Không phung phí quá nhiều tiền vào 8 thứ sau sẽ khiến cuộc sống của bạn dễ chịu hơn

05/04/2021 12:16

Thực trạng ngày nay cho thấy sau vài năm đi làm, nhiều bạn trẻ vẫn chưa có được một khoản tiết kiệm lớn. Bài toán chi - tiêu luôn khiến các bạn loay hoay nên không biết cách chi tiêu thế nào cho hợp lý. Nhiều bạn thường rơi vào thế bị động về tài chính, khó thực hiện các mục tiêu dài hạn như mua nhà, mua xe, kinh doanh, du lịch… cho riêng mình.

Ngay cả khi bạn tự hào là người tiết kiệm và những thứ bạn đang chi trả hoàn toàn chính đáng, nhưng lại không biết rằng bạn hoàn toàn đáng lẽ không mất đồng xu nào.

Bạn đã nghe câu nói này hàng trăm lần, "một xu tiết kiệm được là một xu kiếm được", nhưng hãy dành một chút thời gian và xem xét tác động của thực tế đó. Mỗi xu bạn tiết kiệm được là một khoản bạn không cần phải ra ngoài kia và đổ mồ hôi sôi nước mắt mới kiếm được. Bạn không chỉ tiết kiệm tiền mà còn đang tiết kiệm thời gian cho chính mình.

Nếu bạn đã làm việc chăm chỉ và không thể có được một khoản tiết kiệm, hãy xem xét kỹ ngân sách hàng tháng và các chi phí phát sinh. Các khoản chi tiêu nhỏ hàng ngày có thể tăng lên, và tất cả chúng ta đều vô tình tiêu tiền mặt cho các sản phẩm hoặc dịch vụ mà chúng ta có thể nhận được miễn phí.

Danh sách sau đây sẽ giúp bạn loại bỏ các chi phí không cần thiết mà không ảnh hưởng tới chất lượng sống của bạn.

1. Gói bảo hành VIP hoặc các gói dịch vụ mở rộng

Hầu như những gói bảo hành, dịch vụ này thường được các nhà phân phối mời chào khi bạn mua điện thoại, xe ô tô, xe máy. Thường thì những gói dịch vụ đi kèm này thường tốn của bạn khoảng 2% - 10% giá trị sản phẩm. Tuy nhiên thì thường chúng ta không cần đến các gói dịch vụ đi kèm này.

2. Truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh

3 sai lầm khi tắt TV - 99, 9 % người dùng mắc phải

Sử dụng Internet cho mục đích giải trí sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền vào dịch vụ truyền hình cáp trên tivi. Ảnh minh hoạ

Với những người trẻ thì việc xem tivi giờ đây không quá quan trọng khi bạn có Internet. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm từ 100.000đ tới 200.000đ mỗi tháng cho dịch vụ truyền hình cáp như thế này.

Như vậy mỗi năm bạn hoàn toàn bỏ lợn được ít nhất là 500, 700 nghìn đồng rồi.

3. Phần mềm và ứng dụng trên máy tính

Bộ sản phẩm Microsoft mà bạn sử dụng tại nơi làm việc rất đắt tiền và có thể không cần thiết đối với phạm vi sử dụng cá nhân hạn chế của bạn. Tận dụng các sản phẩm miễn phí như Open Office, Adobe Reader cũng như các công cụ và ứng dụng của Google. Hầu hết các ứng dụng trả phí cũng có phiên bản miễn phí giới hạn một số tính năng nhưng có thể hoàn toàn phù hợp với những gì bạn cần.

4. Nước đóng chai

Các loại Nước uống đóng chai có tốt cho sức khỏe? | Karofi.com

Thay thế việc mua nước đóng chai hàng ngày bằng việc tự mang nước đi sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và rác thải nhựa ra môi trường. Ảnh minh hoạ

Một chai nước đóng chai ở ngoài có giá dao động từ 5.000đ cho tới 7.000đ và nghe có vẻ rất rẻ. Tuy nhiên mỗi lần bạn mua như vậy không những uống được ít lần mà lại gây ảnh hưởng đến môi trường. Thay vào đó hãy chỉ bỏ tiền một lần cho chai thuỷ tinh và mang nước đi.

5. Điện thoại cố định

Ngừng chi trả quá mức 8 thứ sau sẽ giúp cuộc sống dễ chịu hơn - Ảnh 3.

Loại bỏ cước điện thoại cố định cũng là một cách tiết kiệm hàng tháng. Ảnh minh hoạ

Thời đại 4.0 như hiện nay, mọi người đều đang sử dụng điện thoại di động để liên lạc. Vậy không có lý do gì khi trong gia đình bạn vẫn sử dụng điện thoại cố định cả.

