Những cách cải thiện khả năng tập trung cho trẻ mà cha mẹ có thể áp dụng ở nhà

16/11/2020 15:54

Mất tập trung ảnh hưởng đến chất lượng học tập, phương pháp làm việc của trẻ trong tương lai. Có một số cách rèn luyện cho trẻ khả năng này.

1. Làm một việc một lần

Không phải ai cũng có thể làm nhiều việc cùng lúc, đặc biệt là trẻ em. Khi các bé còn nhỏ, phụ huynh nên hướng dẫn con tập trung làm một việc trong khoảng thời gian nhất định để rèn luyện sự tập trung. Ví dụ, khi trẻ chơi đồ chơi sẽ không xem TV hoặc dọn nhà. Điều này giúp các em tập trung vào vấn đề trước mặt thay vì cố gắng nghĩ nhiều thứ khác cùng một lúc.

2. Chia nhỏ công việc

Từ nhiệm vụ lớn, phụ huynh có thể hướng dẫn con cách chia nhỏ ra thành nhiệm vụ nhỏ hơn để dễ quản lý công việc và giải quyết vấn đề. Công việc lớn đồng nghĩa có nhiều nhiệm vụ, vì vậy trẻ dễ bị sa vào mê cung, không biết nên làm gì trước, làm gì sau, từ đó nảy sinh cảm giác chán nản, dễ mất tập trung.

Ngược lại, nếu từ đầu biết nhận định, chia nhỏ vấn đề và lần lượt giải quyết từng nhiệm vụ, trẻ sẽ hoàn thành công việc nhanh chóng với khả năng tập trung tốt hơn. Phương pháp này không chỉ rèn luyện cho trẻ khả năng tập trung mà còn giúp các em trau dồi kỹ năng nhìn nhận và giải quyết vấn đề lớn hiệu quả.

3. Tạo danh sách mục tiêu

Nhiều trẻ không thiếu sự tập trung mà thực sự là không biết phải tập trung vào điều gì. Vì vậy, trước khi học bài hay bắt đầu buổi học, cha mẹ có thể gợi ý con tạo danh sách mục tiêu cần làm, từ đó các em sẽ biết cần tập trung thực hiện công việc trong khoảng thời gian cụ thể. Ban đầu, trẻ có thể lập mục tiêu ra giấy nhưng khi rèn luyện thành thói quen, các em có thể tự lên danh sách trong đầu.

Ví dụ, khi trẻ làm bài tập về nhà, mục tiêu đặt ra là phải làm hết bài tập được giao, ghi nhớ công thức mới hoặc xem lại kiến thức chưa nắm rõ. Mỗi khi con bạn hoàn thiện mục tiêu, hãy để trẻ nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc trước khi thực hiện công việc khác.

4. Lập kế hoạch

Nhiều người làm việc hiệu quả nhất khi tuân theo lịch trình đã được vạch sẵn và trẻ em cũng vậy. Thói quen lập và tuân theo kế hoạch là một trong những kỹ năng mềm quan trọng giúp con người tập trung tốt hơn, quản lý thời gian hiệu quả.

Việc lập kế hoạch giống với việc tạo danh sách mục tiêu trước giờ học, nhưng ở chế độ mở rộng hơn, có thể là kế hoạch cho một ngày, một tuần hoặc một tháng. Phụ huynh hãy giúp trẻ tạo lịch trình cá nhân theo từng ngày, bao gồm thời gian chơi, thời gian học tập hoặc các công việc khác. Sau đó, cần quan sát và nhắc nhở trẻ tuân theo lịch trình để rèn luyện thành thói quen hữu ích.

