Xã Phù Chẩn, TX Từ Sơn: Người dân 'chết đứng' vì nhầm lẫn tên trên sổ mục kê

12/12/2019 13:55

Biết chuyện gia đình bà Nguyễn Thị Mười đang sử dụng ổn định đất ông cha để lại từ những năm 1975, nhưng trên sổ mục kê lại đứng tên con gái bà hàng xóm, nhiều người dân xã Phù Chẩn bức xúc, phản ánh lên báo chí.

Từ đây, một âm mưu chiếm đất trái pháp luật trên giấy tờ sổ mục kê đang dần lộ diện ra ánh sáng công lý.

Cái kim trong bọc có ngày lòi ra

Theo đơn thư của gia đình bà Nguyễn Thị Mười (trú tại xóm Gạo, thôn Rích Gạo, xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), kèm theo nhiều xác nhận của người dân quanh vùng, thì gia đình bà đang sử dụng ổn định diện tích đất 157,5 m2 ông cha để lại từ những năm 1975. Điều đáng nói, thửa đất này nằm liền kề với ngôi nhà của gia đình Mười đang sinh sống.

Thấy nhiều hộ xung quanh có phần đất cùng tính chất đất khai hoang, phục hóa giống như gia đình mình xây dựng nhà cấp bốn, nhà kiên cố 3 tầng…hộ bà Nguyễn Thị Mười đã dựng lán, xây tường bao trên diện tích đất 157,5 m2 gia đình đang sử dụng ổn định.

Bà Mười tại diện tích đất của gia đình.

Như một kịch bản được định sẵn, cán bộ xã Phù Chẩn ập đến, lập biên bản vi phạm hành chính về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với chị L.T.N (con dâu bà Mười) vì đã có hành vi “chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa”. Đây là lý do khiến chị L.T.N bức xúc, không nhất trí ký vào biên bản.

Sau khi bà Mười có đơn thư gửi cơ quan chức năng và mời luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình, một sự thật phũ phàng đã bị phơi bày ra ánh sáng. Cụ thể, tại bản báo cáo kết quả xem xét, giải quyết đơn của bà Nguyễn Thị Mười ở thôn Rích Gạo, xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn số 149 ra ngày 15/5/2019, UBND xã Phù Chẩn thừa nhận: “…Bản đồ địa chính năm 2015, thửa đất vườn mà bà Nguyễn Thị Mười phản ánh, kiến nghị được thể hiện tại tờ bản đồ số 61, thửa số 176, diện tích 157,5 m2; hiện trạng sử dụng (loại đất) là BHK (đất bằng trồng cây hằng năm- PV)”.

Đáng lẽ ra, trong bản báo cáo này, UND xã Phù Chẩn phải đưa thêm thông tin, ai đang đứng tên trên sổ mục kê diện tích đất gia đình bà Nguyễn Thị Mười đang sử dụng ổn định hàng chục năm qua thì mọi chuyện sẽ rõ ngay. Đằng này, lại lờ đi một cách khó hiểu.

Trong khi đó, nhiều người dân ở địa phương đồng loạt xác nhận, bố mẹ chồng bà Mười đã khai hoang phục hóa diện tích đất nói trên từ những năm 1975. Và hiện gia đình bà Mười sử dụng ổn định từ đó đến nay.

Các cụ xưa có câu: “Cái kim trong bọc có ngày lòi ra”. Cuối cùng gia đình bà Mười cũng tiếp cận và phô tô được tài liệu sổ mục kê và hồ sơ địa chính phần ghi nhận diện tích đất 157,5 m2, thửa số 176, tờ bản đồ số 61 (đất gia đình bà Mười đang sử dụng ổn định từ mấy chục năm nay). Điều không ai ngờ tới đã xảy ra, tại mục tên người sử dụng, quản lý đáng lẽ ra phải ghi tên bà Nguyễn Thị Mười, thì lại ghi tên bà Nguyễn Thị Lợi.

Đơn đề nghị đính chính thông tin trên sổ mục kê của bà Mười gửi tới Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh

“Điều này hoàn toàn không đúng với thực tế sử dụng trên mảnh đất này. Gia đình tôi yêu cầu xã Phù Chẩn điều chỉnh, nhưng xã chỉ xác nhận có sai xót trong việc đo đạc, nhập dữ liệu, còn trách nhiệm sửa sổ mục kê thuộc UBND thị xã Từ Sơn và UBND tỉnh Bắc Ninh”. Bà Nguyễn Thị Mười bức xúc.

Trao đổi với PV, một thành viên trong gia đình bà Nguyễn Thị Mười tố cáo: “Từ những năm 2013- 2015, cán bộ địa chính thị xã Từ Sơn, kết hợp với cán bộ địa chính xã Phù Chẩn và ông trưởng xóm Nguyễn Đình Tuyến đến đo đạc và đóng cọc mốc trên đất nhà tôi. Làm sao lại có chuyên ghi nhầm tên bà Nguyễn Thị Mười thành Nguyễn Thị Lợi được?! Ở đây rõ ràng có vấn đề, UBND thị xã Từ Sơn, tỉnh tỉnh Bắc Ninh, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Bắc Ninh cần phải làm sáng tỏ”.

