"Ngán ngẩm" những chiêu trò nhập lậu hàng ngàn linh kiện điện thoại

02/02/2021 14:38

Ngày 1/2, Đội 1 thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các lô hàng vi phạm có hơn 1.000 linh kiện, phụ kiện, đa số đều thuộc danh mục cấm nhập khẩu.

Xẻ lẻ vận đơn

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu, ngày 1/2, Đội 1, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã tiến hành khám toàn bộ hàng hóa, đồ vật thuộc vận đơn chủ số 9886…, vận đơn thứ cấp số BSE21....Đây là lô hàng được vận chuyển trên chuyến bay mang số hiệu OZ951 của hãng Hàng không Asiana Airlines đến sân bay quốc tế Nội Bài ngày 31/1/2021.

Tiến hành khám lô hàng được nhập từ Hàn Quốc về Việt Nam đã phát hiện cả ngàn linh kiện điện thoại Iphone. 

Được biết, người nhận hàng trên vận đơn chủ số 9886… là một doanh nghiệp có địa chỉ tại Vĩnh Phúc; người nhận hàng trên vận đơn thứ cấp số BSE21...là một cá nhân có địa chỉ tại Sóc Sơn, Hà Nội.

Qua công tác nghiệp vụ, Đội 1 phát hiện dấu hiệu nghi vấn đã tiến hành khám xét. Lô hàng nêu trên có 36 kiện, kết quả khám xét sơ bộ có 22 kiện chứa linh kiện, phụ kiện điện thoại đã qua sử dụng, chủ yếu thuộc thương hiệu Iphone.Các linh kiện, phụ kiện là màn hình, thân máy… và chỉ cần 2-3 bộ phận này là ráp lại được 1 điện thoại hoàn chỉnh. Theo ước tính, có hơn 1.000 linh kiện, phụ kiện trong các lô hàng vi phạm và nếu ráp lại hoàn chỉnh có thể lên đến 500- 600 chiếc điện thoại.

Xẻ lẻ điện thoại

Trước đó, ngày 15/1/2021, Tổ công tác thuộc Đội 1, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã chủ trì phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, Cục Hải quan Hà Nội tiến hành kiểm tra ô tô tải biển kiểm soát 51C… đang dừng đỗ tại vị trí nhận hàng quốc tế thuộc kho hàng của Công ty CP dịch vụ hàng hóa Nội Bài (xã Phú Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội) có biểu hiện nghi vấn.

Lô hàng do Công ty TNHH V-H (quận Cầu Giấy, Hà Nội) mở tờ khai nhập khẩu. Lô hàng được vận chuyển từ Hàn Quốc về sân bay quốc tế Nội Bài. Hàng hóa khai báo có 5 dòng hàng là: tấm crepe làm đế giày; phom giày bằng nhựa; đế giày bằng cao su; cúc áo bằng nhựa; đầu khóa kéo.

Bằng thủ đoạn xé lẻ điện thoại thành linh kiện, phụ kiện, các đối tượng đã nhập lậu hàng hóa thuộc  danh mục cấm nhập khẩu.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra, cơ quan Hải quan phát hiện nhiều hàng hóa không có trong khai báo là linh kiện điện thoại, điện thoại di động đã qua sử dụng thuộc danh mục cấm nhập khẩu. Sau khi giám định và cơ quan chuyên môn lắp ráp lại hoàn chỉnh, tang vật thu giữ được là 160 điện thoại di động Iphone; 65 điện thoại Samssung và 70 linh kiện là thân máy Inphone. Toàn bộ hàng hóa đã qua sử dụng thuộc danh mục cấm nhập khẩu. Chiêu thức thực hiện cũng tương tự như vụ việc trên.

Theo lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu, hành vi vi phạm đối với lô hàng khá tinh vi khi các đối tượng có dấu hiệu “xẻ lẻ điện thoại” thành phẩm thành linh kiện, phụ kiện. Tuy nhiên, các linh kiện, phụ kiện này chỉ được chia làm 2- 3 bộ phận, được đánh số và chỉ qua vài thao tác đơn giản là lắp ráp thành một điện thoại hoàn chỉnh.

Doanh nghiệp “ma” đứng tên vận đơn

Tại địa bàn sân bay Nội Bài (xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Đội 1), Cục Điều tra chống buôn lậu đã bắt giữ nhiều vụ buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, trong đó có mặt hàng điện thoại.

Khi nhà chức trách phát hiện hàng cấm nhập khẩu, hàng nhập khẩu có điều kiện… và thực hiện xác minh, thì phát hiện các công ty đứng tên nhận hàng trên vận đơn hoặc tờ khai đều là các doanh nghiệp  ma, không tồn tại tại địa chỉ đăng ký hoặc không có địa chỉ như trên đăng ký kinh doanh đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp.

Chiêu tuồn iPhone lậu vào Việt Nam - ảnh 1

Lô iPhone quá cảnh Campuchia của Cty TNHH vận tải thương mại và dịch vụ Triệu Hiển bị cơ quan chức năng thu giữ.

Lợi dụng sự thông thoáng trong việc đăng ký thành lập doanh nghiệp (DN), các đối tượng buôn lậu thành lập các công ty. Ban đầu chúng nhập khẩu (NK) các lô hàng từ nước ngoài về Việt Nam đăng ký truyền tờ khai hải quan, khai báo đúng thực tế hàng hóa. Đến khi được hệ thống phân luồng xanh (miễn kiểm tra thực tế hàng hóa), các đối tượng lại khai báo không đúng thực tế, khai sai tên hàng.

Điển hình nhất vào ngày 15/10/2018, tại Kho hàng thuộc Cty TNHH nhà ga hàng hóa ALS, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Đội 1 chủ trì, phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài kiểm tra toàn bộ 3 lô hàng (cùng vận chuyển về ngày 21/9) của Cty TNHH VAK có hành vi khai sai, không khai hàng hóa nhập khẩu. Lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 1.157 chiếc điện thoại iPhone các loại nhập lậu. Vụ việc sau đó đã được Cục Điều tra chống buôn lậu có văn bản kiến nghị khởi tố vụ án và chuyển cho C03 - Bộ Công an tiếp nhận. “Đi xác minh tại địa chỉ của giám đốc đứng tên trên đăng ký kinh doanh, các cá nhân đó trình báo bị mất chứng minh thư nhân dân đã lâu, không quen biết tới người gửi hàng”, một trinh sát đội 1 chia sẻ.

Hiện vụ việc đang được cơ quan này tiếp tục xác minh, điều tra, làm rõ.

Thùy Huyền (T/H)

Bạn đang đọc bài viết ""Ngán ngẩm" những chiêu trò nhập lậu hàng ngàn linh kiện điện thoại" tại chuyên mục Công nghệ.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).