Số người là F1, F2 của BN714 ở Hà Nội lên đến 200 do lịch trình di chuyển phức tạp

07/08/2020 10:21

Đến cuối giờ sáng 6/8, hơn 200 người liên quan bệnh nhân làm điều hành xe buýt ở Hà Nội mắc COVID-19 đã được xác định, trong đó ít nhất 64 người tiếp xúc gần phải cách ly tập trung, nhiều người là cán bộ y tế.

Sáng 6/8, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo Hà Nội có thêm 1 bệnh nhân COVID-19. Đây là ca mắc thứ 3 ngoài cộng đồng từ đầu tháng 7 đến nay của Thủ đô.

Bệnh nhân 714 là nam giới, 42 tuổi, ở Hà Nội, nhân viên điều hành xe buýt. Ông từng đi du lịch cùng gia đình tại Đà Nẵng từ ngày 14-17/7. Ngày 19/7, bệnh nhân sốt nhẹ, viêm họng. Ngày 4/8, ông được lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Đông Anh, Hà Nội) và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đến cuối giờ sáng 6/8, kết quả điều tra sơ bộ do CDC Hà Nội thông báo cho thấy, có ít nhất 64 người thuộc diện tiếp xúc gần với bệnh nhân 714. Trong đó, tại nơi làm việc (xí nghiệp xe buýt 10-10) có 20 người; Tại quán karaoke ở Nam Từ Liêm, đã lấy mẫu 8/8 người; Tại nhà và các khu vực liên quan khác lấy mẫu 9/9 người. 37 người này đã được chuyển cách ly tập trung.

Ngoài ra, tại quán ăn tại Cầu Giấy đã lấy mẫu 16/16 người; hiện tại đang liên hệ để chuyển cách ly tập trung. Với Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an (Nam Từ Liêm), có 11 người tiếp xúc gần bệnh nhân, nhà chức trách đã lấy mẫu 100% số này, hiện họ đang cách ly tại Bệnh viện.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm đã thực hiện lấy mẫu 20 người sống cùng tòa nhà với bệnh nhân và có tiền sử đi chung thang máy với bệnh nhân.

"Các trường hợp tiếp xúc gần vòng 2 (F2) đang tiếp tục được điều tra, sơ bộ đã ghi nhận ít nhất 123 trường hợp F2" - ông Việt cho hay.

Con số này tăng mạnh so với thời điểm cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội diễn ra cuối giờ chiều qua (khoảng gần 60 người). Lãnh đạo CDC Hà Nội cho hay từ khi có biểu hiện bệnh đến trước khi phát hiện bệnh, bệnh nhân có tận hơn 2 tuần giao lưu ngoài cộng đồng, đến nhiều chỗ đông người, tiếp xúc rất nhiều, liên quan cả 5 quận ở Hà Nội (Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm). 

 

Lịch di chuyển dày đặc, lượng người tiếp xúc nhiều khiến cả đêm qua, lực lượng y tế, cán bộ các phường, xã đi khắp nơi rà soát. Tuy nhiên, số người có liên quan bệnh nhân chưa thể dừng lại.

"Hà Nội tiếp tục điều tra lịch trình di chuyển của bệnh nhân, rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân để cách ly, theo dõi sức khỏe" - ông Trương Quang Việt, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho hay.

Ông Việt cho biết, từ khi về Hà Nội cho đến khi được cách ly, phát hiện dương tính, người đàn ông này đến nhiều nơi đông người như đi uống bia với đồng nghiệp cùng văn phòng và lái xe và phụ xe tại quán bia Cây Xung tại Chợ Đồng Xa, Mai Dịch, Cầu Giấy (tầm khoảng 12h trưa hôm 20/7); liên hoan với bạn tại một nhà hàng ở 168 Trần Vỹ, Mai Dịch (Cầu Giấy) và hát karaoke tại A99 Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm hôm 22/7.

Bệnh nhân còn về quê vợ ở thôn Lạc Thành Bắc, Tây Ninh, Tiền Hải, Thái Bình. Tại đây, bệnh nhân tiếp xúc với bố mẹ vợ và đi chơi tại chợ Lục.  

Người đàn ông này khai ngày 26/7 có khai báo y tế ở Trạm Y tế. 5 ngày sau được làm test nhanh tại TYT phường (kết quả âm tính).

Bệnh nhân đi nhiều nơi tại quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm với lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc rất nhiều người, chưa kể còn đi khám ở Hà Đông.

Gần 200 người là F1, F2 của BN714 có lịch trình rất phức tạp

Điều đáng lưu ý là bệnh nhân có biểu hiện bệnh sớm (từ 19/7) sốt nhẹ, viêm họng, tự uống thuốc tại nhà, không đi khám tại đâu. Đến 9 ngày sau, các triệu chứng bệnh vẫn không đỡ khi có biểu hiện sốt, đau rát họng, bệnh nhân đến Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an (địa chỉ: 278 Lương Thế Vinh, Trung Văn, Nam Từ Liêm) để khám.

Đến ngày 3/8, bệnh nhân chụp Xquang phổi ở Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an cho thấy có hình ảnh đám mờ ở phổi phải. Một ngày sau, khi đi khám tại Bệnh viện Hà Đông, bệnh nhân được nhận định có dịch tễ đi Đà Nẵng từ ngày 14/7 – 17/7. 

Đặc biệt, đã có kết quả test nhanh âm tính, người bệnh trình bày nguyện vọng muốn làm xét nghiệm khẳng định bằng Realtime –PCR. Bác sỹ khám đã giải thích người bệnh cần được đưa vào khu vực cách ly ngay, sau đó bệnh viện sẽ thông báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật đến lấy mẫu xét nghiệm khẳng định. Tuy nhiên bệnh nhân không đồng ý và tự đi về.  

Từ ngày 3-4/8, bệnh nhân đến rất nhiều bệnh viện như Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an (tại Trung Văn, Nam Từ Liêm), Bệnh viện Hà Đông, Bệnh viện Phổi Trung ương rồi sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 xét nghiệm, cách ly.

T/H

Bạn đang đọc bài viết "Số người là F1, F2 của BN714 ở Hà Nội lên đến 200 do lịch trình di chuyển phức tạp" tại chuyên mục Tin tức.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).