Việt Nam thử nghiệm thành công vắc xin ngừa cúm A/H1N1 và H5N1

25/10/2019 02:30

2 loại vắc xin ngừa cúm A/H1N1 và H5N1 vừa được thử nghiệm thành công tại Việt Nam và dự kiến sẽ được cấp phép sử dụng vào năm 2019.

Các loại vắc xin được sản xuất trong nước và tiến hành thử nghiệm bao gồm vắc xin cúm mùa bất hoạt tam giá phòng 3 chủng cúm là A/H1N1; A/H3N2; cúm B và vắc xin cúm tiền đại dịch bất hoạt A/H5N1, một loại chủng cúm gia cầm, đã rải rác lây truyền sang người trong những năm qua.

Các kết quả chung cho thấy hai loại vắc xin này đều an toàn và có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Ảnh minh hoạ.

Theo PGS.TS. Lê Văn Bé, các vắc xin này là kết quả của 9 năm hợp tác nhằm nâng cao năng lực sản xuất vắc xin và khả năng sẵn sàng ứng phó đại dịch của Việt Nam.

Cúm mùa - một bệnh do vi rút gây bệnh đường hô hấp từ thể nhẹ đến nặng và đôi khi có thể tử vong – là nguyên nhân gây ra tới 650.000 ca tử vong và khoảng 3-5 triệu trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng trên toàn thế giới hàng năm, bao gồm khoảng hơn một triệu ca bị hội chứng cúm ở Việt Nam.

Thời gian vừa qua, Việt Nam cũng đã sản xuất thành công vắc xin phức tạp Hib bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh về đường hô hấp, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Đây được coi là một loại vắc xin phức tạp nhất, qua nhiều khâu tinh chế. Hiện loại này được chọn là một trong các sản phẩm nằm trong Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020.

Hiện nước ta đã tự sản xuất được 10 loại vắc xin phòng bệnh lao, sởi, rubella, rota, tả, thương hàn, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi-rubella…, trong đó có 8 loại đã được đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia.

Năm 2017, lần đầu tiên Việt Nam sản xuất được vắc xin 2 trong 1 (sởi - rubella) trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Việt Nam trở thành một trong 25 quốc gia trên thế giới sản xuất được vắc xin và là nước thứ tư tại châu Á sản xuất được vắc xin phối hợp sởi - rubella.

Năm 2018, loại vắc xin MR kết hợp sởi - rubella do Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18-24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng, thay thế cho loại vắc xin sởi - rubella nhập khẩu lâu nay.

Hoàng Hương (TH)

 

Bạn đang đọc bài viết "Việt Nam thử nghiệm thành công vắc xin ngừa cúm A/H1N1 và H5N1" tại chuyên mục Công nghệ.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).