Bất chấp thời tiết lạnh cắt da cắt thịt, người lao động nghèo vẫn phải vật lộn mưu sinh

17/12/2020 15:04

Trong giá lạnh cắt da cắt thịt, cuộc sống mưu sinh về đêm của thành phố vẫn hối hả bất chấp thời tiết khắc nghiệt.

Nhiệt độ Hà Nội giảm sâu dường như không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tại chợ Long Biên (quận Ba Đình).

Tại chợ đầu mối Long Biên, hàng trăm lao động chủ yếu là nữ vẫn tất bật vận chuyển hoa quả bằng xe kéo trong đêm muộn. Nghề này được người dân quen gọi là "cửu vạn" hoa quả. Tuy vất vả nhưng mức thu nhập khá cao so với việc đi bán rong hay đứng chờ việc ở chợ lao động.

Người lao động nghèo vật lộn mưu sinh trong đêm giá rét ở Hà Nội - 3

Cũng có nam giới làm nghề "cửu vạn" hoa quả nhưng số lượng rất ít. Dù mức nhiệt chỉ 12 độ C, nhiều lao động ở đây vẫn đi chân trần, mặc ít quần áo. Với nhiều lao động, đây là kinh nghiệm để đảm bảo sức khỏe, tránh bị "hấp nhiệt" trong điều kiện làm việc nặng nhọc.

Chị Nguyễn Thị An (người kéo hàng thuê) chia sẻ: “Thời tiết có lạnh hơn nữa, chúng tôi vẫn phải làm việc. Đã là nghề mưu sinh thì chỉ khi thời tiết quá khắc nghiệt hoặc không thể lao động, chúng tôi mới nghỉ". “Thời điểm này gần cuối năm, việc nhiều nên chúng tôi phải tranh thủ làm để có một cái Tết ấm”, chị An chia sẻ thêm.

Người lao động nghèo vật lộn mưu sinh trong đêm giá rét ở Hà Nội - 4

Trong cái lạnh cắt da cắt thịt, người mưu sinh trên đường phố phần nào được sưởi ấm nhờ chính công việc chân tay của mình. Trong ảnh là một phụ nữ thu gom phế liệu khi đã gần nửa đêm.

Người bán đồ ăn rong mặc "kín cổng cao tường" khi đi rao hàng chầm chậm trên đường phố.

Người lao động nghèo vật lộn mưu sinh trong đêm giá rét ở Hà Nội - 6

23h30 nhiệt độ xuống ngày càng thấp hơn, những người công nhân lĩnh vực vệ sinh môi trường phải đốt lửa sưởi trong lúc chờ xe thu gom rác. 

Người lao động nghèo vật lộn mưu sinh trong đêm giá rét ở Hà Nội - 8

Người bán hàng bò bía ven hồ Tây ngồi co ro trước những đợt gió mùa đông bắc lạnh nhất từ đầu mùa đông. Trời càng về đêm càng rét, người đi đường cũng thưa vắng hơn ngày thường nhưng vì cuộc sống họ vẫn phải bày hàng tới khuya muộn hy vọng kiếm thêm được đồng nào hay đồng ấy.

Người lao động nghèo vật lộn mưu sinh trong đêm giá rét ở Hà Nội - 11

Một nhân viên bảo vệ phải kê giường gấp, mắc màn ngủ bên ngoài tòa nhà mình trông coi. Người đàn ông này phải tạm che bạt để chắn gió trong đêm giá buốt.

Ở một góc phố, các công nhân đào đường, sửa chữa hệ thống dây cáp cũng đang khẩn trương làm việc để kịp tiến độ đơn vị đề ra. Những ngày rét mướt này, mọi người trang bị thêm các vật dụng chống rét như: Găng tay, áo ấm, khẩu trang… trong quá trình làm việc để bảo đảm sức khoẻ.

Những người bán hàng rong… và thức ăn đêm thường lựa chọn những đồ ăn vặt bán chạy trong những ngày rét này để tăng thu nhập.

Bà Phạm Thị Mơ (người làm nghề thu gom ve chai) cho hay: “Nhiều năm làm nghề, tôi cũng đã quen với tiết trời lạnh của Hà Nội, chỉ mong có sức khỏe ổn định để lao động được hằng ngày”. “Mỗi ngày cố gắng thu gom, tôi kiếm được vài chục nghìn đồng”, bà Mơ chia sẻ thêm. Khi đồ thu lượm được đã nhiều, bà lại đạp xe đến điểm thu mua.

Một công nhân vệ sinh môi trường vẫn miệt mài với công việc, góp phần làm đẹp thành phố.

Người nghèo không chăn chiếu trong cái rét thấu xương | Mai Vàng | Báo  Người Lao Động Online

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong tháng 12-2020 sẽ có khoảng 5-7 đợt không khí lạnh, khiến nhiệt độ giảm và gây ra các đợt rét ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Thuỳ Huyền (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Bất chấp thời tiết lạnh cắt da cắt thịt, người lao động nghèo vẫn phải vật lộn mưu sinh" tại chuyên mục Đời sống.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).