Mùa dịch đến, làm gì để tăng thu nhập?

16/11/2020 10:34

Trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, thu nhập bị giảm sút, bảo toàn thu nhập cá nhân và tiết kiệm chi tiêu trở thành bài toán thường trực của mọi gia đình.

Những tháng qua, dịch COVID-19 đã tác động không nhỏ đến nền kinh tế, khiến nhiều doanh nghiệp mất doanh thu, lợi nhuận sụt giảm, dẫn đến những tác động không hề nhỏ tới thu nhập của nhiều người. Song song với việc “bảo toàn” thu nhập hiện tại, dưới đây là 3 chiến lược thông minh giúp bạn kiểm soát rủi ro và những khó khăn về tài chính trong thời gian này.

Nắm bắt thông tin, tìm cơ hội trong rủi ro

Thông tin vẫn luôn là “vũ khí” tối thượng trong giao dịch kinh tế và tài chính. Thường xuyên cập nhật tin tức về thị trường là cách để bạn giữ mình ở tâm thế chủ động, có thể nhanh chóng ứng biến và đưa ra những quyết định quan trọng khi cần thiết.

Nếu là người đầu tư, cập nhật thông tin về kinh tế giúp bạn quản trị các dòng tài sản của mình và đề phòng rủi ro. Trong đại dịch toàn cầu, các sự kiện thường xảy ra ở tốc độ và quy mô lớn hơn nhiều lần bình thường. Bạn không chỉ phải lo “cắt lỗ", mà đôi khi còn cần nhạy bén để nhìn thấy những cơ hội bất ngờ trong khủng hoảng.

Sự bất ổn về nhiều mặt trong kinh tế, chính trị này tiềm tàng nhiều rủi ro, nhưng không thể phủ nhận những cơ hội “vàng” cho các nhà đầu tư thông minh. Nếu là người nhạy bén, chủ động nắm bắt tin tức và có khoản tiền “nhàn rỗi” thì thử sức đầu tư trong các lĩnh vực tài chính có thể giúp bạn gia tăng thu nhập trong giai đoạn dịch.

3 cách tăng thu nhập trong mùa dịch hữu ích bạn nên biết - Ảnh 1

Nếu bạn e ngại rủi ro trong lĩnh vực đầu tư tài chính, bạn có thể tìm hiểu về các mô hình kinh doanh sinh lời trong giai đoạn này, đặc biệt là kinh doanh online. Nắm bắt sự dịch chuyển chuyển của thị trường hay xu hướng tiêu dùng của khách hàng sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng kinh doanh mới.

Tranh thủ xây dựng quỹ dự phòng

Đại dịch Covid-19 đã nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của quỹ dự phòng khi nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng, tác động không nhỏ tới thu nhập cá nhân mỗi người. Tại Mỹ, số lượng người xin trợ cấp thất nghiệp đã vượt ngưỡng 1 triệu lao động, trong khi đó tại Việt Nam, tỷ lệ thất nghiệp đạt ngưỡng cao nhất trong vòng một thập kỷ, chứng minh cho những bất ổn về thu nhập của người dân. 

3 cách tăng thu nhập trong mùa dịch hữu ích bạn nên biết - Ảnh 2

Đây cũng là thời gian vàng giúp chúng ta tự tìm phương án quản trị tài chính cá nhân, đồng thời xây dựng quỹ tiết kiệm để sẵn sàng cho các biến cố trong tương lai. Đây cũng chính là cách đầu tư dễ dàng nhất và ít rủi ro nhất.

Đại dịch Covid-19 như hồi chuông cảnh tỉnh cho chúng ta về cách quản lý tài chính cá nhân. Không chỉ tự thử sức trong các lĩnh vực đầu tư, việc xây dựng thói quen chi tiêu có kiểm soát cùng vô cùng quan trọng. Số tiền tiết kiệm được sẽ giúp bạn vững vàng trong những thời điểm khó khăn trong tương lai, hoặc trở thành là một nguồn dự trữ để đầu tư sinh lời.

Ở nhà chống dịch COVID-19 vẫn kiếm tiền triệu

Bằng chính bàn tay khéo léo, sự chịu khó, nhiều người đã tận dụng thời gian rảnh được nghỉ ở nhà chống dịch COVID-19 để tự làm đồ ăn, nhập trái cây bán kiếm thêm thu nhập. Công việc phụ nhưng lại mang lại lợi nhuận cao vì nguồn vốn bỏ ra ít.

Mặc dù được nghỉ làm ở nhà, nhưng nhiều người đã biết phát huy thế mạnh của mạng xã hội để bán hàng online kiếm thêm thu nhập.

Trong những ngày dịch bệnh, mọi người hạn chế ra ngoài nên lựa chọn hình thức mua online. Chỉ cần đặt hàng qua online là được ship hàng tận nơi. Thời điểm này thì ai cũng khó khăn vì phải dừng nhiều hoạt động để chống dịch, việc bán hàng online qua mạng thuận lợi, vốn bỏ ra cũng không quá cao. Vì vậy, hình thức bán hàng này đang phát triển mạnh.

Giao hàng online

Những ngày này, người dân được khuyến cáo ở nhà nếu không có việc quá quan trọng. Tránh đến chỗ đông người, thường xuyên đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. Nhiều người đã lựa chọn phương án mua đồ tích trữ dài ngày để hạn chế ra ngoài. Lúc này nghề giao hàng online, giao thức ăn nhanh lại là một nghề hốt bạc.

Rất nhiều shipper đồ ăn kiếm tiền triệu mỗi ngày mùa dịch Covid-19.

Rõ ràng việc lựa chọn đặt đồ ăn qua các ứng dụng là lựa chọn hết sức phù hợp và sáng suốt trong mùa dịch như hiện nay. Người mua sẽ không phải chen chúc, tiếp xúc với nhiều người. Họ hoàn toàn có thể nhận được đồ ăn thơm ngon, tùy theo sở thích khẩu vị, bên cạnh đó việc thanh toán lại khá dễ dàng.

Bên cạnh việc giao đồ ăn online thì shipper các mặt hàng khác như cà phê, trà sữa, mỹ phẩm, quần áo… cũng tăng thu nhập đáng kể nhờ số lượng khách đặt hàng gia tăng. Bởi vì, nhiều cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng trên đã đẩy mạnh bán hàng online thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo, website... Thậm chí, họ cũng không ngần ngại điện thoại tư vấn trực tiếp cho khách hàng, rồi sau đó bố trí nhân viên hoặc đơn vị vận chuyển giao hàng đến tận nhà cho khách.

Theo dõi và kiểm soát các hạng mục chi tiêu

Nếu không phải người nhạy bén trong đầu tư hay có tiền “nhàn rỗi” thì tiết kiệm từ những chi tiêu nhỏ hàng ngày cũng là một trong những cách “góp gió thành bão” – trong trung và dài hạn sẽ giúp bạn tối ưu tài chính cá nhân. Cùng với sự phát triển của công nghệ và sự tiện lợi của điện thoại thông minh, các ứng dụng miễn phí ghi chú lại các giao dịch hàng ngày có thể giúp bạn theo dõi toàn cảnh bức tranh mua sắm của mình, cắt giảm những khoản mua sắm không cần thiết.

Thuỳ Huyền (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Mùa dịch đến, làm gì để tăng thu nhập?" tại chuyên mục Dân sinh.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).