Ngày 14/1: Trung Quốc ghi nhận ca tử vong do dịch COVID-19

14/01/2021 12:03

Tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc đã có dấu hiệu cải thiện trong 8 tháng vừa qua, thế nhưng số ca lây nhiễm trong cộng đồng ở nước này lại tiếp tục dấu hiệu lập đỉnh trở lại. Đáng chú ý, Trung Quốc đã xuất hiện ca tử vong đầu tiên sau gần 8 tháng xảy ra tại tỉnh Hà Bắc, nơi chính quyền đã đặt một vài thành phố trong tình trạng phong tỏa.

Ngày 14/1, Trung Quốc ghi nhận trường hợp tử vong do COVID-19 đầu tiên trong vòng 8 tháng, khi nước này đang vật lộn nhằm ngăn chặn sự bùng nổ các ca mắc và chuẩn bị cho một nhóm chuyên gia của WHO đến Trung Quốc.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc không đưa ra các chi tiết về trường hợp tử vong mới nhất này, ngoại trừ thông tin vụ việc xảy ra tại tỉnh Hà Bắc nơi chính quyền đã đặt một vài thành phố trong tình trạng phong tỏa.

Trung Quoc ghi nhan ca tu vong do dich COVID-19 dau tien sau 8 thang hinh anh 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc ngày 12/1/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Số liệu do Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc vừa công bố sáng nay (ngày 14/1) không mấy khả quan. Nước này đã ghi nhận thêm 138 ca Covid-19 mới, trong đó có 124 người bệnh lây nhiễm trong cộng đồng chỉ riêng trong ngày 13/1.

Trước đó, nhà chức trách Trung Quốc ngày 12/1 đã phong tỏa một thành phố Lang Phường thuộc tỉnh Hà Bắc với gần 5 triệu dân và thực thi các biện pháp nghiêm ngặt hạn chế đi lại đối với một số thành phố khác, trong nỗ lực dập tắt một số ổ dịch COVID-19 gần thủ đô Bắc Kinh.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 12/1 ghi nhận 55 ca nhiễm mới tại Trung Quốc đại lục, giảm một nửa so với 103 ca ghi nhận ngày 11/1 và là một con số nhỏ so với mức đỉnh điểm trong đợt bùng phát dịch đầu năm 2020.

Tuy nhiên, tỉnh Hà Bắc giáp thủ đô Bắc Kinh trong những tuần gần đây đã ghi nhận khoảng 560 ca nhiễm mới. Trong số 42 ca lây nhiễm trong nước ghi nhận ngày 12/1, tỉnh Hà Bắc chiếm 40 ca, tỉnh Hắc Long Giang và thủ đô Bắc Kinh ghi nhận mỗi nơi 1 ca.

Ngày càng có nhiều khu vực ở tỉnh Hà Bắc phải xét nghiệm đại trà do dịch Covid-19. Ảnh: Chinanews.

Ngày càng có nhiều khu vực ở tỉnh Hà Bắc phải xét nghiệm đại trà do dịch Covid-19. Ảnh: Chinanews.

Hắc Long Giang chiếm tới 68 ca trong tổng số 75 trường hợp không triệu chứng tăng thêm, . Như vậy, tỉnh này tiếp tục có thêm hơn 100 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 chỉ trong một ngày. Đây là con số kỷ lục sau khi Hắc Long Giang tuyên bố bước vào “tình trạng khẩn cấp” đêm ngày 12/1.

Nguồn gốc đợt dịch lần này ở Hắc Long Giang được xác định là có liên quan đến dịch xảy ra trước đó ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, cũng ở khu vực Đông Bắc Trung Quốc, do virus của hai địa phương tương đồng tới 100%. Trong khi dịch ở Đại Liên được xác định là có liên quan đến hàng đông lạnh nhập khẩu từ Nga, do đa phần người mắc Covid-19 là công nhân cảng biển tại đây.

Trong bối cảnh một số nơi ở Trung Quốc thông báo có ca bệnh sau khi kết thúc cách ly mới chính thức phát bệnh, huyện Triệu Châu, tỉnh Hắc Long Giang đã nâng thời gian cách ly và theo dõi của người từ nơi khác đến lên 28 ngày. Trong đó, 21 ngày là cách ly tập trung, 7 ngày theo dõi tại nhà. Đây là thời gian cách ly theo dõi dài nhất ở Trung Quốc hiện nay.

Thuỳ Huyền (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Ngày 14/1: Trung Quốc ghi nhận ca tử vong do dịch COVID-19" tại chuyên mục Sống khỏe.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).