Những vị thuốc quý từ biển đưa về mâm cơm gia đình

15/10/2020 15:33

Phần lớn nguồn nguyên liệu làm thuốc, đặc biệt thuốc y học cổ truyền được lấy từ các sinh vật hoang dã hoặc nuôi trồng trên đất liền. Chỉ một phần nhỏ được khai thác từ các sinh vật sống ở biển, trong khi chúng vô cùng phong phú và đa dạng. Việc khai thác và đánh bắt dược liệu từ biển có ý nghĩa lớn về y tế và kinh tế.

Bào ngư, còn gọi là cửu khổng bào, bào đại não và dương bào. Thịt bào ngư thơm ngon và bổ, chứa tới 24,58% protid, 0,44% chất béo, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, nhất là với người gầy yếu, xanh xao. Vỏ bào ngư (thạch quyết minh) giàu canxi cacbonat. Theo Đông y, thạch quyết minh tác dụng bình can, tiềm dương, thanh can, minh mục, thông lâm. Trị  đau đầu, hoa mắt, đau mắt đỏ, mắt có màng mộng, mắt mờ, thong manh, quáng gà, chói mắt khi ra nắng.

Cách nấu súp bào ngư chuẩn

Bước 1: Bào ngư nên mua loại đã được làm sẵn nếu bạn không biết cách thực hiện. Ngâm bào ngư với dầu hào, đường, nước tương, muối, rượu trắng và cốt gừng trong khoảng 60 – 120 phút. Sau đó dùng khăn sạch để lau khô. Cho vào xửng vào hấp chín.

Bước 2: Trụng xương ống qua nước sôi có hành lá, sau đó ngâm vào nước đá lạnh để làm nguội, rửa sạch. Cho xương ống vào nồi, hầm trong 2 – 3 tiếng nếu dùng bếp ga hoặc 1 tiếng với nồi áp suất.

Bước 3: Lọc nước cho sạch cặn. Sau đó đổ vào nồi sạch, thêm cồi điệp khô, tôm khô ninh trong 2 tiếng. Nêm nếm với gừng, rượu trắng, gia vị. Cuối cùng cho bào ngư vào, hầm thêm trong 5 phút. Hòa tan bột năng với nước lạnh, sau đó cho vào súp, quậy đều.

Bước 4: Múc súp bào ngư ra chén, thêm hành lá nếu muốn.

cách làm súp bào ngư vi cá, cách làm súp nấm bào ngư, giá súp bào ngư, các món ngon từ bào ngư, cách chế biến bào ngư đóng hộp, cách nấu canh bào ngư, bào ngư là gì, cách sơ chế bào ngư

 

Cá ngựa, còn gọi hải mã, họ cá chìa vôi. Cá ngựa tác dụng trị thần kinh và cơ thể suy nhược, đau lưng, nam giới yếu sinh lý, nữ giới lãnh cảm, muộn sinh.

 

Cá thu: thịt cá thu thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Dầu gan cá có lượng vitamin A, D,  acid béo không no, EPA và DHA phong phú; rất tốt với hệ xương khớp, chống viêm nhiễm, giảm strees, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em; trị bỏng, làm sáng mắt, đẹp da và giúp cho phổi hoạt động tốt hơn...

 

Đồi mồi còn gọi rùa biển cho vị thuốc đại mạo. Hiện nay, rùa biển được nuôi để lấy thịt và trứng làm thực phẩm, vảy  làm đồ mỹ nghệ và làm thuốc. Theo YHCT, đồi mồi có vị ngọt, tính hàn; vào kinh tâm và can, tác dụng thanh nhiệt giải độc; trị bệnh nhiệt đã nhập phần dinh, phần huyết, phần tâm bào, dẫn đến sốt cao, phát cuồng, mê sảng, co giật, hoặc ung nhọt độc, sưng tấy, các nốt đậu hãm đen trên da.

 

Hải sâm còn gọi đỉa biển. Ở nước ta có tới 4 loài hải sâm chính: hải sâm đen, hải sâm trắng, hải sâm vú, hải sâm mít. Hải sâm rất giàu protein (21,45%), trong đó có đến 18 loại acid amin mà thành phần chủ yếu là acginin và xystin, lipid (0,27%), rất nhiều vitamin B1, B2, PP, E; các  nguyên tố vi lượng, Ca, Fe, Zn, Se, I.  Hải sâm là thực phẩm quý và bổ; còn là vị thuốc quý để bồi bổ thận dương, tăng cường sinh lực cho nam giới.

Hải sâm nấu canh

Nguyên liệu chuẩn bị: 3 con hải sâm cỡ vừa, 2 củ cà rốt, người ta nấm đông cô tươi, nước dùng ( nên dùng nước gà), gia vị gồm dầu mè, dầu hào, gừng hạt nêm đường phèn muối,...

Cách thức làm canh hải sâm:

Bước 1: Sơ chế hải sâm: ở bước này đầu tiên cần đun nước với một chút gừng và rượu trắng, đến khi sôi thì cho hải sâm vào chần qua. Sau đó cho vào ngâm nước đá từ 10 phút, để giữ được độ giòn và khử tanh. Tiến hành cấp hải sâm ra thành từng miếng sao cho vừa miệng trước khi thực hiện cách chế biến hải sâm.

Bước 2: Cắt nấm và cà rốt

Bước 3: Đập nát gừng, cho dầu mè phi thơm và trút hải sâm vào chảo và đảo đều. Sau đó cần nêm nếm gia vị sao cho cho đường muối dấm và hải sâm.

Bước 4: Cho nấm và cà rốt vào đảo đều sau đó đổ nước dùng và cho muối hạt nêm em sao cho vừa miệng. Đun sôi trong 15 phút.

