Xét xử vụ án Đồng Tâm: Bị cáo xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ công an hy sinh và mong được hưởng khoan hồng

08/09/2020 13:57

Trước tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố, bày tỏ sự ăn năn, hối cải, mong được hưởng sự khoan hồng; đồng thời gửi lời chia buồn, xin lỗi đến gia đình 3 chiến sĩ hy sinh.

Chiều 7/9, phiên xử sơ thẩm vụ án giết người, chống người thi hành công vụ ở xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) tiếp tục với phần xét hỏi. Sau khi đại diện Viện Kiểm sát công bố bản cáo trạng, bị cáo Bùi Viết Hiểu là người đầu tiên bị thẩm vấn. Trước đó, một số bị cáo được HĐXX cách ly.

Trước tòa, bị cáo Hiểu không đồng ý với cáo trạng truy tố, cho rằng chỉ ký bàn giao 47,63 ha đất cho quốc phòng, số còn lại là của xã Đồng Tâm. Chủ tọa vặn hỏi căn cứ nào chứng minh số đất còn lại của Đồng Tâm, bị cáo Hiểu không đưa ra được chứng cứ cụ thể mà chỉ cho rằng bản thân mình thời điểm đó là Chủ nhiệm HTX nên biết rõ, những người kế nhiệm ông cũng công nhận (?).

Bị cáo 77 tuổi cho rằng, bản thân bị cáo tự nguyện cùng mọi người thành lập cái gọi là “Tổ đồng thuận”. HĐXX đã công bố clip lời khai của bị cáo Hiểu tại cơ quan điều tra cho thấy bị cáo được ông Lê Đình Kình (đã chết) lôi kéo.

“Sáng nay bị cáo gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt đến HĐXX, trong đó có thừa nhận hành vi ném bom xăng. Đến giờ bị cáo nhận thức ra sao về hành vi của mình?” - tòa hỏi.

Lúc này, bị cáo Hiểu thừa nhận bị ông Kình lôi kéo tham gia “Tổ đồng thuận”. Theo lời bị cáo này, ông Kình thừa biết toàn bộ đất đồng Sênh là đất quốc phòng. 

Đến năm 2018, bị cáo Hiểu định nghỉ “Tổ đồng thuận” nhưng ông Kình bảo “đã đâm lao thì phải theo lao” nên ông tiếp tục.

Xét xử vụ án ở Đồng Tâm: Bị cáo xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ công an hy sinh - 2

Bị cáo Bùi Viết Hiểu.

Bị cáo Hiểu thừa nhận đêm ngày 8/1/2020 có lên nhà ông Kình nhưng cho rằng ông có mặt ở đó là để “tránh ở nhà bị bắt cóc”.

HĐXX truy vấn, tại sao ở cơ quan điều tra, bị cáo khai là do Lê Đình Công (con trai ông Kình) gọi điện sang nhà ông Kình, nhưng giờ thì bảo ra nhà ông Kình vì sợ bắt cóc?

Bị cáo Hiểu lại nói rằng nhận “lời mời của cụ Kình, ra đó ngủ cho yên tâm”!

“Tòa nhận thấy từ nãy đến giờ bị cáo đã khai 3 lần khác nhau!” - Chủ tọa Trương Việt Toàn nói.

Bị cáo xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ hy sinh

Trước tòa, bị cáo Lê Đình Công (con trai ông Lê Đình Kình) khai đã chuẩn bị bom xăng, dao phóng lợn, lựu đạn từ tháng 12/2019. Công cùng bị cáo Hiểu và Nguyễn Văn Tuyển bàn bạc, chỉ đạo Nguyễn Quốc Tiến mua lựu đạn.

Xét xử vụ án ở Đồng Tâm: Bị cáo xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ công an hy sinh - 3

Bị cáo Nguyễn Văn Tuyển khai trước tòa

Bị cáo này “nại” rằng, “nếu vụ án xảy ra tại Đồng Sênh bị cáo mới có tội, là chủ mưu vì bàn bạc, chuẩn bị mọi thứ”. Đối với vụ việc xảy ra rạng sáng ngày 9/1/2020, Công cho rằng bản thân chỉ nghe nói có công an về bắt bố mình, không hề có sự bàn bạc nào để chống đối lực lượng chức năng.

