Chống dịch Covid-19 phải làm kiên trì, bản lĩnh

05/02/2021 10:35

Phó Thủ tướng bày tỏ đồng tình với phương châm của tỉnh Quảng Ninh là chống dịch phải làm kiên trì, bản lĩnh.

Chiều 4/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ  đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, cùng lãnh đạo bộ Y tế đã họp trực tuyến với tỉnh Quảng Ninh về công tác phòng chống dịch bệnh.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương tỉnh Quảng Ninh đã triển khai phòng chống dịch bệnh nhanh chóng, quyết liệt, hiệu quả. Đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND và cả hệ thống chính trị trong tỉnh vào cuộc đồng bộ, sát sao; đánh giá cao việc Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã khẳng định là địa phương đã kiểm soát hoàn toàn 3/5 địa bàn có bệnh nhân Covid-19; đối với 2 địa bàn còn lại, tỉnh phấn đấu sẽ kiểm soát trong 1-2 ngày tới.

Chính sách - Chống dịch Covid-19 phải làm kiên trì, bản lĩnh

TP. Cẩm Phả đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, việc Quảng Ninh quyết liệt phòng chống dịch bệnh không chỉ là để người dân được đón Tết an lành, mà còn là biện pháp thiết thực giúp cho bà con nông dân, những người buôn bán nhỏ có cơ hội sản xuất kinh doanh, đảm bảo cuộc sống. “Nếu mất thêm Tết này thì bà con còn khó khăn đến nhường nào”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

Về đề xuất mở rộng xét nghiệm đối với nhóm có nguy cơ cao, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng bộ Y tế Trương Quốc Cường là tỉnh Quảng Ninh cần tổ chức lấy mẫu xét nghiệm thật nhanh các trường hợp tiếp xúc với nhiều người như: Lái xe, bán hàng tạp hoá, quán ăn, quán cafe, cửa hàng cắt tóc, gội đầu, đồng thời cũng phải lưu ý cả những hộ gia đình cho thuê nhà ở tầng dưới để bán hàng nhưng vẫn sinh hoạt ở các tầng trên.

Phó Thủ tướng lưu ý: Đây không phải xét nghiệm toàn dân mà là tiến hành xét nghiệm trên diện rộng, tinh thần phải lấy thật nhanh để xác định “bức tranh toàn cảnh”, trên cơ sở đó sẽ có những giải pháp phù hợp tiếp theo bảo vệ sức khỏe của nhân dân. "Tinh thần là công khai, minh bạch vì hiện nay đơn giá xét nghiệm đã được công khai".

Phó Thủ tướng bày tỏ đồng tình với phương châm của tỉnh Quảng Ninh là chống dịch phải làm kiên trì, bản lĩnh; khi cần thiết thì phải tiến hành cách ly, phong toả, nhưng phong toả phải ở diện nhỏ nhất có thể vì còn liên quan đến đời sống của người dân.

Theo Phó Thủ tướng, nếu cứ khoanh vùng, cách ly rộng nhất, dài nhất là những quyết định dễ dàng cho người quản lý nhưng rất khổ cho người dân. Thay vì phong tỏa cả huyện thì chúng ta phong tỏa một vài xã, thay vì phong tỏa cả xã thì phong tỏa một vài thôn. Đây là bản lĩnh của người quản lý.

Cảm ơn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng bộ Y tế Trương Quốc Cường đã kịp thời giải quyết vướng mắc, hỗ trợ địa phương phòng chống dịch, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cam kết tỉnh Quảng Ninh sẽ kiểm soát toàn bộ các ổ dịch trên địa bàn.

Trước đó, tại cuộc họp của ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 ngày 3/2, ban Chỉ đạo đã yêu cầu bộ Y tế rà soát và sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị, sinh phẩm để chi viện cho từng khu vực, cùng với đó cho xét nghiệm cộng đồng rộng ở một số nơi.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký khẳng định: Quảng Ninh hoàn toàn làm chủ tình hình. Tỉnh không những quyết tâm không để dịch bệnh lây lan mà còn đảm bảo vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế và các hoạt động khác. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, địa bàn lại có nguy cơ cao (đường biên giới, cửa khẩu,…), tỉnh Quảng Ninh xin phép bộ Y tế được triển khai tổ chức xét nghiệm diện rộng trên địa bàn thành phố Hạ Long và Đông Triều để rà roát, đánh giá rủi ro và có giải pháp ngăn chặn dịch hiệu quả.

Bạn đang đọc bài viết "Chống dịch Covid-19 phải làm kiên trì, bản lĩnh" tại chuyên mục Nhàn đàm.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).