Kết hôn chỉ là mốc son đầu tiên đánh dấu một chặng đường dài phía trước

23/12/2020 16:55

Đã có nhiều cặp sau một thời gian dài yêu nhau say đắm đã quyết định tiến tới hôn nhân, thế nhưng cuộc hôn nhân ấy lại tồn tại rất ngắn, ngắn hơn cả khoảng thời gian yêu nhau. Hôn nhân là kết quả của tình yêu, là đích đến cuối cùng của một mối quan hệ nam nữ “Cưới nhau thì dễ chứ sống với nhau rất khó!”.

Mô hình và cấu trúc gia đình truyền thống đang thay đổi, gia đình tam tứ đại đồng đường hầu như biến mất, gia đình hạt nhân trở thành chủ yếu, nhưng quan trọng và đáng nói hơn là những quan niệm và giá trị đang thay đổi, tạo ra lệch nhịp, lệch pha, đứt gãy và đổ vỡ trong những mối quan hệ quan trọng nhất của đời sống con người.

Trong văn hóa truyền thống của Việt Nam, nhiều người, nhất là phụ nữ, đã được nuôi dạy với ý thức hi sinh, quên cả bản thân mình, không ít người xem gia đình, chồng con là lẽ sống. Bên cạnh mặt tốt ai cũng thấy của lối sống ấy, còn những mặt tối khác không phải ai cũng hay.

Bàn về đức hi sinh của phụ nữ

Có khi sự hi sinh chăm sóc thái quá khiến con họ không sao trưởng thành được, khiến chồng họ thành người vô tâm, coi những hi sinh của vợ là đương nhiên, lâu dần khiến người vợ thấy những hi sinh của mình là vô nghĩa, đâm ra oán người, trách mình, khiến quan hệ gia đình thành nặng nề.

Người "cho" tự thấy mình có quyền can thiệp hay mong đợi thái quá về thành tựu của người thân, còn người "nhận" thì thấy mình "mắc nợ", có khi phải ép mình làm những thứ không mong muốn để vừa lòng người thân. Thực chất, mạnh mẽ tới đâu thì cũng có lúc cần một bến đỗ bình yên.

Trên hết là ý thức ngày càng mạnh về cái tôi cá nhân khiến việc tìm kiếm sự hài hòa với người khác dường như ngày càng khó khăn. Thêm vào đó, mỗi thành viên trong gia đình còn chịu ảnh hưởng từ những môi trường khác nhau ở bên ngoài, khiến khoảng cách càng giãn rộng.

Thế hệ trẻ có phạm vi giao tiếp ngày càng rộng, thông tin ngày càng nhiều trong một thế giới biến đổi ngày càng nhanh, ông bà cha mẹ nếu không kịp thay đổi cách nhìn, quan niệm thì va đập là khó tránh.

Thuỳ Huyền (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Kết hôn chỉ là mốc son đầu tiên đánh dấu một chặng đường dài phía trước" tại chuyên mục Lý & Tình.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).