Mệnh lệnh từ trái tim: "Việc thì gấp, vì nhiệm vụ, vì nhân dân chúng ta phải làm".

21/10/2020 12:12

Đó là những câu nói được trích lại từ thẻ nhớ trong chiếc máy quay của một phóng viên truyền hình quân khu 4 được tìm thấy cùng với thi hài của 13 chiến sĩ hy sinh “vì nhiệm vụ, vì nhân dân và Tổ Quốc”.

Tính đến 18h30 ngày 15/10, thi thể của 13 nạn nhân trong vụ sạt lở ở khu vực Tiểu khu 67 đã được lực lượng chức năng đưa ra ngoài khu vực hiện trường. Trong 13 thi thể được tìm thấy có thi thể của Phó tư lệnh quân khu 4 Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Chủ tịch UBND huyện Phong Đình Nguyễn Văn Bình, 1 đại tá, 1 thượng tá, 4 trung tá, 2 đại uý, 2 thượng uý và người còn lại là trưởng phòng thông tin tuyên truyền cổng thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên Huế.

Được biết, ngày 12/10 chỉ sau 2 tiếng từ khi nhận tin báo về vụ sạt lở núi, vùi lấp nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3 khiến nhiều công nhân mất tích, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man ngay tức khắc dẫn đầu đoàn công tác 21 người đến hiện trường để kiểm tra, tìm phương án ứng cứu.

 

No description available.

Đoàn cứu hộ do Thiếu tướng Nguyễn Văn Man dẫn đầu trên đường giải cứu công nhân thủy điện Rào Trăng 3 mắc kẹt

 

Họ lên đường trong tâm không chút ngần ngại, chỉ có trái tim hướng về phía nhân dân với hy vọng phải thật nhanh chóng, nhiều mạng người đang phụ thuộc vào chúng ta.

Thế nhưng, khi mưa lớn ngày càng xối xả hơn, đường xá không chịu hậu thuẫn, đoàn đã dừng chân nghỉ tại nhà làm việc của lực lượng kiểm lâm tại tiểu khu 67 thuộc Trạm kiểm lâm sông Bồ.

Dưới ánh lửa mập mờ, các đồng chí quây quần bên nhau cứu đói bằng gói mì tôm vẫn không quên bàn bạc kế hoạch, tiện thể sưởi ấm và hơ khô quần áo sau 1 ngày dầm mưa băng rừng, vượt núi.

Họ vẫn tự nhủ lòng, động viên nhau trong lúc khó khăn : "Việc thì gấp, vì nhiệm vụ, vì nhân dân chúng ta phải làm".

 

No description available.

Hình ảnh cuối cùng về các chiến sĩ quây quần bên bếp lửa sưởi ấm phơi khô áo tại trạm kiểm lâm 67

 

Đáng buồn thay, ngay lúc nửa đêm, đất đá trên núi cao bất ngờ ùn ùn đổ xuống vùi lấp trạm kiểm lâm 67 khiến 13 người trong đoàn cứu hộ đang nghỉ ngơi tại đây bị vùi trong đất đá.

Sau những ngày đồng đội tìm kiếm, khi những thi thể được đưa lên khỏi đống bùn đất kia cũng là khi những hi vọng tắt hẳn. Những người vợ lịm đi trong nỗi đau mất chồng, mẹ già, con thơ chỉ biết gọi tên các anh trong nước mắt. Người đàn ông của họ - những người lính không trở về giữa thời bình.

20-10 sẽ không còn những bó hoa, những tấm thiệp cho những ngày đặc biệt. Tất cả hóa thành kỷ niệm nhói đau. Từ nay, sẽ không còn những dòng tin nhắn của chồng, không còn những cái ôm siết thật chặt đầy gửi gắm mỗi khi anh lên đường. Từ nay, là những trống trải trong căn phòng từng mặn nồng hương lửa, là chiếc giường trống trải phía anh nằm.

Đất nước đã đi qua chiến tranh nhưng cuộc chiến của những người lính đâu đã kết thúc. Trên đôi vai họ là bình yên Tổ quốc, là sự an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Và từ đây, sự hi sinh của các anh còn mãi trong lòng nhân dân, đồng đội.

Những thước phim ngắn ngủi ghi lại hình ảnh các chiến sĩ lòng luôn hướng về nhân dân, về Tổ Quốc khiến ai ai cũng xúc động, tiếc thương cho sự hi sinh anh dũng của những người lính thời bình.

Theo Truyền hình VTV:

 

Ngọc Anh - Thùy Huyền (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Mệnh lệnh từ trái tim: "Việc thì gấp, vì nhiệm vụ, vì nhân dân chúng ta phải làm"." tại chuyên mục Đời sống.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).