Tuyệt chiêu giúp con hào hứng trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

03/02/2020 09:27

Chuẩn bị cho trẻ đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm, bởi trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học.

Với quan niệm nghỉ xả hơi, vào ngày Tết cha mẹ thường hay cho trẻ thức khuya và ngủ dậy trễ. Thế nhưng, đừng vì ham vui mà cho trẻ vui chơi thả ga, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhịp sống sinh học của trẻ.

Theo các chuyên gia, với những kỳ nghỉ dài như nghỉ Tết, nếu các gia đình không có kế hoạch tổ chức lịch sinh hoạt phù hợp mà cho con nghỉ hoàn toàn, thoát ly hẳn với bài vở thì sẽ rất khó để trẻ có thể vui vẻ trở lại trường. Bởi lẽ, khi được nghỉ tết, các trẻ thường được ngủ nướng, dậy muộn, cả ngày chỉ đi chơi và đi ăn, lịch sinh hoạt gần như bị “đảo lộn”.

Theo đó, khoảng 2-3 ngày cuối kỳ nghỉ Tết, phụ huynh có thể tập thói quen cho con mình học tập như những ngày đi học trước đó. Việc này sẽ giúp học sinh thích nghi nhanh, tránh tâm lý uể oải trở lại học sau Tết.

Dù nghỉ Tết nhưng bố mẹ vẫn nên thường xuyên có những trò chuyện, tâm sự để khơi gợi trí nhớ của bé về bạn bè, thầy cô, trường lớp. Bố mẹ có thể hỏi con về việc con đi học có gì vui, có kỷ niệm nào với các bạn hay không để trẻ ý thức được việc mình sắp phải đến trường cùng các bạn.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, những ngày Tết nhiệm vụ chính của trẻ là ăn chơi, ngủ kỹ nên trẻ sẽ trở nên ì ạch, lười vận động. Bệnh lười này sẽ khiến trẻ ngại học bài, ôn luyện bài trước khi đến lớp, tệ hơn là không chép bài hay ngủ gật trong giờ học. Để tránh hiện tượng này, cha mẹ nên nhắc nhở và giám sát chuyện vui chơi của trẻ, không nên để trẻ thức quá khuya hay vui chơi quá đà.

Trong thời gian nghỉ tết và cả những ngày chuẩn bị sắp phải đi học trở lại, cha mẹ không nên cho con học và làm quá nhiều bài vở, chỉ cần xem qua bài vở tầm 2 hôm trước khi đi học, trong những ngày nghỉ Tết cha mẹ không nhất thiết bắt các con học bài để tránh quên kiến thức.

Buổi đầu tiên sau khi đi học về, mẹ cần đón con bằng nụ cười thật tươi, tặng con cái ôm, hãy bắt đầu câu chuyện với những câu hỏi vui vẻ về bạn bè, trường lớp trong ngày đầu của năm mới.

6 rủi ro tiềm ẩn khi cha mẹ bao bọc con quá mức 6 rủi ro tiềm ẩn khi cha mẹ bao bọc con quá mức

Lo lắng về sự an toàn của trẻ và ngăn chặn mọi rủi ro bằng bất cứ giá nào không chỉ khiến trẻ sống thụ động mà còn ảnh hưởng đến sự phát triến tính cách của con.

Bạn đang đọc bài viết "Tuyệt chiêu giúp con hào hứng trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán" tại chuyên mục Gia đình Việt.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (bandoc.honnnhanphapluat@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).