Nam công nhân thuật lại phút mong manh giữa sự sống và cái chết ở Rào Trăng 3

15/10/2020 14:07

Một công nhân thoát khỏi sự cố sạt lở đất ở dự án thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa quên giây phút ám ảnh khi thoát chết trong gang tấc.

Ngay trong sáng sớm ngày 15/10, các lực lượng cứu nạn cứu hộ đã khẩn trương tìm kiếm khu vực sạt lở ở Trạm kiểm lâm 67 và khu vực công trường thuỷ điện Rào Trăng 3.

Anh Lê Thành Vũ (quê ở Quảng Ngãi), là một trong số những công nhân thoát khỏi sự cố sạt lở đất kinh hoàng ở dự án thủy điện Rào Trăng 3 vừa được lực lượng chức năng dùng ca nô đưa khỏi nơi lánh nạn là thủy điện Rào Trăng 4. 

Tin nhanh - Công nhân thoát khỏi sạt lở ở thuỷ điện Rào Trăng 3 kể phút kinh hoàng

Tin nhanh - Công nhân thoát khỏi sạt lở ở thuỷ điện Rào Trăng 3 kể phút kinh hoàng (Hình 2).

Các công nhân ở thuỷ điện Rào Trăng 3 được lực lượng chức năng đưa đến nơi an toàn.

 

Theo lời kể của anh Vũ, anh ở lán dưới cách khu nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3 (nơi bị sạt lở) khoảng 1km. Khoảng 20 - 21h đêm 11/10 có khoảng 20 người từ khu vực nhà điều hành xuống khu vực lán của anh Vũ để ở. Đến đêm cùng ngày thì xảy ra sạt lở và cuốn văng toàn bộ nhà điều hành xuống suối. Thời điểm khu vực xảy ra sạt lở tại khu nhà điều hành còn khoảng hơn 20 người nhưng có một số người thoát nạn và 17 người bị vùi lấp. 

 

Tin nhanh - Công nhân thoát khỏi sạt lở ở thuỷ điện Rào Trăng 3 kể phút kinh hoàng (Hình 3).

Thi thể một nạn nhân xấu số đưa ra cùng đoàn.

 

Sau khi xảy ra vụ sảt lở, những công nhân còn lại nhanh chóng lên khu vực nhà điều hành để tìm kiếm, ứng cứu người gặp nạn. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian tìm kiếm không có kết quả cộng thêm trời mưa rất lớn và nguy hiểm nên cả đoàn băng rừng, lội suối mất khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ về khu vực thủy điện Rào Trăng 4 lánh nạn.

Anh Vũ cho biết thêm, hiện trong số 17 công nhân bị vùi lấp, lực lượng chức năng tìm được một thi thể và đưa lên ca nô về bằng đường thủy.

Như tin đã đưa, trước đó, trưa ngày 12/10, sau khi nhận được tin về sự cố sạt lở đất tại thủy điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Đoàn công tác Quân khu IV gồm 21 đồng chí đã tổ chức đi kiểm tra, khảo sát Thủy điện Rào Trăng 3 để xác minh, kiểm tra thông tin và có phương án cứu hộ kịp thời. 

Tuy nhiên, trong lúc nghỉ tại nhà kiểm lâm tại Tiểu khu 67, trạm Kiểm lâm sông Bồ, vào khoảng  0h ngày 13/10, bất ngờ đất đá đổ xuống đè lên ngôi nhà này, có 8 người thoát khỏi, 13 đồng chí trong đoàn công tác đang bị mất tích, không liên lạc được. 

Tìm thấy thi thể đầu tiên trong đoàn 13 người đi cứu nạn ở Rào Trăng 3

Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, lực lượng cứu nạn, cứu hộ đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân trong số 13 người bị mất liên lạc khi đi cứu nạn ở thủy điện Rào Trăng 3.

 Ngày 15/10, thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, đến thời điểm hiện tại, công tác tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích đang được các cơ quan chức năng tích cực triển khai với quyết tâm tiếp cận và đưa các nạn nhân ra khỏi vùng sạt lở một cách nhanh nhất.

 

 Tin nhanh - Tìm thấy thi thể đầu tiên trong đoàn 13 người đi cứu nạn ở Rào Trăng 3

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn vẫn đang khẩn trương tìm kiếm tung tích của các nạn nhân mất tích.

 

"Hiện lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã xác định được vị trí của đoàn cứu hộ gồm, 13 cán bộ, chiến sỹ mất tích tại Tiểu khu 67. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã huy động thêm 10 xe múc để hỗ trợ công tác tìm kiếm nạn nhân", UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin thêm. 

Một nguồn tin của Người Đưa Tin Pháp luật cho biết, đến trưa cùng ngày, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của nạn nhân đầu tiên trong số 13 người đi cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3.

Được biết, trong sáng nay, lực lượng tìm kiếm đã đưa công nghệ tầm nhiệt và truyền trực tiếp để rà soát, tìm kiếm những người bị vùi lấp với hi vọng cho kết quả cao hơn. Ngoài ra, ở khu vực bên ngoài thủy điện Rào Trăng 3, công tác an ninh vẫn đang được lực lượng chức năng thắt chặt ở các chốt chặn. 

Đến chiều 14/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của 1 nạn nhân tên Nghĩa, quê Thanh Hóa, anh này là công nhân phụ trách bộ phận cẩu tháp của công trình. Đồng thời, cứu hộ thành công 19 người ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Ngọc Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Nam công nhân thuật lại phút mong manh giữa sự sống và cái chết ở Rào Trăng 3" tại chuyên mục Trong nước.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).