5. Tạo môi trường học tập nghiêm túc

Tại nhà, không gian học tập bừa bộn, tối tăm có thể khiến trẻ mất tập trung. Phụ huynh nên tạo cho trẻ không gian học tập thoáng đãng, ngăn nắp và hạn chế nhiều nhất tiếng ồn xung quanh. Bàn học nên hướng về phía có ánh sáng tự nhiên vì ánh sáng tự nhiên giúp kích thích khả năng tư duy, chỉ đặt đồ dùng học tập và sách vở cần thiết cho nội dung ôn tập.

Trẻ có thể viết và dán ghi chú nhắc nhở công việc quanh bàn học nhưng nên sắp xếp khoa học để dễ dàng tìm đọc. Bên cạnh đó, trẻ nên rèn luyện kỹ năng ghi chép để có thể tìm đọc và ôn luyện kiến thức nhanh chóng, dễ dàng hơn.

6. Trò chơi ghép hình

Ghép hình là một trong những trò chơi rèn luyện trí tuệ tốt nhất dành cho trẻ. Không chỉ vậy, trò chơi còn yêu cầu trẻ tập trung cao độ để hoàn thành công việc, hình thành khả năng tập trung và kiên nhẫn.

Khi mua đồ chơi ghép hình cho con, cha mẹ nên chọn thể loại phù hợp với độ tuổi. Nếu đồ chơi quá khó, trẻ sẽ nhanh nản chí và bỏ cuộc.

Đối với trẻ em dưới 2 tuổi, hãy bắt đầu với bộ đồ chơi ghép hình có các khối đơn giản như tam giác, hình tròn. Trẻ trên 2 tuổi có thể thử sức với tranh xếp hình từ 10 đến 1.000 mảnh, tuỳ theo độ tuổi và khả năng mỗi cá nhân. Tranh xếp hình nên lựa chọn theo sở thích của trẻ để tăng sự hứng thú, tò mò.

Trò chơi xếp hình giúp trẻ rèn luyện sự tập trung. Ảnh: Shutterstock.

Trò chơi xếp hình giúp trẻ rèn luyện sự tập trung. Ảnh: Shutterstock.

7. Hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất có thể giúp trẻ hình thành khả năng loại trừ phiền nhiễu, tăng sự tập trung và theo đuổi mục tiêu cố định. Hoạt động thể chất được đưa vào giờ nghỉ giữa các buổi học sẽ giúp cải thiện hành vi, tăng hiệu suất học tập.

Một số ý tưởng phụ huynh có thể cân nhắc bao gồm nhảy múa (múa ballet, nhảy hiện đại), võ thuật (karate, taekwondo), các môn vợt (cầu lông, bóng bàn), thể thao đồng đội (bóng đá, bóng rổ).

Bên cạnh đó, một nghiên cứu cho thấy các loại thực phẩm như bỏng ngô, thịt xông khói, nước có ga, đồ ăn vặt có thể gây ra hội chứng "sương mù não" làm giảm sự tập trung, ghi nhớ. Vì vậy, chế độ ăn uống khoa học là cần thiết đối với trẻ. Phụ huynh nên bổ sung thêm DHA từ các loại cá, magie từ rau xanh, hạt điều, óc chó hoặc thực phẩm chứa vitamin B, B12.

8. Chế độ ngủ hợp lý

Giống như người lớn, trẻ em cũng cần chế độ ngủ hợp lý để giúp thiết lập và củng cố khả năng ghi nhớ, tập trung của não bộ. Trẻ ngủ không đủ giấc dễ bị phân tâm vào ngày hôm sau, hiếu động gấp ba lần bình thường. Tùy độ tuổi, phụ huynh nên cho con tuân theo thời gian ngủ khác nhau.

0-4 tháng: Tổng thời gian ngủ là 16 đến 18 giờ, trong đó giấc ngủ ban đêm chiếm 8-9 giờ.

5-12 tháng: Tổng thời gian ngủ 12-16 giờ, trong đó giấc ngủ ban đêm chiếm 9-10 giờ.

1-2 tuổi: Tổng thời gian ngủ 11-14 giờ, trong đó giấc ngủ ban đêm khoảng 11 giờ.

