Mưa lớn tới hơn 700 mm, nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị nước lũ bủa vây, người dân chèo thuyền đi lại trên phố

18/10/2021 13:54

Nhiều tuyến đường phố ở thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) bị nước lũ vây tứ phía, có nơi ngập hơn nửa mét. Người dân chèo thuyền trên phố để qua lại mua nhu yếu phẩm.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia, từ 19 giờ ngày 15-10 đến 1 giờ ngày 18-10, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế đã có mưa lớn với tổng lượng mưa phổ biến 300-600 mm, có nơi trên 700 mm; khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Định và Kon Tum có tổng lượng mưa phổ biến 200-300 mm, có nơi trên 300 mm; khu vực Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai có tổng lượng mưa phổ biến 100-200 mm; Nghệ An có lượng mưa phổ biến 50-80 mm, có nơi trên 100 mm.

Mưa lớn tới hơn 700 mm, nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên ngập nặng, lũ lớn - Ảnh 1.

Quốc lộ 1A đoạn qua xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) bị ngập, người đi xe gắn máy phải dắt bộ - Ảnh: Internet

Trong 6 giờ qua (từ 1 giờ đến 7 giờ ngày 18-10), khu vực các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Hồ Kim Sơn 130,2 mm, Cẩm Nhượng 66,8 mm, Kỳ Thịnh 65,6 mm (Hà Tĩnh); Lệ Thủy 122,4 mm, Tân Mỹ 111,6 mm, Đồng Hới 84,8 mm (Quảng Bình); Cồn Cỏ 126 mm (Quảng Trị), An Nhơn 42,6 mm (Bình Định), Khánh Hiệp 75,3 mm (Khánh Hòa)...

Hà Tĩnh- Quảng Bình: Nước lũ bủa vây, người dân  chèo thuyền đi lại trên phố - Ảnh 12.

Người dân làm bè nổi để kê xe máy tránh bị ngâm nước

Hà Tĩnh- Quảng Bình: Nước lũ bủa vây, người dân  chèo thuyền đi lại trên phố - Ảnh 13.

Người dân chèo thuyền trên các tuyến phố ở thị trấn Kiến Giang di chuyển đồ đạc bằng đò

Quảng Bình: Hơn 1.300 nhà dân bị ngập lụt, 2 người mất tích

Tính đến 8 giờ sáng nay, tỉnh Quảng Bình ghi nhận trên 1.300 nhà dân ở các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, thị xã Ba Đồn... bị ngập lụt do mưa lũ; đã có 2 người mất tích.

Sáng 18-10, UBND huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết lực lượng cứu hộ địa phương đang phối hợp với người dân tổ chức tìm kiếm 2 người dân trên địa bàn huyện này mất tích do mưa lũ.

Hà Tĩnh- Quảng Bình: Nước lũ bủa vây, người dân  chèo thuyền đi lại trên phố - Ảnh 1.

Mưa lớn 3 ngày qua cộng thêm việc thủy điện, hồ chứa nước xả lũ khiến thị trấn Kiếng Giang bị ngập sâu, giao thông tê liệt, mọi hoạt động phải đi lại bằng thuyền

Hà Tĩnh- Quảng Bình: Nước lũ bủa vây, người dân  chèo thuyền đi lại trên phố - Ảnh 2.

Phía trong các tuyến phố, nhiều tuyến đường ngập sâu từ 50 cm đến 1m. Cảnh tượng lóp ngóp trên đường khi “phố biến thành sông” bởi xe bị chết máy đã không còn lạ lẫm gì với người dân thị trấn này lâu nay, khi lũ về.

Hà Tĩnh: Mưa lớn, nhiều huyện, thị xã ngập cục bộ, giao thông chia cắt

Sáng nay 18-10, tin từ Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hà Tĩnh cho biết do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều địa phương tại tỉnh này bị ngập cục bộ, sạt lở, giao thông bị chia cắt. Tại huyện Kỳ Anh có 6 cây cầu bị ngập, 7 tuyến đường thôn, xã bị ngập từ 20-40cm, cùng với đó có 6 nhà dân buộc phải sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn do nước vào nhà. Mưa lớn gây sạt lở khoảng gần 100 m3 đất đá tại 2 điểm trên tuyến Tỉnh lộ 555 (đường cứu hộ Kim Sơn - xã Kỳ Hoa). Đồng thời, để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, phường Kỳ Thịnh đã tiến hành sơ tán 153 hộ dân với 441 nhân khẩu đến nhà người thân và các vị trí cao để tránh lũ.

Hà Tĩnh- Quảng Bình: Nước lũ bủa vây, người dân  chèo thuyền đi lại trên phố - Ảnh 19.

Mưa lớn đã gây ngập cầu Xuân Tiến chia cắt hoàn toàn tuyến đường liên xã nối Kỳ Sơn và Kỳ lạc (Ảnh huyện Kỳ Anh).

Tại huyện Cẩm Xuyên, tình trạng ngập lụt cục bộ và sạt lở cũng xảy ra tại các xã Cẩm Quang, Cẩm Vịnh và xã Cẩm Lạc. Tình trạng ngập lụt cục bộ từ 30-50 cm cũng xảy ra tại các xã Lưu Vĩnh Sơn, Tân Lâm Hương, Thạch Thắng...huyện Thạch Hà.

Còn tại huyện miền núi Vũ Quang, ngoài việc mưa lớn làm ngập cục bộ tại 2 xã Đức Bồng và Đức Lĩnh, thì tình trạng sạt lở đất đã xảy ra nhiều nơi, đặc biệt tại tuyến Đập Động và tuyến Nhả Nháy với khối lượng khoảng 350m3.

Một số hình ảnh mưa lớn cùng với việc các hồ, đập xả tràn đã làm nhiều huyện, thị xã tại Hà Tĩnh bị ngập cục bộ.

Hà Tĩnh- Quảng Bình: Nước lũ bủa vây, người dân  chèo thuyền đi lại trên phố - Ảnh 21.

Dự báo trong 6 giờ tới, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa ở tỉnh Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế từ 30-50 mm, có nơi trên 80 mm; từ Quảng Nam đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên từ 10-20 mm, có nơi trên 40 mm

Hà Tĩnh- Quảng Bình: Nước lũ bủa vây, người dân  chèo thuyền đi lại trên phố - Ảnh 23.

Tình trạng ngập lụt cục bộ xảy ra tại các xã Cẩm Thành, Cẩm Vịnh, Cẩm Sơn…huyện Cẩm Xuyên (Ảnh huyện Cẩm Xuyên).

Hà Tĩnh- Quảng Bình: Nước lũ bủa vây, người dân  chèo thuyền đi lại trên phố - Ảnh 24.

Cầu Lạc Trung tại xã Kỳ Lạc bị ngập chia cắt hoàn toàn 7 hộ dân (Ảnh huyện Kỳ Anh).

Dự báo do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ngày hôm nay 18-10, ở khu vực từ phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 50-130 mm, có nơi trên 150 mm. 

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh Hà Tĩnh đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên. Đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Bạn đang đọc bài viết "Mưa lớn tới hơn 700 mm, nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị nước lũ bủa vây, người dân chèo thuyền đi lại trên phố" tại chuyên mục Trong nước.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).