Những nguyên nhân dẫn đến sự cãi vã trong gia đình

02/04/2020 15:30

Có một thực tế đáng buồn là xã hội càng phát triển hiện đại thì càng có nhiều cặp vợ chồng tan vỡ hôn nhân. Hôn nhân cũng cần tu tập, không phải cứ đến tuổi kết hôn là mọi thứ sẽ ổn, mà sau kết hôn đó là một cuộc sống hoàn toàn rất mới mẻ. Chúng ta không còn đi một mình giống như trước đây, mà sẽ luôn có một người chú tâm đến cuộc sống của mình, đến nếp sinh hoạt, đến cách nhìn nhận quyết định vấn đề.

Ngoại tình

Khi bắt đầu cuộc sống chung, hai người thường thề nguyền là sẽ mãi yêu nhau, nhưng khi “một nửa” không thể thực hiện điều đó, làm sao bạn có thể tin vào họ nữa? Mặt khác, ngoại tình thường xảy ra khi mối quan hệ của hai người đã có sẵn khúc mắc nào đó, vì vậy, khi một người tìm cách để lên giường cùng người khác, ngoài vợ hay chồng mình, thì tổ ấm của họ đã xuống dốc không phanh.

Không có gì ngạc nhiên khi lừa dối đóng một vai trò quan trọng trong ly hôn. 55% số người được hỏi nói rằng ngoại tình là nguyên nhân gây ra sự chia tay của họ. Ngoại tình có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng có một điểm chung là ngoại tình phá hủy hạnh phúc gia đình, dẫn đến hai vợ chồng ly hôn.

Có sự khác nhau về giới trong ngoại tình và ly hôn. Đàn ông ngoại tình dẫn đến ly hôn thấp hơn phụ nữ ngoại tình dẫn đến ly hôn. Phụ nữ có thể dễ dàng bỏ qua sự không chung thủy của đàn ông ngược lại người đàn ông rất khó chấp nhận sự phản bội của phụ nữ. Khi người phụ nữ ngoại tình họ đã hình dung ra trước hậu quả của nó với gia đình, do vậy họ sẽ dễ chấp nhận việc ly hôn hơn.

Vợ chồng không tôn trọng nhau

Chìa khóa cho một mối quan hệ bền vững nói chung và cho mối quan hệ vợ chồng nói riêng chính là sự tôn trọng. Những lời lẽ xúc phạm danh dự và thái độ coi thường đối phương là một trong những nguyên nhân đẩy cuộc hôn nhân rơi vào vực thẳm không thể níu kéo.

Nguyên nhân ly hôn thời hiện đại

Vợ chồng không tôn trọng nhau – nguyên nhân ly hôn thời hiện đại

Hôn nhân sẽ không thể tiếp tục duy trì nếu một trong hai bên liên tục bị tấn công bởi sự từ chối, chê bai, hạ thấp. Sẽ rất khó để bạn có thể chung sống cùng với một người luôn coi thường và thiếu tôn trọng mình. Lòng tự tôn của con người rất cao và ly hôn khi không được tôn trọng không phải là những trường hợp hiếm khi xảy ra.

Cãi vã về chuyện sinh con

Đứa con chính là quả ngọt cho hạnh phúc lừa đôi. Sau khi lấy chồng, phụ nữ thường muốn có con sớm để ẵm bồng và gắn kết tình cảm gia đình. Tuy nhiên, nhiều ông chồng lại mang tâm lý không muốn bị ràng buộc, do đó họ trì hoãn thời gian sinh con.

Xích mích quanh chuyện có con trong hôn nhân thường dễ xảy ra

Hơn nữa, việc chăm sóc con cái là việc chung của cả hai vợ chồng, không chỉ riêng ai. Do đó cần có sự chia sẻ của gia đình, người chồng không nên quá ỉ lại hay phó mặc xem đó là nhiệm vụ của người phụ nữ, mà người cha cũng có một phần trách nhiệm rất lớn trong việc nuôi dưỡng và giáo dục con cái.

Lời khuyên cho các cặp vợ chồng đó là hãy cũng thảo luận và chia sẻ với nhau trong việc chăm sóc con, phân bổ thời gian một cách hợp lý để chúng có thể phát triển một cách tốt nhất. Đây cũng chính là chìa khóa để duy trì một cuộc sống hôn nhân hòa thuận, hạnh phúc bền lâu.

Xích mích về vấn đề tài chính

Vấn đề tài chính cũng có thể khiến các cặp đôi xích mích. Nhiều ông chồng tự giác đến tháng là nộp lương cho vợ cân đối chi tiêu, thế nên nếu lỡ lộ khoản quỹ đen mà vợ phát hiện ra cũng dễ gây nên xích mích khiến chuyện lứa đôi không êm thấm. Hoặc chồng có thu nhập thấp hơn vợ cũng dễ gây nên những xích mích âm thầm, do người chồng tự ti hay do vợ xem thường năng lực tài chính của chồng.

