Trà sữa Tocotoco 51B Xuân La vi phạm VSATTP có thể bị xử phạt như thế nào?

25/10/2019 23:16

Phạt tiền bằng 100% đến 120% tổng giá trị thực phẩm vi phạm tại thời điểm vi phạm đối với hành vi sử dụng nguyên liệu thực phẩm, nguyên liệu làm phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng.

Trước đó, theo thông tin từ nick name T.A đưa lên mạng xã hội về một số vấn đề liên quan đến việc quán trà sữa Tocotoco có địa chỉ tại 51B Xuân La, quận Tây Hồ, TP.Hà Nội trong quy trình sản xuất trà sữa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể, theo phản ánh của người này thì "hồng trà nấu nhanh nhập lậu ở bên ngoài không dùng trà sữa của công ty. Sữa bột để pha trà sữa nhập lậu 80 nghìn đồng/bịch và pha được khoảng 1.000 cốc… Mứt và siro hết hạn nhưng vẫn đưa ra làm cho khách ăn". Ngoài ra, nhân viên này cũng phản ánh về việc quản lý ở đây thường xuyên ép nhân viên, đòi đuổi việc nhiều người.

Liên quan đến vụ việc, mới đây, bà Trần Thảo, phụ trách truyền thông của công ty TMDV Taco – công ty quản lý của Tocotoco 51B Xuân La - cho hay, công ty đã tiến hành thanh tra đại lý này.

Đại diện công ty Taco cũng cho biết thêm, đại lý Tocotoco 51B Xuân La vẫn tiếp tục phải đóng cửa và chờ quyết định xử phạt của công ty Taco.

Đại lý Tocotoco 51B Xuân La vẫn tiếp tục phải đóng cửa

Sau thanh tra, ngày 20/9, đoàn thanh tra kết luận, thời điểm hiện tại, nguyên liệu và quy trình làm trà sữa của đại lý Tocotoco vẫn đảm bảo yêu cầu, tiêu chuẩn của công ty đề ra. Các nguyên liệu như sữa bột… đều nhập từ nguyên liệu của công ty, không phải mua ngoài như hình ảnh phản ánh. Hình ảnh về Tocotoco 51B Xuân La nhập nguyên liệu ngoài thị trường, dụng cụ chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… mà nhân viên của đại lý tung lên mạng là hình ảnh đã được chụp từ tháng 7/2018 của đại lý này.

Trao đổi với báo chí, bà Trần Thảo – Chuyên viên Marketing Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Taco Việt Nam xác nhận, tháng 8 đại lý này có tình trạng nhập nguyên liệu từ bên ngoài về để làm trà sữa.

Bà Thảo cho hay, điều này được thể hiện trong biên bản Công ty Taco Việt Nam lập với đại lý 51B Xuân La vào ngày 14/8/2018. Thời điểm đó, đại lý này cũng đã bị xử phạt.

Trước thắc mắc được đặt ra về thời gian đại lý Tocotoco trên nhập nguyên liệu từ bên ngoài và không trung thực với khách hàng, bà Thảo chia sẻ rằng, hàng tuần công ty vẫn có đoàn thanh, kiểm tra các đại lý nên tình trạng trên có thể chỉ xảy ra trong vài ngày.

Theo bà Thảo, mặc dù thanh tra hàng tuần nhưng công ty không thể kiểm soát được 100% và đại lý trên vẫn lén lút mua nguyên liệu từ bên ngoài.

Hiện, đã có kết quả thanh tra nhưng biên bản do Phòng Kiểm soát nội bộ của Ban Giám đốc Công ty lưu giữ để quyết định vấn đề xử lý ảnh hưởng của đại lý tới công ty.

“Qua thanh tra, thời điểm này, chúng tôi không phát hiện đại lý nhập nguyên liệu từ ngoài. Tuy nhiên, còn vấn đề tồn đọng là đội ngũ nhân viên chưa nắm rõ quy trình. Trong trường hợp đại lý này được mở lại, phía công ty yêu cầu đại lý phải tuyển dụng lại toàn bộ nhân viên và công ty sẽ tiến hành đào tạo lại, nếu đại lý được mở lại”, bà Thảo chia sẻ.

Về phía ông Phạm Văn Thúy – Chủ đại lý trà sữa Tocotoco 51B Xuân La chỉ trao đổi: “Mọi việc các bạn liên hệ với bạn Thảo ở công ty”.

Điều đang nói, đây không phải lần đầu tiên đại lý trà sữa Tocotoco vi phạm về an toàn thực phẩm. Trước đó vào tháng 12/2016, Đội quản lý thị trường (QLTT) số 5, thuộc Chi cục QLTT Hà Nội kiểm tra Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Taco, chủ thương hiệu chè Tocotoco và phát hiện một số lượng lớn nguyên liệu làm chè đậu đỏ không rõ nguồn gốc xuất xứ. Số hàng trên được xác định là của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Taco có trụ sở tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, do bà Trương Thị Thanh Huyền làm giám đốc. Tại thời điểm kiểm tra, bà Trương Thị Thanh Huyền không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ lô hàng nói trên.

Hộp chè bị thu giữ (Ảnh: ANTĐ)

Liên quan đến vụ việc, theo Luật sư Lê Minh Đức (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, nếu những phản ánh trên mạng xã hội được thanh tra, xác minh là đúng sự thật thì chủ đại lý trà sữa 51B Xuân La phải chịu các hình thức xử phạt việc vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Và công ty Taco Việt Nam cũng không tránh khỏi trách nhiệm.

Căn cứ Nghị định 178/2013/NĐ-CP Quy định về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm:

Điều 5. Vi phạm quy định về sử dụng nguyên liệu thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm

Khoản 2. Phạt tiền bằng 100% đến 120% tổng giá trị thực phẩm vi phạm tại thời điểm vi phạm đối với hành vi sử dụng nguyên liệu thực phẩm, nguyên liệu làm phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng hoặc không có thời hạn sử dụng đối với nguyên liệu thực phẩm, nguyên liệu làm phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm thuộc diện bắt buộc phải ghi thời hạn sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm nhưng số tiền phạt không vượt quá 100.000.000 đồng.

Điều 20. Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc loại hình cửa hàng ăn uống, cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín

Khoản 2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến thực phẩm;

b) Sử dụng nguyên liệu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ; hết hạn sử dụng, không bảo đảm an toàn để chế biến thực phẩm;

c) Sử dụng phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ; hết hạn sử dụng, không có trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng theo quy định, không bảo đảm an toàn để chế biến thực phẩm;

d) Chế biến thực phẩm không bảo đảm an toàn;

đ) Kinh doanh dịch vụ ăn uống không bảo đảm an toàn thực phẩm dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống từ 01 tháng đến 03 tháng trong trường hợp tái phạm đối với hành vi quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều này.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc tiêu hủy nguyên liệu thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ; hết hạn sử dụng, hỏng, ôi, thiu, thối quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này; phụ gia thực phẩm vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều này; thực phẩm hỏng, ôi, thiu, thối quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều này;

b) Buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm đối với hành vi quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều này.

Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Thảo Huyền

 

Bạn đang đọc bài viết "Trà sữa Tocotoco 51B Xuân La vi phạm VSATTP có thể bị xử phạt như thế nào?" tại chuyên mục Luật gia trả lời.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (bandoc.honnnhanphapluat@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).