Phát hiện tín hiệu bất thường như Wifi từ Mặt trăng lớn nhất của sao Mộc

14/01/2021 12:02

Tàu vũ trụ Juno phát hiện tín hiệu FM bất thường phát ra từ Ganymede , một trong những Mặt trăng khổng lồ của sao Mộc.

Khám phá này không phải là dấu hiệu về sự sống ngoài Trái đất. Nhưng các nhà khoa học cho rằng nó rất hấp dẫn vì đây là lần đầu tiên một tín hiệu FM phát ra từ vệ tinh sao Mộc.  

"Đó không phải là sự sống ngoài Trái đất. Đó là chức năng tự nhiên", Patrick Wiggins - một trong những đại sứ của NASA tại Utah cho hay. 

Juno phát hiện ra "phát xạ vô tuyến decamet" khi di chuyển qua vùng cực của sao Mộc - nơi các đường sức từ trường nối với Ganymede với tốc độ gần 180.000 km/h. Về khoa học, "phát xạ vô tuyến decametric" có nguyên lý cơ bản giống như việc phát tín hiệu Wi-fi.

Juno phát hiện ra phát xạ vô tuyến trong 5 giây. Chừng đó đủ để tàu vũ trụ này xác nhận nguồn phát. 

Phát hiện tín hiệu bất thường như Wifi từ Mặt trăng lớn nhất của sao Mộc - 1

(Ảnh minh họa: Flickr)

"Các electron chuyển động xoắn ốc trong từ trường của sao Mộc được cho là nguyên nhân gây ra tiếng ồn mà chúng ta nghe thấy", theo NASA. 

Các nhà khoa học biết về sóng vô tuyến trên Sao Mộc từ giữa những năm 1950. Nhưng đây là lần đầu tiên người ta phát hiện hiện tượng này từ Ganymede. 

Năm 2018, các nhà nghiên cứu quan sát thấy sóng điện từ "bất thường", còn được gọi là "sóng điệp khúc", nhờ tàu vũ trụ Galileo Probe. Ganymede thu hút sự chú ý vì nó là Mặt trăng lớn nhất trong số các Mặt trăng của sao Mộc. 

Năm 2015, Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA phát hiện bằng chứng cho thấy Ganymede có một đại dương ngầm .

Tàu vũ trụ Juno được phóng đi từ 2011 với nhiệm vụ đo thành phần, trường hấp dẫn, từ trường và từ quyển địa cực của sao Mộc. Nó cũng chịu trách nhiệm tìm kiếm manh mối về cách hành tinh này hình thành, liệu nó có lõi đá hay không, lượng nước có trong bầu khí quyển.

Sứ mệnh của Juno lẽ ra kết thúc vào tháng 7/2021, nhưng NASA đã quyết định kéo dài hoạt động của tàu vũ trụ này tới tháng 9/2025. 

Bạn đang đọc bài viết "Phát hiện tín hiệu bất thường như Wifi từ Mặt trăng lớn nhất của sao Mộc" tại chuyên mục Thế giới mạng.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).