Cuộc chiến với Covid-19 còn dai dẳng và đâu là cách chống dịch độc đáo của Việt Nam?

27/01/2021 15:28

Không thể phủ nhận trong một năm qua, Việt Nam ta đã có những chiến thắng rất lớn với việc chống đại dịch Covid-19 kể từ thời điểm ghi nhận những ca bệnh đầu tiên. Mặc dù Việt Nam có đường biên giới dài với Trung Quốc - nơi khởi phát đại dịch Covid-19, thế nhưng nước ta đã lập nên kỳ tích bởi số bệnh nhân rất ít so với thế giới.

Tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu tính đến ngày 27/1 đã vượt mốc 100 triệu trong bối cảnh các quốc gia chật vật ứng phó với những biến thể mới của virus corona và tình trạng thiếu hụt nguồn cung vaccine. Tính bình quân cứ 7,7 giây đồng hồ lại có 1 người trên thế giới mắc Covid. Trong khoảng thời gian đó, thế giới có thêm 668.250 ca nhiễm mỗi ngày và tỷ lệ tử vong vì Covid-19 bình quân trên toàn cầu là 2,15% số ca nhiễm.

5 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 tính đến thời điểm này - gồm Mỹ, Ấn Độ, Brazil, Nga và Anh - chiếm hơn một nửa tổng số ca nhiễm dù chỉ chiếm 28% dân số toàn cầu, theo Reuters. 

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Với hơn 25 triệu ca nhiễm Covid-19, Mỹ chiếm 25% tổng số ca nhiễm trên toàn cầu dù nước này chỉ chiếm 4% dân số thế giới. Số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ đến nay đã là 425.000 ca, nhiều gấp đôi so với quốc gia có số ca tử vong nhiều thứ nhì là Brazil.

Châu Âu là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, cứ khoảng 4 ngày lại có 1 triệu ca nhiễm Covid-19 mới. Từ khi đại dịch bắt đầu đến nay, châu Âu đã có gần 30 triệu ca nhiễm. Hôm thứ Ba tuần này, Anh lập mốc 100.000 ca tử vong vì Covid-19.

Khu vực Đông Âu - với những nước như Nga, Ba Lan và Ukraine - chiếm gần 10% tổng số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu.

Ấn Độ là nước có ca nhiễm nhiều thứ nhì, nhưng số ca nhiễm mới ở nước này đang có chiều hướng giảm xuống. Bình quân gần đây nước này có 13.700 ca nhiễm mới, giảm khoảng 15% so với mức đỉnh. Chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 của Ấn Độ đã bắt đầu được 1 tuần, với hơn 1 triệu người đã được tiêm.

Trung Quốc, nước đầu tiên phát hiện virus corona chủng mới, đã thành công trong việc khống chế đại dịch. Tuy nhiên, nước này đang đối mặt với đợt bùng phát mạnh nhất của Covid-19 kể từ tháng 3 năm ngoái, ngay trước thềm kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Biện pháp chống dịch độc đáo của Việt Nam đã tạo nên kỳ tích

Việt Nam có đường biên giới dài với Trung Quốc, nơi khởi phát đại dịch Covid-19, nhưng cho đến nay, số ca nhiễm bệnh tại Việt Nam rất ít so với thế giới. Đây là kỳ tích!

- Chiến thắng về mặt tinh thần, chiến lược: Chúng ta đã có tinh thần phòng bệnh rất tích cực, chủ động và có chiến lược rất hợp lý, linh hoạt.

- Đạt hiệu quả cao: Mặc dù chúng ta là một quốc gia có nguồn lực hạn chế, thế nhưng việc triển khai các công việc lại không hề hạn chế chút nào, ngược lại đã đem lại hiệu quả cao trong việc phòng chống dịch. 

Cụ thể Việt Nam đã triển khai, quản lý thật chặt người nhập cảnh vào Việt Nam, bao gồm người Việt Nam trở về, người nước ngoài nhập cảnh. Chúng ta đã khu trú được ngay, “đánh” rất gọn bằng việc khu trú, phân luồng, cách ly và làm xét nghiệm tích cực. Đặc biệt, với những ca bệnh, đã có những biện pháp “đánh gọn” nhanh nhất, tốn kém rất ít và kịp thời cách ly các ca bệnh.

Giữa lúc dịch bệnh đang bùng phát mạnh mẽ trên khắp thế giới, Việt Nam là một trong những nước làm tốt việc phòng, chống và điều trị dịch bệnh Covid-19. Điều đó khiến Việt Nam giống như “một vùng trũng an toàn”. Rất nhiều người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập, khám - chữa bệnh ở nước ngoài muốn quay ngược trở về nước. 

Hình ảnh phi hành đoàn, y bác sĩ..., sang đón công dân Việt Nam tại các nước trở về gây xúc động mạnh mẽ. (Ảnh: Việt Linh)

Chính sách của Việt Nam trong thời gian Đại dịch Covid-19 bùng phát đã đặt ra phép thử đối với lòng tin của nhân dân và Đảng, sự đoàn kết, tuân thủ với sự điều hành của Chính phủ. Xúc động với hình ảnh phi hành đoàn, y bác sĩ..., sang đón công dân Việt Nam tại các nước trở về. Họ giống như những chiến sĩ đang "ra mặt trận" bất chấp hiểm nguy. Nếu không đưa các công dân về, những người đó có thể sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng khi đưa về, chúng ta tốn kém và nhất là nguy cơ nhiễm bệnh cho những người được cử đi rất cao. Qua phép thử này, chúng ta đã củng cố tinh thần và niềm tin của nhân dân với Đảng, với Nhà nước. Thời điểm này chính là đỉnh cao của niềm tin!

Đại dịch Covid-19 vẫn còn dai dẳng, chưa chắc chắn năm 2021 sẽ cắt được triệt để đại dịch mặc dù trên thế giới một số nước đã có vaccine phòng bệnh. Do đó, người dân tuyệt đối không chủ quan, mà tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng bệnh, nhất là biện pháp 5K do Bộ Y tế đề nghị. Thiết lập điều kiện bình thường mới, chấp nhận sống trong môi trường dịch có nguy cơ xâm nhập bất cứ lúc nào, chủ động đối phó, chính là con đường đi đúng đắn của Việt Nam hiện nay.

Vaccine đang là hy vọng có thể dập tắt được dịch nhưng chúng ta đừng quá kỳ vọng, tin tưởng quá mức mà bỏ quên các phương pháp khác. Chúng ta đã trải qua một năm thắng lợi, tâm thế hiện giờ khác. Chúng ta tự tin để đối phó, song tuyệt đối không được chủ quan.a

Thùy Huyền (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Cuộc chiến với Covid-19 còn dai dẳng và đâu là cách chống dịch độc đáo của Việt Nam?" tại chuyên mục Tin tức.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).