6. Khoản nợ thẻ tín dụng

Khi bạn chi tiêu quá nhiều trong thẻ tín dụng đồng nghĩa việc bạn trả chậm sẽ mất thêm chi phí lãi. Thay vì mất thêm tiền, bạn có thể liên hệ để chuyển đổi khoản nợ của bạn thành món trả góp hàng tháng. Như vậy, với lãi suất của việc trả góp ít hơn cũng sẽ giúp bạn không phải chật vật hàng tháng cho khoản nợ thẻ tín dụng.

7. Khăn giấy

Những điều cần lưu ý khi sử dụng khăn giấy khô

Thay thế khăn giấy một lần thành các khăn nhà bếp sẽ tốn chi phí lúc đầu nhiều hơn nhưng mang lại sự tiết kiệm sau này. Ảnh minh hoạ

Khi làm đổ thứ gì đó hoặc nhìn thấy vết dính trên bàn thì chúng ta thường với tay lấy một cuộn khăn giấy mà không cần suy nghĩ. Việc đầu tư vào một số khăn nhà bếp có thể tốn nhiều chi phí trả trước hơn một chút, nhưng bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn so với một sản phẩm sử dụng một lần.

8. Chất tẩy rửa

Nếu bạn đã có một số nguồn nguyên liệu cơ bản như giấm, muối nở và một ít dầu mỡ, bạn có thể ngừng mua các chất tẩy rửa đắt tiền. Ngay cả những khu vực bẩn thỉu nhất trong ngôi nhà của bạn cũng có thể được giải quyết bằng các giải pháp đồ tự làm từ thiên nhiên, có thể phân hủy sinh học với mức giá chỉ bằng một nửa.

Bạn sẽ tiết kiệm ngân sách của mình và lượng các hóa chất và chất độc mà gia đình bạn có thể phải tiếp xúc trong nhà của bạn sẽ được cắt giảm.

Những lời khuyên về việc chi tiêu cho người thu nhập thấp

Nếu có tiền tiết kiệm, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong cuộc sống

Nên tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Vì mức thu nhập và chi tiêu của mỗi người là khác nhau nên không thể có mức tiết kiệm tối thiểu chung.

Tuy nhiên theo phân tích của các chuyên gia, mỗi người thường dành khoảng 50% thu nhập hàng tháng cho các khoản chi tiêu bắt buộc, khoảng 30% thu nhập khác được dùng để chi tiêu cho các khoản phát sinh tùy ý. Như vậy 20% thu nhập còn lại dành cho tiết kiệm.

Lời khuyên từ các chuyên gia, bạn nên tiết kiệm khoảng 15 - 20% thu nhập mỗi tháng và bắt đầu từ năm 25 tuổi.

Theo dõi chi tiêu theo tháng

Sử dụng lịch để đánh dấu thời điểm khi bạn nhận lương cũng như ngày thanh toán các hóa đơn. Điều này có thể giúp bạn có cái nhìn tổng thể về tình hình chi tiêu trong tháng, đặc biệt là thời điểm tài chính eo hẹp nhất, từ đó, bạn điều chỉnh việc chi dùng sao cho phù hợp.

Ví dụ, khi lĩnh lương, bạn nên lập tức thanh toán các hóa đơn, để tránh việc tiêu xài ngay, trong khi ngày thanh toán các hóa đơn chưa đến. Ghi tỉ mỉ các khoản tiêu để biết số tiền lương đi đâu. Khi bạn quản lý được tiền của mình, bạn sẽ có sự cắt giảm phù hợp để tiết kiệm.

Trả các khoản nợ lãi suất cao trước tiên

Để bắt đầu tiết kiệm, trước tiên là bạn cần giải quyết nợ nần, cụ thể là các khoản vay lãi suất cao, thẻ tín dụng, bởi vì chúng buộc bạn phải trả các khoản phí, và lãi suất quá lớn.

Khi trả nợ, cần vạch ra kế hoạch có thể thực hiện được, chứ không phải là một kế hoạch quá thách thức. Bắt đầu bằng việc ưu tiên thanh toán các khoản nợ có mức lãi suất cao nhất. Trong quá trình trả nợ, cần tránh việc có thêm bất cứ khoản nợ lãi suất cao nào khác, đặc biệt là từ thẻ tín dụng.

Ngọc Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Không phung phí quá nhiều tiền vào 8 thứ sau sẽ khiến cuộc sống của bạn dễ chịu hơn" tại chuyên mục Đời sống.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).