Lời khuyên cho cả hai là nên dành cho nhau một quỹ chung và coi việc đóng góp ấy là cho gia đình của mình để tránh bì tị. Khi chi tiêu cho gia đình, liệu bạn có cần quá tính toán là của ai? Một chút quỹ đen phòng thân trong những tình tiết khẩn cấp cũng nên có, để giúp quý ông tự tin hơn trong việc giao tiếp của mình. Các bà vợ cũng nên thông cảm cho những trường hợp đặc biệt ấy, miễn nó không ảnh hưởng đến nền tảng hạnh phúc gia đình và chính đáng.

 Quyền hành trong nhà

Các đôi khi về sống chung mái nhà thường cảm thấy khó chịu về sự chênh lệnh quyền hành trong nhà chứ không thể bình đẳng như suy nghĩ của họ trước đây. Một trong hai người có thể cảm thấy bị ép buộc chấp nhận những quyết định của bạn đời chứ không được tự do quyết định. Sự dồn nén này có thể dẫn đến một cuộc cãi vã dữ dội không lường trước được.

Chìa khóa cho vấn đề này là hãy đặt mình vào vị trí của người kia để hiểu được cảm giác và cá tính của bạn đời. Nếu thực sự một người đang đảm nhận quyết định quá nhiều việc còn người kia lại không có tiếng nói gì trong gia đình thì hãy san sẻ bớt cho nhau, hoặc cố gắng hỏi qua ý kiến của bạn đời trước khi đưa ra những quyết định quan trọng.

Hay săm soi những lỗi lầm của nhau

Trong cuộc sống hôn nhân, chắc hẳn ai cũng có thể có những lúc mắc phải sai lầm. Nhưng thái độ mà chúng ta đối xử với nhau khi người kia mắc sai lầm như thế nào là yếu tố quyết định đến cuộc hôn nhân hạnh phúc hay bất hạnh.

Một nhiệm vụ quan trọng đối với các cặp vợ chồng là phải cho phép và thừa nhận sự khác biệt khi chúng bắt đầu xuất hiện. Những cặp vợ chồng có thể xử lý linh hoạt vấn đề bất đồng thì có thể sống hạnh phúc hơn. Trong số những người ly hôn vì nguyên nhân trên chiếm tới 46%. Họ không lường trước được số lượng những cuộc tranh cãi có thể xảy ra trong cuộc sống gia đình.

Nếu bạn luôn sống trong tâm thế thăm dò, săm soi đối phương phạm phải sai lầm nào, chắc chắn cuộc hôn nhân của bạn sẽ vô cùng nặng nề và chán ngắt. Bản thân bạn cũng luôn thấy bất mãn, không hài lòng vì đối phương không như bạn mong đợi. Với những trạng thái tiêu cực này sẽ dễ khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt và ly hôn là điều khó tránh khỏi.

Không tìm được tiếng nói chung

Một số cặp vợ chồng không gặp bất cứ khó khăn gì khi thống nhất với nhau về mọi việc trong cuộc sống, nhưng lại có những đôi chẳng thể tìm được điểm chung. Ở những đôi này, mọi thứ thường bắt đầu khá tốt đẹp, bởi sự khác biệt ý kiến về mọi thứ khiến họ cảm thấy thú vị và điều đó tạo sự thu hút, hấp dẫn hai người với nhau. Nhưng, khi ngọn lửa đam mê đó nguội dần và cả hai bắt đầu bước vào cuộc sống thật, buộc phải đưa ra những quyết định của người trưởng thành, những mặt bất đồng của họ bắt đầu gây mâu thuẫn.

Sự đối lập tạo ra một sức hấp dẫn nhất định, nhưng khi phải tạo dựng cuộc sống chung, cùng nuôi dạy con cái và có những mối ràng buộc, sự xung khắc có thể gây ra nhiều thất vọng hơn và thường sẽ trở thành yếu tố chính dẫn đến sự xa cách giữa hai người.

Kì vọng thiếu thực tế

Vợ chồng sống bên nhau nhưng nếu như một người luôn đặt ra những yêu cầu quá cao và không phù hợp sẽ khiến người còn lại chán nản và mệt mỏi. Lâu dần, họ muốn thoát ra khỏi cuộc hôn nhân đó để tìm người khác hiểu con người mình hơn.

Vì thế, hãy đặt ra những tiêu chí và mong đợi dựa trên những đặc điểm riêng của chồng. Xét cho cùng, chúng ta từng yêu và lựa chọn lấy người đó bởi vì họ là chính họ, vậy tại sao lại phải uốn họ thành một người như bạn mong đợi?

Giữ lửa hôn nhân sau khi sinh con Giữ lửa hôn nhân sau khi sinh con

Theo chuyên gia tâm lý học Natacha V. Bein, một đứa bé được sinh ra mang lại niềm vui và hạnh phúc lớn lao cho bố mẹ nhưng đồng thời cũng gây ra một sự xáo trộn không nhỏ trong...

Thanh Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết "Những nguyên nhân dẫn đến sự cãi vã trong gia đình" tại chuyên mục Hôn nhân 360.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (bandoc.honnnhanphapluat@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).