Tìm ra nguồn lây chùm ca bệnh Covid-19 ở Hải Dương và 2 bệnh nhân diễn biến nặng

19/02/2021 16:34

Sáng 18/2 Bộ Y tế cho biết đã tìm được nguồn lây từ chùm ca bệnh trong hộ gia đình ở Hải Dương. Theo Bộ Y tế, hiện cả nước có 11 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, trong đó có 2 trường hợp là BN1536 và BN1823 đang trong tình trạng rất nặng, phải sử dụng tới ECMO (tim phổi nhân tạo).

Hải Dương đang đề xuất ngừng phong tỏa TP.

Tin từ tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương cho biết, BN2287 dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện thông qua giám sát sốt, ho từ cộng đồng là 1 trong 4 bệnh nhân của chùm ca bệnh đã được tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương phát hiện và xác định rõ nguồn lây.

Cụ thể ngày 21/1 bệnh nhân có tiếp xúc với BN1734 trong khoảng thời gian 1 giờ. BN1734 chính là người tham dự đoàn đưa dâu của đám cưới tại xã Nam Tân, huyện Nam Sách. Trong đám cưới này có công nhân của Công ty Poyun tham dự.

Như vậy, theo xác định của tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương, đến nay nguồn lây của chùm ca bệnh trong hộ gia đình ở TP Hải Dương đã được xác định và làm rõ. Nỗ lực của tổ truy vết đặc biệt đã có đóng góp rất lớn trong việc giúp tỉnh Hải Dương đẩy lùi dịch COVID-19.

Hai bệnh nhân COVID-19 diễn biến rất nặng

Theo Bộ Y tế, hiện cả nước có 11 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, trong đó có 2 bệnh nhân là BN1536 và BN1823 đang trong tình trạng rất nặng, phải sử dụng tới ECMO (tim phổi nhân tạo).

BN1536, 79 tuổi, từ Mỹ về Việt Nam ngày 15/1. Bệnh nhân đang trong tình trạng phổi đông đặc, can thiệp ECMO, thở máy, suy kiệt, phù toàn thân. Người bệnh có tiền sử mắc tiểu đường, tăng huyết áp nhiều năm. Để điều trị, Bộ Y tế đã hội chẩn cho bệnh nhân này tới 4 lần. Đến nay là ngày thứ 16 điều trị tích cực, nhưng bệnh nhân vẫn nặng, diễn biến nhanh. Đây cũng là ca COVID-19 nặng nhất cả nước cho tới thời điểm hiện tại.

Hai bệnh nhân COVID-19 diễn biến rất nặng - 1

(Ảnh minh hoạ)

BN1823, 65 tuổi ở Mê Linh, Hà Nội cũng rất nặng, phải can thiệp ECMO, thở máy, phù nhiều.

Ngoài 2 bệnh nhân này, Việt Nam còn 9 người khác diễn biến nặng lên. Hầu hết các bệnh nhân đều trong độ tuổi từ 45 đến ngoài 60 tuổi.

Liên quan đến công tác điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua, Bộ tiếp tục tăng nhân lực hỗ trợ, chỉ đạo các địa phương, cơ sở y tế thực hiện tốt công tác điều trị cho người mắc bệnh.

Về công tác điều trị, hiện các cơ sở điều trị vẫn tiếp tục thực hiện tốt. Các y bác sĩ luôn nỗ lực, cố gắng để điều trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất.

Bộ đã và đang tích cực làm việc với các đối tác thực hiện nhập khẩu vaccine để sớm đưa vaccine phòng bệnh COVID-19 về Việt Nam phục vụ người dân. Đồng thời, Bộ Y tế cũng đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước, xã hội hóa và huy động các nguồn lực để phục vụ việc cung cấp vaccine phòng bệnh COVID-19 một cách nhanh nhất, rộng nhất.

Thùy Huyền (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Tìm ra nguồn lây chùm ca bệnh Covid-19 ở Hải Dương và 2 bệnh nhân diễn biến nặng" tại chuyên mục Sống khỏe.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).