Sai lầm trong cách dạy trẻ của ông bà, cha mẹ

10/04/2020 16:30

Ông bà hay bố mẹ đều yêu thương con trẻ, nhưng đôi khi ông bà, cha mẹ đều yêu con cháu sai cách, thậm chí ảnh hưởng tiêu cực đến tính cách và sự phát triển của trẻ.

Luôn khăng khăng với cháu rằng "Ông bà đúng, bố mẹ sai"

 

Tạp chí quốc tế về Nghiên cứu và Phát triển giáo dục nhận thấy rằng quyền của cha mẹ là công cụ cần thiết trong quá trình nuôi trẻ. Bất cứ một đánh giá, nhận định tiêu cực nào từ ông bà đều không giúp cha mẹ làm gương cho con. Trong một số trường hợp xấu, điều này còn làm suy yếu trầm trọng niềm tin giữa cha mẹ và con cái.

Theo một nghiên cứu, trẻ dễ bị tác động bởi thế giới bên ngoài. Thế giới quan và giá trị của trẻ lúc này còn rất mỏng, vì thế, đây là giai đoạn mà chúng không nên đối mặt với những quy tắc mâu thuẫn. Nếu cha mẹ dạy con một đằng, ông bà lại dạy một khác, điều này dẫn đến sự bất hòa, làm phức tạp hóa quá trình học tập, tiếp thu của trẻ.

Chiều trẻ vô lối

Nhiều ông bà mua đồ chơi bừa bãi cho cháu. Cha mẹ hiểu rõ trẻ có đồ chơi nào và thực sự cần đến món đồ chơi nào. Thêm vào đó, khi bị từ chối mua một món đồ gì đó, bố mẹ dạy cho trẻ giá trị về đồng tiền và làm thế nào để chi tiêu tiền hợp lý nhất. Trong khi đó, ông bà thường chiều cháu và mua đồ chơi bừa bãi, thích gì mua nấy. Điều này vô tình tạo cho trẻ tâm lý bất mãn, không hài lòng khi không được đáp ứng.

Nhiều ông bà khác lại cho cháu ăn kẹo bánh vô tội vạ. Báo cáo khoa học từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ chỉ ra, trẻ 2-18 tuổi chỉ nên ăn hoặc uống dưới 6 thìa cafe đường bổ sung hàng ngày.

Trẻ em không bao giờ quan tâm đến kết quả của các nghiên cứu khoa học, vì vậy, cha mẹ cần phải theo dõi cẩn thận tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Khi ông bà lén cho cháu ăn kẹo, họ có thể khiến trẻ vui thích, nhưng đồng thời, điều đó có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của bé.

 Không kỷ luật trong việc giáo dục con:

Kỷ luật là một trong những đức tính quan trọng và cần phải được giáo dục từ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ vì quá bận rộn trong công việc mà không xem trọng việc giáo dục kỷ luật cho con. Bé sẽ mặc sức ăn uống bất kỳ giờ nào mình muốn, xem những đồ vật trong gia đình như đồ chơi, đồng thời, sống một cách không khoa học.

Việc lười giáo dục kỷ luật cũng là sai lầm phổ biến của cha mẹ. Vì nếu không giáo dục kỷ luật khi còn nhỏ, trẻ sẽ sống một cách xa đọa và trở nên ngỗ ngược hơn khi lớn lên.

Bỏ bê việc học của con:

Ngoài môi trường gia đình thì trường học được xem là ngôi nhà thứ 2 của trẻ. Tại đây, trẻ không chỉ được tiếp nhận tri thức mà còn được học cách giao tiếp với bạn bè tương đương, các anh chị khóa trên và thầy cô. Đối với nhiều trẻ mới đi học thì trường lớp như một thế giới hoàn toàn mới mẻ và thú vị. Chúng luôn mong muốn được tâm sự về thế giới mới mẻ ấy với cha mẹ của mình.

Nếu bạn bỏ bê việc học hành của con, không quan tâm đến cuộc sống trên trường lớp của con, chắc chắn bé sẽ cảm thấy hụt hẫng và cô đơn. Tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ khiến cho bé gặp nhiều vấn đề về tâm lý như trầm cảm, tự kỷ,…

Không đề cao quyền cá nhân của trẻ

Nhiều cha mẹ sợ gửi ảnh con cho ông bà, vì người già thường đăng ảnh cháu lên mạng xã hội để "khoe". Thế hệ cũ không quen thuộc với các công nghệ thông tin hiện đại, họ không hình dung được việc tất cả mọi người có thể đều thấy tấm ảnh đó. Trong khi đó, cha mẹ ý thức được điều này và hiếm đưa hình ảnh riêng tư của con lên mạng xã hội một cách bừa bãi.

