Mẹ và bé thật sự có 'thần giao cách cảm' ?

17/11/2020 16:03

Khi bé khóc, chỉ cần nghe tiếng mẹ, được mẹ ôm, bé sẽ tươi cười. Thậm chí, bé có thể nhận ra tiếng nói của mẹ từ xa và đưa mắt tìm kiếm mẹ. Phải chăng giữa mẹ và bé có một mối liên quan kỳ lạ?

Bé nhớ gương mặt của mẹ 

Ngôn ngữ cơ thể của trẻ và những điều bạn chưa biết

Khi mới sinh, thị giác của bé chưa tốt và bé bị cận nhẹ. Từ trẻ sơ sinh đến 3 tháng tuổi là giai đoạn thị giác của bé phát triển cao nhất. Trong giai đoạn này, bé thường được mẹ chăm sóc là chủ yếu vì vậy gương mặt mẹ là gương mặt đầu tiên bé nhớ đến. Vì vậy, khi lớn lên, chỉ cần nhìn thoáng qua bé cũng nhận ra đó là mẹ và nũng nịu đòi mẹ dỗ dành.

Bé nhớ giọng nói của mẹ

Khi nào trẻ bắt đầu tập nói? | Vinmec

Bạn có biết rằng đến tuần thứ 24 của thai kỳ, thính giác của thai nhi đã bắt đầu hình thành và phát triển nhanh chóng. Thai nhi càng phát triển thì hệ thống thính giác của bé càng hoàn thiện và bé đã có thể nghe được mọi âm thanh.

Em bé đã ở trong bụng mẹ được gần 10 tháng nên bé quen nhất với giọng nói của mẹ. Sau khi sinh ra, bé có thể không biết giọng nói của người khác nhưng giọng nói của mẹ thì bé nhất định sẽ không quên. Vì vậy, chỉ cần nghe qua lời mẹ nói, bé đã nhận ra mẹ. Bố bé cần nói chuyện với bé nhiều hơn, ngay cả trong thời gian mang thai để bé quen với giọng nói của bố nhé.

 Bé nhớ mùi hương của mẹ

Lý do trẻ sơ sinh lúc nào cũng có mùi thơm ngọt ngào khiến ai cũng muốn ngửi

Các bé yêu rất nhạy cảm và có khứu giác nhạy bén. Sau một thời gian ngắn được ở bên mẹ, được mẹ chăm sóc, bé đã quen với mùi của mẹ. Chính vì vậy, nhiều người mẹ chia sẻ rằng khi họ đi làm việc nhà, họ sẽ để lại một chiếc áo của mình ở bên cạnh bé. Bé gửi thấy mùi hương quen thuộc từ chiếc áo sẽ cảm thấy yên tâm và không khóc khi tỉnh dậy.

Sự liên kết giữa mẹ và con thông qua mùi hương

https://cdn.eva.vn/upload/2-2018/images/2018-04-20/phong-sinh7315-1524192449-337-width1000height667.jpg

Bầu sữa của mẹ có một mùi thơm độc đáo. Dựa vào mùi thơm, bé sẽ nhận ra mẹ của mình. Ví dụ, đặc điểm nhận dạng bầu ngực của mẹ được bé sơ sinh lưu trong cả hai phần ký ức và khứu giác. Đây là một trong những cách thúc đẩy liên kết giữa mẹ và bé. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé.

Đối với mẹ, mùi thơm của bé là một liệu pháp tuyệt vời xoa dịu những đau đớn sau sinh. Hơn nữa, cơ thể mẹ đang chờ tín hiệu để chuyển sang giai đoạn tiếp theo sau khi em bé chào đời. Vì vậy, mùi thơm của bé sẽ gửi tín hiệu cho cơ thể mẹ rằng bây giờ là thời gian thích hợp để giải phóng oxytocin để giúp tử cung co lại.

Thuỳ Huyền (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Mẹ và bé thật sự có 'thần giao cách cảm' ?" tại chuyên mục Đời sống.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).