Người bệnh cần ổn định tâm lý song hành cùng điều trị Covid

07/08/2020 11:53

Chuyên gia về tâm lý cho biết, để vượt qua đại dịch này, ổn định tâm lý là yếu tố hết sức quan trọng đối với các bác sĩ và cả người dân.

Trao đổi về điều này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: Ngoài các chuyên gia điều trị, Bộ Y tế còn điều động những bác sĩ tâm lý phục vụ phòng chống dịch. Việc tham gia của chuyên gia này trong phòng chống dịch, thảm họa và tình huống khẩn cấp là rất cần thiết vì khi tinh thần hoảng loạn sẽ tạo sự hoang mang cho xã hội. 

Vì thế nếu ổn định được tâm lý sẽ làm giảm bớt ảnh hưởng có hại cho xã hội. Do vậy bên cạnh công tác truyền thông thì việc ổn định tâm lý người dân cũng hết sức quan trọng không chỉ bằng các bác sĩ mà còn bằng các thông tin cũng như các hành động để làm người dân an tâm và tin tưởng hơn trong công tác phòng chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại tâm dịch Đà Nẵng.

Cần giảm thiểu mức độ lo lắng và chống các yếu tố gây nhiễu

PGS.TS.BS Nguyễn Văn Tuấn – Phó Viện trưởng Viện sức khỏe Tâm thần Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai; Trưởng Bộ môn Tâm thần - Trường Đại học Y Hà Nội chia sẻ: COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường. Giai đoạn 2 này, tâm dịch Đà Nẵng căng thẳng hơn nhiều so với đợt trước. Đại dịch gây ra bệnh tật, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn hiện hữu, tiềm ẩn trên nhiều địa phương. Đời sống của người dân bị đảo lộn, sự lo lắng, căng thẳng, thậm chí hoảng loạn là điều khó tránh khỏi. Có thể gọi hiện tượng này là sang chấn tâm lý xã hội.

Tâm lý xã hội đóng vai trò quan trọng trong điều trị và khống chế dịch bệnh.

Để hạn chế tình trạng này, người dân nên lưu ý thực hiện các biện pháp sau:

Cần giảm thiểu mức độ lo lắng và chống các yếu tố gây nhiễu. Yếu tố gây nhiễu có thể kể đến, là thông tin không chính xác, là sự nhận thức quá mức về bệnh tật của người dân,… Khi đó, tâm trí và cơ thể dễ rơi vào tình trạng quá tải, hoảng loạn ngay trong lúc thức, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Được tuyên truyền, giáo dục đúng  về bệnh tật và phòng chống bệnh tật. Tuyệt đối không chủ quan, cũng không lo lắng thái quá về tình hình dịch bệnh. Mỗi người dân hãy là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, nói không với fakenews và thực hiện đúng hướng dẫn, chỉ thị của Chính phủ, của Bộ y tế và các cơ quan chức năng.

Tăng  cường sự chống đỡ của cơ thể. Học các thư giãn vì các phương pháp thư giãn có thể có cảm giác dễ chịu và tinh thần tỉnh táo, giúp giảm lo lắng và lo âu . Nó còn có thể nâng cao khả năng kiểm soát căng thẳng của bản thân. Khi thư giãn, lưu lượng máu lên não được tăng lên và sóng não chuyển từ beta cảnh báo sang nhịp alpha thư giãn. Luyện tập thường xuyên các phương pháp thư giãn có thể giúp chống lại các ảnh hưởng suy nhược của căng thẳng . Phương pháp phổ biến gồm Hít thở sâu; Thiền; Nghe nhạc; Yoga,…Ngoài ra, một chế độ dinh dưỡng đảm bảo dinh dưỡng cũng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Điều trị trầm cảm bằng tâm lý trị liệu

Điều dễ dàng nhận thấy rằng một khi bị bệnh thì bản thân bệnh ảnh hưởng đến tâm lí của bệnh nhân. Tuy nhiên sự ảnh hưởng này được diễn ra trên các cấp độ khác nhau.