Tiếp tục trình bày, bị cáo này nói, trong bàn bạc của các bị cáo có xác định không được dùng lựu đạn vào bất kể mục đích nào. Rạng sáng 9/1, theo lời khai của Công, bị cáo này không rút chốt lựu đạn, chỉ ném ra để răn đe?!

HĐXX tiếp tục cho trình chiếu lại lời khai của Công tại cơ quan điều tra. Theo lời khai, Công thừa nhận khi lực lượng chức năng đến đã ném bom xăng.

“Cơ quan chức năng đã nói dừng lại nhưng tôi tiếp tục chống đối. Chúng tôi hết sức hối hận, đặc biệt hối hận với sự hy sinh của 3 chiến sĩ.” - Công nói tại tòa.

Theo lời khai của Công, sau khi bị bắt và tạm giam, được biết sự hi sinh của 3 chiến sĩ công an, Công đã hết sức hối hận.

“Cho bị cáo thành thật xin lỗi 3 gia đình các chiến sĩ, mong các gia đình hết sức tha thứ cho các bị cáo. Bị cáo đã thành khẩn nhận ra những sai lầm của mình, thành khẩn khai báo trước cơ quan điều tra, mong muốn sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật!” - bị cáo Công nói.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Văn Tuyển cũng xin được hưởng khoan hồng: “Bị cáo xin hình phạt nhẹ nhất vì bị cáo là người mù, tàn tật, ở nhà có mẹ già và còn phải nuôi mẹ vợ. Vợ bị cáo ốm đau, các con của bị cáo cũng cần sự chăm sóc nên mong Đảng, Nhà nước giảm nhẹ cho bị cáo!”.

Bị cáo này khai, bản thân tham gia “Tổ Đồng thuận” từ tháng 4/2017. Đêm ngày 8/1, rạng sáng ngày 9/1, do bị mù, không đi được xe, bị cáo được bị cáo Công và Lê Đình Quang, Lê Đình Uy vào chở ra nhà ông Kình vì “tối nay khả năng có biến”.

Trong phần trình bày của mình, Tuyển cho rằng hành vi của mình là sai, tuy nhiên là nghe theo ông Lê Đình Kình. Tuyển vốn có “loa kẹo kéo” để đi hát rong kiếm tiền phụ vợ con và cũng được các bị cáo khác thuê sửa loa nhiều lần. Mỗi lần như vậy, bị cáo được nghe Lê Đình Kình tuyên truyền đất đai bị cán bộ tham nhũng, gia đình những người theo ông Kình sẽ được chia đất.

Đối với bị cáo Lê Đình Chức (con trai ông Kình, em bị cáo Lê Đình Công), trước tòa, Chức thừa nhận không làm theo pháp luật khi ra tay sát hại 3 chiến sĩ cảnh sát.

Xét xử vụ án ở Đồng Tâm: Bị cáo xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ công an hy sinh - 4

Bị cáo Lê Đình Chức, con trai ông Lê Đình Kình.

Chức thừa nhận vào rạng sáng 9/1 đã cầm bom xăng, lựu đạn ném về phía cảnh sát. Sau đó, Chức nghe thấy có người thông báo 3 cảnh sát bị rơi xuống hố là giếng trời nên chỉ đạo cháu ruột là bị cáo Lê Đình Doanh mang xăng ra.

“Bị cáo dùng tuýp sắt gắn phóng lợn chọc xuống. Sau, bị cáo thấy có can xăng ở dưới chân nên rót ra 2 nắp can đổ xuống, châm lửa để nhìn nhưng không thấy gì và lại đổ xăng xuống.” - Chức khai.

Bị cáo Chức cho rằng bản thân không biết có mấy người rơi xuống hố, “lúc đó chỉ biết chọc để ngăn cản, bảo vệ bố mình” vì nghe nói công an về bắt ông Kình!