Ông bà còn hay có thói quen kể những chuyện của cháu mình với bạn bè, người quen, đôi khi cả những bí mật "chỉ gia đình biết với nhau" cũng được họ đem ra kể. Điều này phần nào cho thấy sự không xem trọng quyền cá nhân của đứa trẻ.

Khen cháu "vô tội vạ"

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc khen ngợi trẻ quá mức có thể dẫn đến sự thiếu động lực. Thông thường, ông bà sẽ luôn nhấn mạnh sự quan tâm, chú ý của họ vào những điểm tốt của cháu và đôi khi khen cháu vô tội vạ. Ví dụ, chỉ cần cháu ăn một thìa cơm, ông bà sẽ nói: "Ôi cháu giỏi quá". Chính những điều này vô tình sẽ giết chết động lực cần phải ngoan hơn, ý thức hơn của trẻ.

Không tuân thủ giấc ngủ khoa học

Vì nuông chiều cháu, đôi khi ông bà có thể cho phép chúng đi ngủ muộn, thậm chí không cần nghỉ trưa sau bữa ăn. Trong khi đó, các nhà khoa học khuyên rằng trẻ mẫu giáo nên ngủ 10-13 giờ mỗi ngày, trong khi với thanh thiếu niên thì đó là 8 giờ. Thiếu ngủ có thể dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng như tiểu đường, hoạt động của não...

Dạy con một đằng nhưng lại hành động một nẻo:

Nghiên cứu cho thấy, trẻ con thường sẽ bắt chước theo hành động của bạn nhiều hơn là lời nói. Tuy vậy, nhiều bậc cha mẹ lại thường dạy con bằng lời nói nhiều hơn là bằng hành động.

Họ dạy con không được xả rác bừa bãi, nhưng lại xả rác trước mặt con, dạy con phải yêu thương mọi người, nhưng lại quát mắng người khác trước mặt con. Tất cả những hành động của cha mẹ sẽ được lưu vào bộ não của trẻ, và chúng sẽ hành động tương tự như những gì chúng quan sát được từ thế giới xung quanh.

Áp đặt con một cách tiêu cực:

Tình trạng áp đặt con thái quá thường diễn ra ở những nước phong kiến, nơi chịu nhiều ảnh hưởng từ tư tưởng “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”. Nhiều bậc cha mẹ thường cố gắng hướng con của mình theo con đường mà họ đã vạch sẵn, với suy nghĩ rằng, điều đó là tốt nhất cho con mình.

Có những bé thích hội họa, âm nhạc, nhưng cha mẹ lại mong muốn và bắt buộc con phải học những môn khoa học tự nhiên. Điều này không chỉ khiến bé cảm thấy mình không được yêu thương, mà còn khiến cho những năng khiếu bẩm sinh của bé bị chôn vùi.

La mắng con với những lời lẽ thậm tệ:

Những áp lực trong cuộc sống và trong gia đình khiến cho nhiều bậc cha mẹ thường có thói quen la mắng trẻ khi chúng lỡ làm sai một điều gì đó. Thậm chí có bậc cha mẹ còn sử dụng lời lẽ hết sức thậm tệ để xúc phạm chúng. Để ngụy biện cho hành động của mình, nhiều bậc cha mẹ cho rằng đó là dạy con, là giúp chúng nhận ra điều sai, điều đúng.

Việc la mắng diễn ra trong một thời gian dài sẽ khiến cho trẻ bị tổn thương nặng nề, từ đó tạo nên tâm lý tự tin, khép mình và không dám đối diện với cuộc sống sau này.

Tư duy dạy con “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”:

Sử dụng bạo lực là cách dạy con của hầu hết các bậc cha mẹ tại Việt Nam. Họ cho rằng, nếu ngọt ngào quá với con mình thì sẽ dẫn đến tình trạng bé hư hỏng. Đồng thời, dùng đòn roi mỗi khi bé làm sai. Đây là tư duy dạy con hết sức sai lầm vì bạo lực không chỉ khiến cho trẻ bị tổn thương về mặt thể chất mà còn khiến cho chúng bi tổn thương về tinh thần.

Cho phép trẻ xem tivi cả ngày

Truyền hình đóng một vai trò quan trọng với cuộc sống của con người hiện nay. Đối với trẻ, đây không đơn thuần là một phương tiện giải trí, mà còn là cách để tìm hiểu, khám phá thế giới. Tuy nhiên, mọi thứ đều cần có giới hạn. Đôi khi, ông bà quên đi giới hạn hợp lý, cho trẻ xem "quên giờ giấc". Các nhà khoa học chỉ ra rằng không nên xem tivi quá 2 giờ đồng hồ mỗi ngày, bởi chúng có thể gây ra hiện tượng huyết áp cao ở trẻ.

Thanh Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết "Sai lầm trong cách dạy trẻ của ông bà, cha mẹ" tại chuyên mục Gia đình Việt.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (bandoc.honnnhanphapluat@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).