Bước 5: Cho hải sâm vào nồi nước đã đun, nấu thêm 5 phút và cho vài lát gừng và tắt bếp. Đến nay bạn chỉ việc múc canh ra tô và thưởng thức.

3 Cách Chế Biến Hải Sâm Ngon Mà Đơn Giản

 

Hàu: Thịt hàu thơm ngon, nhiều chất bổ (7% protid, 2% chất béo, 4% glucid, 1% muối khoáng) là món ăn rất được ưa chuộng. Nó còn có tác dụng bổ  thận dương. Vỏ hàu (mẫu lệ) giàu canxi cacbonat (80-95%), canxi photphat, canxi sunfat và một số ngyên tố vi lượng như  Mg, Al, Fe... Theo Đông y, vỏ hàu tác dụng trấn kinh an thần, bình can, tiềm dương, bổ âm, nhuyễn kiên tán kết (làm mềm các khối rắn); trị can dương thịnh, gây chóng mặt, đau đầu, hoa mắt, mất ngủ; tác dụng sáp tinh, chỉ hãn; trị di tinh, hoạt tinh, tảo tiết, khí hư bạch đới, đau lưng, tai ù, ra nhiều mồ hôi, mồ hôi trộm, chân tay vô lực; làm mềm các khối rắn bị kết lại thành hòn cục trong cơ thể.

 

Thịt hàu thơm ngon bổ dưỡng, bổ thận dương. Vỏ hàu (mẫu lệ) là vị thuốc quý trị nhiểu bệnh.

Thịt hàu thơm ngon bổ dưỡng, bổ thận dương. Vỏ hàu (mẫu lệ) là vị thuốc quý trị nhiểu bệnh.

 

Thịt hàu tươi rất bổ dưỡng nên món hàu sashimi là món ăn ưa thích của nhiều người. Người ta thường kết hợp ăn hàu sống với chanh, mù tạt để giảm độ tanh.

Hàu ăn sống có vị ngọt lịm, thịt hàu dai dai, mềm, sữa hàu lạnh mát trong lưỡi, cộng với vị cay nồng của mù tạc, vị the mát của chanh sẽ tăng khẩu vị cho món ăn thêm hấp dẫn.

Cách làm hàu sashimi như sau:

Rửa hàu thật kĩ là điều cần làm trước tiên để có thể yên tâm khi thưởng thức các món sống. Sau khi tách hàu ra khỏi vỏ, làm sạch vỏ, bạn đặt hàu trở lại một nửa miếng vỏ. Lấy đá chườm vỏ thật lạnh

Xếp hàu ra nắp vỏ, cho thêm húng quế và vắt chanh lên để khử mùi tanh của hàu

Chuẩn bị một chén nước tương và cho thêm mù tạc vào trộn đều. Cho thêm một ít chanh vào.

Trước khi ăn, các bạn nhúng đều hàu vào chén nước tương khoảng 1-2 phút để hàu chín tái

 

Ô tặc cốt còn gọi hải phiêu tiêu là mai cá mực. Ô tặc cốt chứa nhiều cacbonat canxi, muối magie... Tác dụng trị viêm loét dạ dày, tá tràng thể đa toan; cầm máu đối với đại, tiểu tiện ra máu, chảy máu dạ dày, chống viêm loét dạ dày. Ngoài ra còn có tác dụng bổ thận, cố tinh, nhất là đối với nam giới thận hư, tinh kiệt; nữ giới can huyết khí táo, khó thụ thai.

 

Rắn biển, còn gọi là đẻn biển; có nhiều loài, như đẻn cơm, đẻn khoanh, đẻn vết... Tác dụng trị đau xương, đau khớp, viêm đa khớp dạng thấp, viêm đau dây thần kinh  tọa. Có thể sử dụng dưới dạng ngâm rượu rắn tươi hoặc bột rắn khô; cách chế biến cũng tương tự như đối với các loại rắn khác.

 

Rong mơ, chứa nhiều muối vô có (10-15%) nhất là muối Iôt (0,3-0,8%). Ngoài ra còn có nhiều protid (4-5%), lipid (1-2%), acid amin... Rong mơ có tác dụng tiêu đờm, nhuyễn kiên, tán kết, lợi thủy. Dùng trị bướu cổ, tràng nhạc, mụn nhọt.

 

Sao biển, gồm nhiều loài Asterias, chứa các hợp chất steroid, có tác dụng chống viêm, giảm đau. Từ sao biển, người ta chiết được một chất kích thích tính miễn dịch, có tác dụng chống ung thư và các bệnh viêm nhiễm. Sao biển dùng làm thuốc bổ cho những người yếu mệt, mới ốm dậy, phụ nữ sau đẻ, trẻ em chậm lớn, hoặc trị đau xương khớp, đau dây thần kinh ngoại biên; dùng dưới dạng canh thang, thuốc bột (cho vào cháo), thuốc rượu.

 

Trân châu là hạt ngọc (ngọc Trai). Trân châu được tiết ra từ phần thân mềm của con trai, để bọc lấy dị vật. Trân châu hình cầu, thể chất cứng rắn, óng ánh, nhiều màu sắc. Trân châu rất quý, vừa dùng làm đồ trang sức vừa dùng làm thuốc trấn tĩnh, an thần, trị các sung huyết ở vùng đầu và vùng mặt, buốt đầu đến nỗi không thể ngủ được, viêm niêm mạc miệng. Trân châu mẫu là những hạt sần sùi nổi lên từ phần vỏ cứng của con trai; cũng được dùng làm thuốc như trân châu, song không quý bằng.

Ngọc Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Những vị thuốc quý từ biển đưa về mâm cơm gia đình" tại chuyên mục Hôn nhân 360.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).