Huyện Mê Linh, Hà Nội: Dân 'trắng tay' vì tin vào hợp đồng với xã?

26/02/2020 14:57

Tin tưởng vào hợp đồng thuê đất sản xuất với chính quyền xã Tráng Việt, nhiều gia đình xóm Ao Cá, thôn Đông Cao đầu tư cả gia sản vào mô hình VAC. Đến khi người nông dân bắt đầu hưởng thành quả lao động thì cũng là lúc họ bị đẩy ra đường.

Đất không phụ công người

Cách đây hơn 20 năm, UBND xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội và Hợp tác xã Nông nghiệp Đông Cao cho đấu thầu khu đất lò gạch (ao, thùng, đấu, đất không có khả năng canh tác) ở thôn Đông Cao. Tin vào chính sách phát triển kinh tế nông thôn của địa phương, gia đình ông Lương Văn Quê và nhiều hộ gia đình thôn Đông Cao đã tham gia đấu thầu và trúng thầu khu đất để hoang hóa nói trên.

Vườn rau sạch tại thôn Ao Cá

“Gia đình tôi bán đất, tài sản, vay tiền ngân hàng để san lấp mặt bằng, xây dựng công trình chăn nuôi, trồng cây, đào ao, thả cá… Nhiều người bảo, chỉ người tâm thần mới đầu tư vào khu đất này”, ông Lương Văn Quê tâm sự.

Hay như hộ gia đình ông Nguyễn Văn Vừng đã phải đổ mấy nghìn khối đất mới có được mặt bằng để trồng rau sạch. Tiền của, công sức, thời gian gia đình đổ xuống không biết bao nhiêu mà kể.

Cá biệt có gia đình anh Đồng Văn Hải, với suy nghĩ làm giàu trên mảnh đất quê hương, gia đình anh Hải bán hết đất đai, cộng với tiền vay ngân hàng để mua lại diện tích đất của một người trúng thầu trước đó. Hợp đồng thuê đất sản xuất cho phép người được giao đất có quyền chuyển nhượng.

Với mô hình kinh tế trang trại VAC, thu nhập từ sản xuất nông nghiệp còn thấp, suốt 20 năm qua, nhiều hộ gia đình xóm Ao Cá, thôn Đông Cao phải bán đất thổ cư để trả lãi ngân hàng.

Nhiều hộ dân đầu tư tiền tỷ để phát triển kinh tế

Dẫu vậy, đất đai không phụ công người. Mô hình phát triển kinh tế trang trại của người dân xóm Ao Cá đã có hiệu quả và đem lại thu nhập cho dân. Nơi đây đã trở thành một trong những điểm sáng về kinh tế ở xã Tráng Việt. 

Quyền lợi của người dân bị xem nhẹ!?

Thời gian gần đây, UBND xã Tráng Việt ra thông báo thanh lý hợp đồng với các hộ dân xóm Ao Cá để tổ chức đấu thầu cho thuê sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản. Trong khi đó, 100% hộ gia đình mong muốn UBND xã Tráng Việt, huyện Mê Linh tiếp tục cho họ thuê đất để thu hồi vốn, đảm bảo cuộc sống của 150 nhân khẩu.

Theo ghi nhận của PV, nhiều gia đình ở khu Ao cá ngoài chuyện đầu tư tiền tỷ vào các công trình như nhà ở, giếng khoan, trồng cây lâu năm, đào ao thả cá… còn không ít gia đình đang gặp khó khăn về kinh tế (không có nơi nào khác để ở và không có nghề nghiệp gì ngoài làm nông nghiệp).

Người dân thôn Ao Cá làm việc với PV

 

Nếu làm theo thông báo của chính quyền xã Tráng Việt, sẽ xảy ra những tình huống bi hài như sau:

Tình huống thứ nhất, người dân bàn giao mặt bằng sạch (tự hủy hoại tất cả công trình trên đất), rồi sau đó tham gia đấu giá đất và trúng thầu. Vậy là họ lại phải bỏ tiền ra để làm lại những cái mình vừa phá đi?

