Tránh nhầm lẫn về virus Hanta và COVID-19 vì triệu chứng giống nhau

24/11/2020 11:15

Hội chứng phổi Hantavirus là một bệnh truyền nhiễm được đặc trưng bởi các triệu chứng giống như COVID-19. Bệnh có thể tiến triển nhanh chóng gây ra những vấn đề về hô hấp. Thậm chí, bệnh có thể gây đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Để biết thêm những thông tin cơ bản về căn bệnh này.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, việc nhiễm virus Hanta có thể gây ra các bệnh khác nhau như hội chứng phổi do virus Hanta (HPS) ở châu Mỹ và sốt xuất huyết có hội chứng thận (HFRS) ở châu Âu và châu Á.

Virus Hanta thuộc họ Bunyaviridae, là virus sống chủ yếu trong cơ thể các loài động vật gặm nhấm, đặc biệt là ở chuột. Virus này được tìm thấy đầu tiên tại Hàn Quốc, tên gọi Hantavirus bắt nguồn từ tên con sông Hanta - nơi virus lần đầu tiên được phân lập.

Chuột là vật chủ tự nhiên của virus Hanta

Virus Hanta và COVID-19 giống nhau ở một số triệu chứng?

Các triệu chứng COVID-19 và virus Hanta có thể giống nhau vì đều gây ra các triệu chứng về đường hô hấp.

Đối với hội chứng phổi, virus gây nhiều ảnh hưởng đến tạng phổi, lách, túi mật. Trong đó phổi là cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất. Trong giai đoạn sớm của bệnh, bệnh nhân có các triệu chứng giống với bệnh cúm thông thường, bao gồm: sốt, ho, nhức đầu, đau mỏi cơ bắp, chán ăn, suy nhược cơ thể,…). Khoảng 4 - 10 ngày sau khi phát bệnh, bệnh nhân bắt đầu có những biểu hiện nặng hơn: sốt cao, ho, khó thở, thở gấp,… có thể dẫn đến chứng suy hô hấp.

COVID-19 thường có biểu hiện sốt hoặc ớn lạnh, ho, hụt hơi hoặc khó thở, mệt mỏi, đau nhức cơ hoặc cơ thể, nhức đầu, mất vị giác hoặc khứu giác mới, đau họng, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, buồn nôn hoặc nôn mửa và tiêu chảy... Ở một số người có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào.

Ngoài các triệu chứng chung, virus Hanta và COVID-19 lại có điểm khác biệt: COVID-19 chủ yếu lây truyền từ người sang người thông qua các giọt bắn, đường hô hấp do người bệnh tiết ra. Nhưng virus Hanta không lây truyền giữa người với người - nó lây lan qua các loài gặm nhấm. Ở Mỹ, các loài gặm nhấm mang virus Hanta bao gồm chuột hươu, chuột bông, chuột gạo và chuột chân trắng. Những loài gặm nhấm này thải virus trong nước tiểu, phân và nước bọt của chúng và sau đó nó có thể lây sang những người hít thở không khí bị ô nhiễm.

Virus Hanta có nguy hiểm không?

Mỗi loại virus Hanta đều có vật mang mầm bệnh tương thích. Chuột nai là loài mang mầm bệnh chủ yếu trong hầu hết các trường hợp mắc hội chứng phổi do virus Hanta ở Bắc Mỹ. Những loài khác có thể mang mầm bệnh, bao gồm chuột đuối trắng, chuột bông và chuột gạo.

Hội chứng phổi do virus Hanta phổ biến nhất ở các vùng nông thôn của miền Tây nước Mỹ. Bệnh thường gặp vào những tháng mùa xuân và mùa hè. Hội chứng phổi do virus Hanta cũng xảy ra ở Nam Mỹ và Canada. Các loại virus Hanta khác xuất hiện ở Châu Á, tại đây chúng gây ra các rối loạn về thận hơn là các vấn đề về phổi.

Hội chứng phổi Hantavirus có thể nhanh chóng đe dọa tính mạng. Khi phổi chứa đầy dịch, việc hô hấp ngày càng trở nên khó khăn hơn. Huyết áp giảm và các cơ quan bắt đầu bị suy yếu, đặc biệt là tim. Tùy thuộc vào chủng virus Hanta, tỷ lệ tử vong của hội chứng phổi Hantavirus ở Bắc Mỹ có thể lớn hơn 30%.

Virus Hanta ảnh hưởng rất lớn với đường hô hấp của người

Cách phòng tránh và điều trị?

Để chủ động phòng chống bệnh do virus Hanta lây lan sang người, Cục Y tế Dự phòng đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng 63 tỉnh, thành phố tăng cường triển khai các biện pháp giám sát và phòng, chống nhiễm virus Hanta. Đồng thời, chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur tăng cường hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật giám sát và phòng, chống nhiễm virus Hanta trên địa bàn phụ trách.

Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo mạnh mẽ người dân tránh tiếp xúc với chuột và chất thải của chúng. Sử dụng ủng cao su khi đi đến những nơi có chuột sinh sống, ngủ màn để tránh bị chuột cắn.

Khi tiếp xúc với chuột, bẫy chuột hoặc khi vệ sinh khu vực có chuột phải đeo khẩu trang, mang găng tay cao su và rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc. Dùng hóa chất sát khuẩn thông thường để vệ sinh nơi có chuột.

Giữ vệ sinh, gọn gàng nơi ở, nơi làm việc để làm giảm sự phát triển của chuột. Xác chuột phải đốt hoặc bỏ vào túi nilon 2 lớp và chôn ở độ sâu tối thiểu 50cm. Thức ăn phải được đậy kín, không cho chuột tiếp xúc với thức ăn của người và gia súc.

Cách tốt nhất khi thấy cơ thể có triệu chứng bất thường, nên trao đổi với bác sĩ hoặc đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị đúng cách, trách các biến chứng có thể xảy ra.

Hồ Nga (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Tránh nhầm lẫn về virus Hanta và COVID-19 vì triệu chứng giống nhau" tại chuyên mục Sống khỏe.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).