Vay thế chấp Sổ đỏ tại ngân hàng cần điều kiện gì?

03/04/2020 15:30

Thế chấp Sổ đỏ tại ngân hàng là một trong những quyền cơ bản của người sử dụng đất. Tuy nhiên, để thực hiện được cần đáp ứng một số điều kiện nhất định về thế chấp quyền sử dụng đất.

Vay thế chấp Sổ đỏ tại ngân hàng cần điều kiện gì?. (Ảnh minh họa)

Vay thế chấp Sổ đỏ là gì?

Vay thế chấp Sổ đỏ là hình thức vay vốn dùng tài sản thế chấp là bất động sản trong sổ đỏ để đảm bảo cho khoản vay giữa người đi vay, với người cho vay có thể là cá nhân với cá nhân, cá nhân với tổ chức, tổ chức với tổ chức.

Trên thực tế, khoản vay này thường có giá trị nhỏ hơn so với tài sản thế chấp. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ, giá trị khoản vay có thể lớn hơn hoặc bằng giá trị tài sản thế chấp.

Lợi ích khi vay thế chấp Sổ đỏ là mức lãi suất thấp, điều kiện dễ dàng, thủ tục nhanh gọn sẽ là một giải pháp để gia tăng vốn đầu tư cho công việc khi cần. Lãi suất vay thế chấp Sổ đỏ tại các ngân hàng là hoàn toàn khác nhau.

Loại đất được thế chấp ngân hàng

Theo khoản 1 Điều 179 Luật Đất đai, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuộc một trong những loại đất sau được quyền thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng:

- Đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức

- Đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất

- Đất được cho thuê trả tiền đất một lần cho cả thời gian thuê

- Đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế.

Thời điểm người sử dụng đất được thế chấp quyền sử dụng đất là sau khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện thế chấp sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất. Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất được thế chấp quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Người sử dụng đất chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất.

Như vậy, để thế chấp quyền sử dụng đất cần đáp ứng điều kiện về loại đất và thời điểm được thế chấp quyền sử dụng đất.

Thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất

Khi thế chấp quyền sử dụng đất cần thực hiện các thủ tục theo quy định của Điều 188 Luật Đất Đai 2013.

Cụ thể, quy trình vay thế chấp Sổ đỏ được thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại ngân hàng và được nhân viên tư vấn kỹ hơn

Bước 2: Thông tin khách hàng cung cấp được đưa lên hệ thống để kiểm tra, xác minh.

Bước 3: Bộ phận thẩm định kiểm tra giấy tờ gọi điện thẩm định khách hàng, người tham chiếu về các thông tin về tài sản, gia đình, công việc, nguồn thu, mục đích vay…

- Kiểm tra Giấy chứng nhận hoặc các giấy tờ hợp pháp khác để xác định tính xác thực của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính liên quan đến quyền sử dụng đất

- Xác định đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án

- Kiểm tra thực địa, khảo sát, đo đạc và tiến hành định giá tài sản

- Nhận bản gốc Giấy chứng nhận hoặc các giấy tờ hợp pháp khác theo quy định

- Lập và ký Hợp đồng thế chấp giữa ngân hàng và bên thế chấp (người có quyền sử dụng đất), thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp tại tổ chức hành nghề công chứng.

- Đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 4: Duyệt khoản vay, ký hợp đồng vay và ngân hàng tiến hành giải ngân.

Lưu ý: Trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất mà tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của bên thế chấp thì tài sản gắn liền với đất cũng thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác (khoản 3 Điều 318 Bộ luật Dân sự 2015).

Tiền làm Sổ đỏ năm 2020 thay đổi thế nào? Tiền làm Sổ đỏ năm 2020 thay đổi thế nào?

Bảng giá đất được ban hành định kỳ 5 năm một lần tại các tỉnh, thành phố, mục đích ban hành bảng giá đất, khung giá đất và giá đất cụ thể được Luật đất đai năm 2013 quy định....

Doanh nhân Thiều Thị Vân Anh: Tôi thua nhiều người ở vạch xuất phát nhưng lại thắng số đông ở các bước ngoặt Doanh nhân Thiều Thị Vân Anh: Tôi thua nhiều người ở vạch xuất phát nhưng lại thắng số đông ở các bước ngoặt

Sau những năm tháng lao động vất vả, Thiều Thị Vân Anh hiện đang sở hữu hai thương hiệu phục vụ các mẹ bỉm sữa nổi tiếng. Năm 2019 cũng là năm cô hoàn thành được các mục tiêu lớn...

Nguồn https://www.nguoiduatin.vn/vay-the-chap-so-do-tai-ngan-hang-can-dieu-kien-gi-a455226.html

Bạn đang đọc bài viết "Vay thế chấp Sổ đỏ tại ngân hàng cần điều kiện gì?" tại chuyên mục Đời sống.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (bandoc.honnnhanphapluat@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).