Cho đến thời điểm hiện tại, hồ sơ địa chính và sổ mục kê về thửa đất trên vẫn chưa được điều chỉnh về đúng tên người đang sử dụng, quản lý ổn định, lâu dài là hộ gia đình bà Nguyễn Thị Mười.

Đối mặt

Mới đây nhất, ngày 29/8/2019, tại trụ sở UBND xã Phù Chẩn, đại diện gia đình bà Nguyễn Thị Mười và đại diện Văn phòng Luật sư Phú Thành (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) đã có buổi làm việc với cán bộ UBND xã Phù Chẩn.

Theo đó, các bên đã lập biên làm việc với nội dung sau: “…1. Xác đinh đất gia đình bà Nguyễn Thị Mười sử dụng ổn định lâu dài; 2. Đính chính tên trên sổ mục kê và hồ sơ địa chính mang tên bà Nguyễn Thị Mười. Ý kiến của UBND xã Phù Chẩn: 1. Tiếp nhận ý kiến phản ánh và giải quyết ý kiến của gia đình bà Nguyễn Thị Mười; 2. UBND xã Phù Chẩn nhất trí đề nghị điều chỉnh tên trên sổ mục kê và hồ sơ địa chính (phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường đề chỉnh sửa, bổ sung tên trên hồ sơ địa chính cho gia đình bà Nguyễn Thị Mười). Thẩm quyền sửa đổi là của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Bắc Ninh”.

Tại buổi làm việc này, ý kiến của gia đình bà Nguyễn Thị Mười và Văn phòng Luật sư Phú Thành đồng ý với ý kiến của UBND xã Phù Chẩn.

Để có thông tin đa chiều, PV đã đến gặp lãnh đạo UBND xã Phù Chẩn. Trong buổi làm việc gần một tiếng đồng hồ, lãnh đạo UBND xã Phù Chẩn thừa nhận có việc ghi nhầm tên bà Nguyễn Thị Lợi trên sổ mục kê.

Khi PV đặt câu hỏi: Tại sao lại có chuyện đất đai gia đình bà Nguyễn Thị Mười đang sử dụng lại đứng tên bà Nguyễn Thị Lợi? Lãnh đạo xã Phù Chẩn khẳng định một sự thật, bà Nguyễn Thị Lợi không sử dụng diện tích đất bà đang đứng tên trong sổ mục kê. Và xã sẽ làm văn bản báo cáo UBND thị xã Từ Sơn xem xét, giải quyết.

Vậy bà Nguyễn Thị Lợi là ai mà lại đứng tên trong sổ mục kê trên diện tích đất gia đình bà Nguyễn Thị Mười đang sử dụng ổn định lâu năm? Theo chỉ dẫn của gia đình bà Mười, chúng tôi đã gặp được chị Nguyễn Thị Lợi và chồng. Trông bề ngoài, chị Lợi còn khá trẻ. Khi chúng tôi nêu vấn đề, chị Lợi từ chối tiếp chuyện và nét mặt có dấu hiệu tỏ ra lo lắng. Chị Lợi nói ngắt quãng dăm ba câu, đại ý bảo PV cứ về hỏi xã, chị ta không biết việc này. “Cái này em không biết.  Em yêu cầu anh (PV) về xã hỏi”. Chị Lợi nói giọng nhát gừng.

Trao đổi với PV, một cụ bà 75 tuổi, sống từ bé tại xã Phù Chẩn (xin được giấu tên) cho biết: “Từ lúc tôi đi học, tôi đã thấy bố mẹ chồng bà Mười sống trên mảnh đất đó rồi. Xưa, tôi nhớ ông bà chịu khó lắm, cứ ra đó cuốc, san, lấp các thứ. Đấy trước là cái ao, bố mẹ bà Mười đã gánh đất ra đó tân tạo từ những năm 1975. Hiện nay gia đình bà Mười đang sử dụng ổn định”.

Dư luận cho rằng, đã đến lúc UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Bắc Ninh, UBND thị xã Từ Sơn và các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, thanh kiểm tra và chỉnh sửa lại tên trong sổ mục kê đối với trường hợp gia đình bà Nguyễn Thị Mười. Đồng thời xử lý nghiêm minh người gây ra sự nhầm lẫn tai hại này theo đúng quy định pháp luật. Đừng để người dân lành bị “cướp” đất trên sổ mục kê kéo dài suốt nhiều năm qua, gây khiếu kiện kéo dài.

PV

Bạn đang đọc bài viết "Xã Phù Chẩn, TX Từ Sơn: Người dân 'chết đứng' vì nhầm lẫn tên trên sổ mục kê" tại chuyên mục Chuyển thư.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).