Khi được xem lại những hình ảnh vi phạm pháp luật của mình do HĐXX công bố tại tòa, bị cáo Chức cúi đầu: “Mong quý tòa xem xét giảm nhẹ cho bị cáo theo quy định của pháp luật!”.

Trước tòa, bị cáo Lê Đình Doanh thừa nhận đã dùng bom xăng và 2 hòn đá ném về lực lượng chức năng rạng sáng ngày 9/1. Bị cáo Nguyễn Quốc Tiến thừa nhận được Lê Đình Công và Nguyễn Văn Tuyển đến nhờ mua 10 quả lựu đạn. Rạng sáng 9/1, Tiến có bắn 1 quả pháo sáng và ném 2 viên đá về phía công an… 

Xét xử vụ án ở Đồng Tâm: Các bị cáo mong được hưởng khoan hồng - 1

Các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

Phiên xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) sáng 8/9 tiếp tục với phần xét hỏi. Trả lời thẩm vấn của HĐXX, các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” đều thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật, mong được hưởng sự khoan hồng.

Các bị cáo Lê Đình Uy, Nguyễn Văn Quân, Lê Đình Quang thừa nhận đã tham gia vụ việc rạng sáng ngày 9/1/2020.

Bị cáo Quang khai, bị cáo không tham gia “Tổ đồng thuận” nhưng có góp tiền mua lựu đạn như cáo trạng truy tố. Quang thừa nhận, rạng sáng 9/1, Quang có cầm đá ném về lực lượng chức năng.

Thừa nhận hành vi chống đối lại lực lượng công an, bị cáo Bùi Thị Đục cho rằng, bản thân thiếu hiểu biết pháp luật nên mới có hành vi như vậy. Từ đó, bị cáo Đục xin HĐXX xem xét, tạo điều kiện cho bị cáo được sớm trở về địa phương.

Nói trong nước mắt, bị cáo Nguyễn Thị Bét gửi lời chia buồn, xin lỗi tới gia đình 3 chiến sĩ đã hy sinh trong vụ việc. Bà Bét nói, bản thân không tham gia “Tổ đồng thuận”, chỉ tham gia làm 4 cái bùi nhùi. Tại tòa, bà đã nhận thức được hành vi của mình là sai trái, vi phạm pháp luật.

Bị cáo Bùi Văn Tiến thừa nhận đã góp 1 triệu đồng để mua lựu đạn, song cho rằng số tiền này không liên quan đến vợ bị cáo. Tiến khai, trước đó, bị cáo Lê Đình Công bảo Tiến góp tiền “ủng hộ các ông để lo việc”, chứ không nói là để mua lựu đạn nên Tiến không biết.

Theo lời bị cáo Tiến, tối 8/1, Công gọi cho Tiến, nói rằng đêm nay có công an về làng. Bị cáo đến nhà ông Kình xem bóng đá rồi ngủ lại luôn. Rạng sáng 9/1, thấy Công ném 1 chai bom xăng ném ra trước cửa nhà ông Kình để chống cự, Tiến cũng cầm 2 tay 2 chai nhưng chỉ ném 1 chai.

Cáo trạng cho thấy, sau khi biết thông tin Công an Hà Nội triển khai lực lượng thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã Đồng Tâm, các đối tượng trong “Tổ đồng thuận” đã bàn bạc về việc mua lựu đạn, chuẩn bị vũ khí, công cụ, phương tiện để tấn công lực lượng công an đến làm nhiệm vụ.

Theo sự chỉ đạo của Lê Đình Kình, các đối tượng đã vận động, cùng nhau góp tiền để Nguyễn Quốc Tiến mua 10 quả lựu đạn với giá 30 triệu đồng.

Chống người thi hành công vụ vì… a dua?

Tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án, HĐXX làm rõ, rạng sáng 9/1, bị cáo Nguyễn Văn Duệ đến nhà Lê Đình Kình, đứng trên trần, ném một chai bom xăng xuống dưới. Sau đó, Lê Đình Công đưa cho Duệ một quả lựu đạn nhưng Duệ không sử dụng mà đút trong túi áo.

Bị cáo Lê Đình Quân khai được “Tổ đồng thuận” phân công đánh kẻng báo động. Đêm xảy ra vụ việc, Công có ném 2 quả bom xăng về phía lực lượng chức năng.

