, dấu ấn của hoạt động buôn bán thuốc phiện. Nhiều chi tiết bằng đá của tòa nhà được chạm khắc cầu kì, khéo léo mang các biểu tượng cho sự phú quý, hưng thịnh.

Bên trong dinh thự Vua Mèo 150 tỷ đồng ở Hà Giang ảnh 8

Nhiều chi tiết bằng đá của tòa nhà được chạm khắc cầu kỳ, khéo léo mang các biểu tượng của sự phú quý, trường tồn, hưng thịnh.

Bên trong dinh thự Vua Mèo 150 tỷ đồng ở Hà Giang ảnh 9

Khu dinh thự này được Nhà nước công nhận là Di tích quốc gia năm 1993. Toàn bộ gỗ của ngôi nhà trước đây đều được làm từ gỗ thông đá. Kể từ khi trở thành tài sản của Nhà nước, các vật liệu gỗ của ngôi nhà đã bị thay đổi khoảng 60% bằng gỗ lim và gỗ nghiến.

Những chân cột được chạm khắc hình cuống quả thuốc phiện to như cái chum, giống đến từng chi tiết, được mài cho thật bóng bằng bạc trắng.

Các trụ cầu thang cũng là tác phẩm điêu khắc bằng đá quý giá, mang bóng dáng của cây hoa anh túc. Các họa tiết trên xà nhà, trái nhà, các cánh cửa, cửa sổ chạm hình quả thuốc phiện tinh xảo, bắt mắt.

Ngọc Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Khám phá kiến trúc dinh thự cổ vua Mèo và những giai thoại bí ẩn" tại chuyên mục Trong nước.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).