3-5 tuổi: Tổng thời gian ngủ 10-13 giờ, trong đó giấc ngủ ban đêm chiếm 10-13 giờ.

6-12 tuổi: Tổng thời gian ngủ là 9-12 giờ.

Giấc ngủ trưa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ | Vinmec

9. Giảm phiền nhiễu, tiếng ồn

Một số trẻ gặp khó khăn đáng kể trong việc tập trung khi ở trong môi trường có lẫn tiếng ồn. Do đó, hãy tạo cho con bạn không gian thích hợp để tập trung. Nếu con đang cần không gian yên tĩnh để tập trung làm một việc gì đó hãy tạo điều kiện tối đa để con có thể làm công việc của mình.

Hãy làm gương cho con, khi con đang học bài, cha mẹ có thể đọc sách hoặc làm việc để con có thêm động lực để hoàn thành công việc của mình tốt hơn.

10. Hạn chế thiết bị điện tử

Thay vì cho trẻ chơi các trò chơi điện tử trên điện thoại hay máy tính, hãy cho trẻ chơi các trò chơi thể chất. Hãy mua cho con các loại đồ chơi có thể thúc đẩy sự sáng tạo và tư duy trong khi chơi ví dụ như xoay rubik, xếp hình…

Phân bổ một giờ nhất định cho thời gian sử dụng TV hoặc Internet. Bố mẹ cũng nên hạn chế xem TV hay sử dụng internet trước mặt con.

Hãy để con tham gia nhiều hơn vào các hoạt động thể chất. Nghiên cứu cho thấy rằng các hoạt động như chạy, đạp xe, chơi bóng đá, v.v., không chỉ tốt cho cơ thể mà còn tốt cho tinh thần của con. Nó giúp trẻ tập trung tốt hơn.

11. Giao nhiệm vụ

Những công việc đơn giản hàng ngày yêu cầu trình tự có thể giúp cải thiện sự chú ý. Tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn, hãy giao các công việc cho con như dọn bàn ăn, dọn dẹp đồ chơi, phân loại tủ và những việc tương tự.

Nếu bạn có một bộ sưu tập sách, hãy yêu cầu con bạn sắp xếp chúng theo thứ tự bảng chữ cái. Thay đổi nhiệm vụ một cách thường xuyên để con bạn không bị mất hứng thú.

Với những nhiệm vụ lớn, bạn có thể chia thành những việc nhỏ để con không bị quá sức. Một đứa trẻ không cảm thấy gánh nặng khi chúng làm việc gì đó tốn ít thời gian hơn.

12. Đánh giá, khen ngợi

Trẻ em phải cảm thấy có động lực trong khi làm một nhiệm vụ. Chúng cần cảm thấy hoàn thành khi họ hoàn thành một nhiệm vụ. Điều này giúp trẻ duy trì động lực và tập trung để thực hiện nhiều hơn và tốt hơn.

Khi bạn thấy con mình tiến bộ và làm mọi việc tốt hơn, hãy khen ngợi con.

Khen con thế nào cho đúng?

13. Tập hít thở, Yoga

Một lượng oxy đầy đủ sẽ giúp não hoạt động tốt. Do đó, hãy để con bạn thực hiện một số bài tập thở đơn giản. Con có thể tập thở trong phòng, gần cửa sổ, trên sân hiên hoặc ngoài vườn.

Bạn có thể để con nằm ngửa và đặt đồ chơi trên bụng. Sau đó, yêu cầu trẻ hít thở sâu và nâng đồ chơi lên cao nhất có thể mà không chạm vào đồ chơi. Nếu đồ chơi di chuyển lên cao, điều đó có nghĩa là phổi của chúng chứa đầy không khí.

Ngọc Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Những cách cải thiện khả năng tập trung cho trẻ mà cha mẹ có thể áp dụng ở nhà" tại chuyên mục Gia đình Việt.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).