Tại cơ quan điều tra cũng như trước tòa, Lê Đình Quân thừa nhận đã vi phạm pháp luật do Lê Đình Kình lôi kéo, từ đó mong được các cơ quan tố tụng xem xét.

Bị cáo Bùi Văn Niên thì cho rằng bản thân chỉ “a dua” theo người dân, thấy người ta đánh kẻng thì đánh theo, không được ai phân công làm gì đêm hôm đó. Sau khi đứng gõ kẻng trên trần nhà Lê Đình Chức, dính hơi cay của lực lượng chức năng, Niên chạy vào trong buồng trốn đến khi bị bắt.

Trước tòa, bị cáo Bùi Văn Tuấn, Nguyễn Xuân Điều cho biết đã nhận thức hành vi của mình là sai trái, vi phạm pháp luật.

Đối với bị cáo Mai Thị Phần, bà Phần cho biết được Lê Đình Kình nhờ cầm tiền của “Tổ đồng thuận”. Số tiền 2 triệu đồng bà bị cáo buộc đã góp để mua lựu đạn như cáo trạng truy tố thực tế bà chỉ có 500 nghìn đồng, còn lại của nhiều người khác góp.

Nữ bị cáo thừa nhận bị Lê Đình Kình lôi kéo, nói rằng “đất là đất của mình, nếu đòi được thì mỗi người sẽ được chia khoảng 200 m2”. Theo bà Phần, Lê Đình Kình có nói giá đền bù khu đất đồng Sênh là khoảng 6 triệu đồng/m2, tương đương mỗi nhà sẽ được hơn 1 tỷ đồng.

Các bị cáo Đào Thị Kim, Lê Thị Loan, Nguyễn Văn Trung thừa nhận hành vi vi phạm, cho rằng bản thân không hiểu biết về pháp luật nên đã có hành vi sai trái. Nguyễn Văn Trung nói, quá trình điều tra, bị cáo đã đã nhận thức sai phạm, thành khẩn khai báo, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Đối với 4 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “Chống người thi hành công vụ”, trước tòa, các bị cáo cho rằng bản thân vi phạm pháp luật do bột phát.

Bị cáo Lê Đình Hiển khai, nghe thấy tiếng kẻng, thấy nhiều người chạy ngoài đường, bị cáo lấy xe đi ra xem có chuyện gì, không mang theo công cụ gì để chống đối. Con dao trên xe là của bị cáo Bùi Viết Tiến, túi vôi bột do một phụ nữ gặp dọc đường treo vào xe bị cáo.

Khi xe chở bị cáo Hiển và Tiến bị cảnh sát chặn lại, Hiển bột phát nói câu cửa miệng chửi lực lượng chức năng.

“Câu bột phát của bị cáo thì bị quy vào tội chống người thi hành công vụ chứ bị cáo không có hành vi chống đối gì.” - Hiển ăn năn.

Bùi Viết Tiến thừa nhận hành vi dùng dao chống lại lực lượng công an. Hiển khai, khi thấy công an yêu cầu quay đầu xe, thấy bị cáo Hiển chửi công an và bị còng tay, bị cáo nhảy xuống xe cầm dao chống đối lại.

Bị cáo Nguyễn Thị Dung, Trần Thị Phượng thừa nhận hành vi chống người thi hành công vụ của mình là sai do không am hiểu pháp luật. Dung khai bản thân có hành vi lăng mạ lực lượng cảnh sát. Trần Thị Phượng khai, thấy người dân hô thì hô theo, thấy có người ném đá cũng ném theo.

Xin HĐXX được nói thêm đôi lời, bị cáo Trần Thị Phượng cho biết, dù không trực tiếp gây ra cái chết của 3 chiến sĩ trong vụ án nhưng bị cáo thành thật xin lỗi và gửi lời chia buồn với 3 gia đình 3 chiến sĩ.

Ngọc Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Xét xử vụ án Đồng Tâm: Bị cáo xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ công an hy sinh và mong được hưởng khoan hồng" tại chuyên mục Pháp luật.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).