Công dụng bất ngờ của cà phê đối với sức khỏe thận

22/11/2021 16:41

Nghiên cứu mới được thực hiện tại Mỹ đã chỉ ra mối liên hệ tích cực giữa thói quen uống cà phê và khả năng giảm hình thành sỏi thận.

Cà phê không là lựa chọn quen thuộc với nhiều người. Thức uống này nhận được nhiều sự quan tâm vì các ảnh hưởng đa dạng của chúng đến với người uống. Mới đây, một nghiên cứu công bố trên tạp chí chính thức của tổ chức National Kidney Foundation (Mỹ) đã giới thiệu một lợi ích đáng kể mới khám phá của cà phê. 

Công dụng bất ngờ của cà phê đối với sức khỏe thận - Ảnh 1.

(Ảnh: MSN)

Thông cáo báo chí từ tổ chức National Kidney Foundation (Mỹ) cho biết, Tạp chí American Journal of Kidney Diseases đã công bố một nghiên cứu mới quan trọng vào tuần trước liên quan đến cà phê. Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu di truyền từ gần 572.000 người tham gia từ Vương quốc Anh và Phần Lan. Công trình được dẫn dắt bởi tiếng sĩ Susanna C. Larsson, đến từ Viện Y học Môi trường, Viện Karolinska, Stockholm, và Thạc sĩ Shuai Yuan thuộc Đại học Uppsala của Thụy Điển.

Công dụng bất ngờ của cà phê đối với sức khỏe thận - Ảnh 2.

(Ảnh: MSN)

Larsson cho biết, "Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng uống cà phê thường xuyên làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận… Lấy ví dụ, 1-1,5 cốc cà phê mỗi ngày làm giảm nguy cơ sỏi thận tới 40%”. Theo số liệu từ nghiên cứu, có đến khoảng hơn 500.000 người cần điều trị sỏi thận mỗi năm chỉ tính riêng ở Mỹ. 

Công dụng bất ngờ của cà phê đối với sức khỏe thận - Ảnh 3.

(Ảnh: MSN)

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống cà phê và giảm nguy cơ sỏi thận. Tuy nhiên, các nhà khoa học trong dự án cho biết rằng đây là công trình đầu tiên xem xét cách thức di truyền ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa cà phê và sỏi thận.

Công dụng bất ngờ của cà phê đối với sức khỏe thận - Ảnh 4.

(Ảnh: MSN)

Tiến sĩ Kerry Willis, Giám đốc khoa học của National Kidney Foundation, lưu ý rằng cách tiếp cận trên mang lại cái nhìn sâu sắc mới quan trọng cho chủ đề này: "Nghiên cứu tận dụng các biến thể di truyền liên quan đến việc tiêu thụ cà phê và caffeine nhiều hơn, tăng cường bằng chứng cho thấy cà phê và caffeine có thể ngăn ngừa sỏi thận. "

Công dụng bất ngờ của cà phê đối với sức khỏe thận - Ảnh 5.

(Ảnh: MSN)

Các nhà khoa học đưa ra một số lý do tại sao cà phê có thể giúp giảm sự hình thành sỏi thận. Trong đó, khả năng tăng lưu lượng nước tiểu của caffeine có thể xem như một yếu tố bảo vệ quan trọng chống lại sự phát triển của sỏi thận. Cần lưu ý rằng, lượng cà phê nạp vào cần đi kèm với lượng nước đầy đủ. Bên cạnh đó, caffeine cũng giúp giảm kết dính tinh thể oxalat canxi vào các tế bào thận và cây cà phê rất giàu axit xitric, với xitrat tiết niệu là một chất ức chế hình thành sỏi thận được khoa học ghi nhận.  

Công dụng bất ngờ của cà phê đối với sức khỏe thận - Ảnh 6.

(Ảnh: MSN)

Tiến sĩ Willis giải thích rằng đây là thông tin đáng giá với nhiều người: “Với tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận và mắc các bệnh liên quan, sẽ thật tuyệt nếu điều này trở thành một chiến lược phòng ngừa mới vừa dễ tiếp cận vừa hợp túi tiền”.

Bạn đang đọc bài viết "Công dụng bất ngờ của cà phê đối với sức khỏe thận" tại chuyên mục Sống khỏe.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).