Tình huống thứ hai, người dân đang sử dụng đất không trúng thầu. Không ít gia đình sẽ rơi vào cảnh màn trời chiếu đất (không có nhà để ở, không có thu nhập vì mất tư liệu sản xuất). Nhiều gia đình cho biết, nếu rơi vào hoàn cảnh đó, họ sẽ dắt nhau ra UBND xã Tráng Việt xin… ở nhờ.

Tình huống thứ ba, nếu người mới ở nơi khác trúng thầu thì họ sẽ phải bỏ một khoản tiền lớn để cải tạo lại mặt bằng may ra mới sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản được. Bởi vì trên thực tế, nhiều hộ gia đình thôn Ao Cá đã xây nhà, đổ bê tông đường đi và đào ao để thả cá… Đấy là chưa kể nhiều gia đình trồng cây ăn quả lâu năm, việc chặt hạ, san ủi mặt bằng sẽ tốn kém nhiều tiền của.

Người dân xây nhiều công trình kinh doanh ngành ăn uống.

Khi hết thời gian thuê, người trúng thầu phải bàn giao mặt bằng sạch, rồi lại tham gia đấu thầu. Điều đáng nói, tất cả những tài sản trên đất đều không được bồi thường thỏa đáng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Vừng giọng buồn buồn: “Trước đây chính quyền kêu gọi người dân tham gia đấu giá đất để lấy tiền xây dựng nông thôn mới. Giờ lại đuổi chúng tôi đi như vậy, nhà tôi chưa thu xếp được chỗ ở, việc làm, biết sống thế nào đây?”.

Cùng cảnh ngộ éo le là gia đình ông Lương Văn Khắp. Ông Khắp mắc bệnh tâm thần, bị tai nạn giao thông mất 88% sức khỏe. Hiện 3 thế hệ trong gia đình ông sinh sống ổn định trên mảnh đất này. Nếu thu hồi đất, gia đình ông không biết bấu víu vào cái gì để sống.

Làm việc với PV, ông Nguyễn Văn Khơ - Chủ tịch UBND xã Tráng Việt nêu quan điểm: “Xã cùng trăn trở, suy nghĩ thiệt hại cho nhân dân. Nhưng đây là chỉ đạo từ cấp trên”.

Theo ông Chủ tịch xã Tráng Việt, quan điểm của xã muốn tạo điều kiện cho dân nhưng không biết giải quyết, vận dụng cơ chế nào? Xã muốn tạo điều kiện tốt nhất cho dân nhưng chưa có cơ sở và cơ chế để vận dụng…

Trong hoàn cảnh này, chính quyền huyện Mê Linh cần có cái nhìn thấu đáo, vận dụng chính sách một cách uyển chuyển, tránh đẩy người dân đến bước đường cùng.

Được biết, người dân cùng luật sư tư vấn, giúp đỡ về mặt pháp lý đã có văn bản gửi chính quyền xã Tráng Việt xem xét để bà con được tiếp tục sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, chính quyền vẫn chưa có động thái tích cực bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân.

Trường THCS Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội): Điểm sáng về chất lượng Giáo dục của Thủ đô Trường THCS Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội): Điểm sáng về chất lượng Giáo dục của Thủ đô

Một kỳ nghỉ hè với nhiều niềm vui bổ ích đã qua đi và chỉ còn mấy ngày nữa thôi là các em học sinh lại bắt đầu bước vào một năm học mới (2019 - 2020). Đến thời điểm...

PV
Nguồn Giadinhvaphapluat.vn

Bạn đang đọc bài viết "Huyện Mê Linh, Hà Nội: Dân 'trắng tay' vì tin vào hợp đồng với xã?" tại chuyên mục Bạn đọc.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (bandoc.honnnhanphapluat@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).