Không quân Mỹ triển khai "siêu khuyển" robot

17/11/2020 16:03

Chó robot hay phương tiện không người lái 4 chân (Q-UGV), đảm nhận các nhiệm vụ trinh sát, thu thập thông tin tình báo, lập bản đồ và điều phối liên lạc ở khu vực không thích hợp cho con người.

Không quân Mỹ đã lần đầu tiên triển khai chó robot (Robot dogs) để bảo vệ các cơ sở quân sự của mình, vốn là một phần của Hệ thống quản lý tác chiến nâng cao (ABMS) mới, một mạng chiến đấu kỹ thuật số cho phép các lực lượng tích lũy, xử lý và chia sẻ dữ liệu trong thời gian thực. 

Phương tiện mặt đất không người lái 4 chân của Không quân Hoa Kỳ. Ảnh: Militarywatch. 

Vào cuối tháng 8, đầu tháng 9, những chú chó robot đã thể hiện khả năng của mình trong một cuộc diễn tập quy mô lớn và hiện đang được sử dụng để bảo vệ Căn cứ Không quân Nellis, miền nam Nevada, nơi có nhiều phi đội hơn bất kỳ căn cứ nào khác của Mỹ trên thế giới, cũng như Căn cứ Không quân Tyndall ở Florida. 

Một nguyên mẫu Ghost Robotics Vision 60 hoạt động tại Căn cứ Không quân Nellis, Nevada. Ảnh: CNN. 

Được biết đến với cái tên Q-UGV (Phương tiện mặt đất không người lái 4 chân), những chú chó điện tử không trang bị vũ khí và không có bất kỳ khả năng chiến đấu nào, chuyên thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra từ xa, tình báo, giám sát, trinh sát (ISR), lập bản đồ và điều phối liên lạc. 

Chó robot Ghost Robotics Vision 60 hoạt động phối hợp trong diễn tập tại Căn cứ Không quân Nellis ở Nevada. Ảnh: CNN. 

“Những chú chó robot này với khả năng đặc biệt giúp nâng cao nhận thức tình huống khi tuần tra các khu vực không mong muốn đối với con người và phương tiện.”, Thiếu tá Jordan Criss từ Căn cứ Tyndall tuyên bố trong thông cáo chính thức.

Video chó robot tham gia cuộc diễn tập của Không quân Mỹ. Nguồn: CNN. 

Ông Criss tiết lộ, có thể điều khiển chó robot qua thiết bị thực tế ảo tại Trung tâm Tác chiến phòng thủ của căn cứ và tiếp nhận thông tin, hình ảnh hay ra lệnh cho chúng thông qua camera di động, hệ thống cảm biến và radio gắn trên chó robot.

Những chú chó được sản xuất bởi Ghost Robotics mang tên Vision 60 UGVs. Thông tin từ nhà sản xuất, cho biết, Vision 60 UGVs có khả năng hoạt động, ứng phó ở mọi địa hình, nhanh nhẹn, có độ bền và sức chịu đựng cao.

Bạn đang đọc bài viết "Không quân Mỹ triển khai "siêu khuyển" robot" tại chuyên mục Công nghệ.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).