Đeo mặt nạ, thức xuyên đêm canh nồi cá kho bạc triệu

14/01/2021 15:59

Ngày xưa, khi vẫn còn hoạt động theo mô hình hợp tác xã cứ mỗi dịp tết đến các gia đình chỉ được phát mấy kg cá. Cho nên, người dân ở làng Vũ Đại – Hà Nam thường kho cá để có thể giữ cá được lâu, ăn dần đến hết tháng giêng. Đến nay, dần dà cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng đến mức, ai muốn mua một nồi thì phải đặt trước cả tuần hoặc về tận làng để lấy.

Đến với quê hương của nhà văn Nam Cao những ngày này, không gian dường như mờ ảo hơn bởi làn khói bếp phảng phất khắp các ngả đường. Đi qua, du khách sẽ cảm nhận rõ hương thơm của những nguyên liệu bên trong niêu cá kho mang danh quê cụ Bá Kiến.

Làng Vũ Đại xưa kia (hiện nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), chiếc nôi của nhiều sản vật quý, trong đó có món cá kho cổ truyền được nhiều người biết đến với cái tên "cá kho làng Vũ Đại" - địa danh này gắn liền với tác phẩm "Chí Phèo" của nhà văn Nam Cao.

Cá kho làng Vũ Đại giá 1,5 triệu mỗi niêu - VnExpress

Cá kho làng Vũ Đại có nhiều tên gọi khác nhau: Cá kho Đại Hoàng, cá kho Hà Nam, cá kho Nhân Hậu... Nhưng dù là tên gọi nào thì cá kho nơi đây cũng có những hương vị rất đặc trưng. Món cá kho trở thành món ăn dân dã phổ biến trong mâm cơm của những người dân làng Vũ Đại từ xa xưa, đặc biệt vào những ngày mùa đông giáp Tết.

Giờ đây hầu như người dân cả nước ai ai cũng biết tiếng món cá kho làng Vũ Đại (cá kho Bá Kiến) ở Hà Nam.Những ai đã thưởng thức món ăn này thì đều không ngớt lời khen ngợi. Tuy nhiên, thực khách hầu như chỉ biết món cá kho này được kho rất cầu kì và nguyên liệu khá phức tạp chứ ít người biết được quy trình kho cá như thế nào.

Niêu đất chuẩn phải lấy từ Nghệ An bởi chỉ đất ở đây mới có thể đảm bảo độ bền trong quá trình kho cá kéo dài gần 20 tiếng, vung của niêu phải lấy từ Thanh Hóa vì loại vung ở đây được thiết kế theo kiểu vòm nên dễ hơn trong việc kho cá. Trước khi kho phải “tôi niêu” bằng cách cho thêm 1 nắm gạo vào niêu đất. Sau đó phơi nắng cho niêu thêm chắc chắn.

Cá kho bằng củi nhãn, bởi theo những người dân trong làng, kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung giúp cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn đồng thời hương vị cũng giữ được lâu hơn. Để giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi sùng sục thì trong quá trình kho cần phải ủ trấu.

Chuyện lạ làng Vũ Đại: Đeo mặt nạ, thức xuyên đêm canh nồi cá kho bạc triệu - Ảnh 1.

Cá kho ở đây được bán quanh năm, nhưng bận rộn nhất là giáp Tết, từ khoảng nửa cuối thá