Quảng Ninh: Gói thầu EPC số 05 thi công cáp ngầm xuyên biển 22kV bị 'tố' có dấu hiệu thông thầu?

13/02/2020 13:56

Theo phản ánh, chỉ với 20 ngày cho vừa mở và đóng một gói thầu thi công cáp ngầm biển (không tính ngày nghỉ), gói thầu số 05 (gói thầu EPC) Thiết kế BVTC phần cáp ngầm xuyên biển 22kV; cung cấp, thí nghiệm, lắp đặt, đào tạo và chuyển giao công nghệ của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ninh (BQL ĐT XD CTDDCN QN) đang bị tố dự án dấu hiệu thông thầu?

Gửi đơn tới Thời báo Doanh nhân, một số nhà thầu cho biết, gói thầu số 05 (gói thầu EPC) Thiết kế BVTC phần cáp ngầm xuyên biển 22kV nhằm mục đích cấp điện lưới quốc gia cho đảo Trần, huyện Cô Tô và đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư. Đơn vị trúng thầu là Liên danh Công ty TNHH Xây dựng điện Thái Dương - Công ty CP Xây dựng hạ tầng T và D - Công ty CP Tư vấn thiết kế điện Bình Minh trúng thầu sát giá với giá trúng thầu là 323,338 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm được 0,4% có nhiều dấu hiệu "khuất tất"?

Thi công cáp ngầm biển của gói thầu 05 đang vướng lùm xùm về sự thông thầu cho công ty Thái Dương (ảnh nguồn internet)

Theo đơn phản ánh, từ khi đơn vị chủ đầu tư phát hành hồ sơ thông báo mời thầu là ngày 25/11/2019, đến khi đóng gói thầu trên vào ngày 15/12/2019. Thời gian chỉ có 20 ngày cho một gói thầu có giá hàng trăm tỉ đồng là không đảm bảo tính cạnh tranh và hiệu suất kinh tế.  Không tạo điều kiện để cho các đơn vị sản xuất khác có đủ điều kiện để tham gia. Trong khi gói thầu trên là một trong những gói thầu quan trọng liên quan đến xây lắp và cung cấp vật tư thiết bị (VTTB) thí nghiệm, đào tạo và chuyển gia công nghệ. Nhưng lại không phát hành hồ sơ mời thầu cho các đơn vị quốc tế tham gia theo quy định. Đặc biệt lại áp đặt duy nhất đưa tiêu chí cho đơn vị nào có năng lực có hợp đồng cung cấp cáp ngầm biển dùng EPR, yêu cầu hợp đồng tương tự. Như vậy tại Việt Nam chỉ có duy nhất Thái Dương đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu trên.

Với thời gian quá ngắn, không minh bạch, không có bất kỳ hồ sơ đấu thầu nào được nhận ngoài Công ty Thái Dương. Tất cả dường như dã có sự sắp đặt trước, không chỉ trúng gần như tuyệt đối, đơn vị liên danh trên còn trúng sát giá thậm chí có thể nói là ngang bằng với giá mời thầu?! vậy thì bỏ thầu làm gì? Đó cũng là câu hỏi mà nhiều đơn vị bỏ thầu muốn có được câu trả lời.

Dấu hỏi lớn mà dự luận đang cần câu trả lời là tại sao chỉ dùng cáp EPR mà lại không dùng XLPE?

Tại sao gói thầu gói thầu số 05 (gói thầu EPC) Thiết kế BVTC phần cáp ngầm xuyên biển 22kV lại rơi vào tay công ty Thái Dương đang là dấu hỏi rất lớn? Trong khi, nếu nói về năng lực cung cấp VTTB và thi công cáp ngầm xuyên biển tại Việt Nam có rất nhiều nhà thầu mạnh về lĩnh vực này. Nếu thi công về gói thầu trên vẫn phải nhờ vào các đơn vị quốc tế hỗ trợ vì họ hoàn toàn đáp ứng được năng lực khi tham gia gói thầu này. Nhưng gói thầu này, lại chỉ định chỉ dùng cáp EPR mà lại không dùng cáp XLPE như quốc tế đang dùng thì với sự xuất hiện của Công ty Thái Dương và đặc biệt lại trúng thầu thì dấy lên mối nghi ngờ gói thầu trên đã có sự thông thầu từ trước?!

Cũng theo đơn, mặc dù rất nhiều đơn vị tham gia đấu thầu viết đơn xin gia hạn thêm thời gian để các đơn vị trên có đủ điều kiện chuẩn bị tham gia gói thầu số 05 nhưng không được chấp thuận. Phải chăng, có sự bắt tay của chủ đầu tư và công ty Thái Dương nên cho dù hình thức đấu thầu trong nước hay quốc tế, một túi hồ sơ hay hai túi hồ sơ, tất cả rồi cũng tìm đến cái tên Thái Dương, chắc chắn sẽ "một mình một ngựa" về đích vì với thời gian quá ngắn và không có sự chuẩn bị trước thì có chuẩn bị kịp hồ sơ.

Bài học thông thầu của Nhật Cường có tái lập lại tại BQL ĐT XD CTDDCN QN hay không?

“Gần như Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ninh viết sẵn bài thầu kỹ thuật cho Công ty Thái Dương, một cách lách luật trắng trợn không khác gì chỉ định cho Thái Dương trúng thầu bất chấp vi phạm quy định của nhà nước về nghiêm cấm thông thầu vì lợi ích nhóm. Vì Gói thầu EPC 320 tỷ mà chỉ đấu trong nước, thời gian làm hồ sơ thầu 20 ngày. Như vậy khẳng định chắc chắn không có sự cạnh tranh. Chỉ một mình nhà thầu Thái Dương là có năng lực? - Một nhà thầu cho hay.

Vậy Công ty Thái Dương là đơn vị như thế nào? Tại sao lại được ưu ái trúng nhiều gói thầu có giá trị lên đến hàng trăm tỷ đồng tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ninh?.

Thời báo Doanh nhân sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Hai anh em ruột ở Quảng Ninh chết bất thường sau bữa cơm trưa Hai anh em ruột ở Quảng Ninh chết bất thường sau bữa cơm trưa

Sau bữa cơm trưa, hai anh em làm nghề thợ mộc đau bụng quằn quại kèm hoa mắt, nôn mửa, được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng không qua khỏi.

Bạn đang đọc bài viết "Quảng Ninh: Gói thầu EPC số 05 thi công cáp ngầm xuyên biển 22kV bị 'tố' có dấu hiệu thông thầu?" tại chuyên mục Đời sống.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (bandoc.honnnhanphapluat@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).