- Cấp độ cơ thể:

Một khi có bộ phận hay cơ quan nào đó bị bệnh thì hoạt động chung của hệ thống đó cũng bị thay đổi. Đến lượt mình, hệ thần kinh cũng phải có sự điều chỉnh  trong hoạt động của nó do ảnh hưởng của hệ thống bị bệnh. Sự điều chỉnh hoạt động của hệ thần kinh chính là cơ sở dẫn đến sự thay đổi tâm lí của bệnh nhân. Ví dụ: trong trạng thái mệt mỏi, hệ thần kinh trở nên nhạy cảm hơn đối với các kích thích từ bên ngoài. Tiếng người nói bình thường như mọi khi đã làm cho bệnh nhân cảm thấy to hơn, khó chịu hơn.

- Cấp độ tâm lí:

Khi bị bệnh, tâm lí của bệnh nhân có các thay đổi nhất định. Trạng thái tâm lí thường gặp nhất  là trạng thái lo âu. Tùy theo mức độ của bệnh và đặc biệt là các đặc điểm nhân cách của cá nhân, phản ứng lo âu của bệnh nhân biểu hiện rất khác nhau, từ thờ ơ coi thường bệnh tật cho đến phản ứng thái quá. Có những trường hợp thậm chí còn rơi vào trạng thái bệnh lí mặc dù có thể bệnh cơ thể không nặng. Bên cạnh đó, các hiện tượng tâm lí của con người lại có liên quan mật thiết với nhau. Trong trạng thái lo âu hoặc cảm xúc không ổn định, khả năng tư duy, trí nhớ và trí tuệ nói chung cũng đều bị ảnh hưởng.

Rối loạn tâm lý là gì | Nguyên nhân và phương pháp điều trị

- Cấp độ xã hội:

Mỗi bệnh nhân không chỉ đơn thuần là một cơ thể bị bệnh. Trên bình diện xã hội, họ là chủ thể của các mối quan hệ và các hoạt động cá nhân, xã hội. Họ là thành viên của gia đình (với một số cương vị nhất định như cương vị người chồng và người cha), là thành viên của một nhóm xã hội nào đó (trong cơ sở lao động hoặc trong các tổ chức chính quyền, đoàn thể...). Một khi bị bệnh, các cương vị của họ ít nhiều cũng bị chi phối, bị ảnh hưởng. Thêm vào đó còn có thể là các ảnh hưởng đáng kể về kinh tế: tăng chi phí cho các hoạt động khám, chữa bệnh, giảm thu nhập do nghỉ việc. Tất cả những điều đó đều có ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lí bệnh nhân.

Sự kết hợp cả ba cấp độ đó càng làm cho những biến đổi tâm lí của bệnh nhân trở nên phức tạp hơn.

Tâm lí người bệnh ảnh hưởng trở lại bệnh tật đến mức nào là tùy thuộc vào đời sống tâm lí vốn có của người bệnh. Mỗi người bệnh có những thái độ khác nhau đối với bệnh tật. Có người cho bệnh tật là điều bất hạnh không thể tránh được, đành cam chịu, mặc cho bệnh tật hoành hành. Có người kiên quyết đấu tranh, khắc phục bệnh tật. Có người không sợ bệnh tật, không quan tâm tới bệnh tật. Có người sợ hãi, lo lắng vì bệnh tật. Đôi khi chúng ta gặp những người thích thú với bệnh tật, dùng bệnh tật để tô vẽ cho thế giới quan của mình. Bên cạnh những người giả vờ mắc bệnh, lại có người giả vờ như không bị bệnh tật... Thái độ đối với bệnh tật nói riêng và đời sống tâm lí của người bệnh nói chung ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng huy động sinh lực bản thân trong phòng và chữa bệnh cũng như trong khắc phục hậu quả bệnh tật của người bệnh.

vỗ về » Báo Phụ Nữ Việt Nam

Những diễn biến bệnh tật và biến đổi tâm lí của người bệnh tác động lẫn nhau theo vòng tròn khép kín: bệnh ảnh hưởng đến tâm lí của bệnh nhân và ngược lại, tâm lí cũng ảnh hưởng đến diễn biến và kết cục của bệnh.

T/H

Bạn đang đọc bài viết "Người bệnh cần ổn định tâm lý song hành cùng điều trị Covid" tại chuyên mục Sống khỏe.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).