Hôn nhân khác tôn giáo khiến vợ chồng trẻ rơi vào nghịch cảnh

24/10/2019 23:30

Mẹ em bảo “thích thì cưới chứ chọn ngày làm gì, hơi đâu ngồi chờ” còn mẹ tôi thì phản bác “không chọn ngày cưới thì miễn cưới”. Hiện tại, chúng tôi không biết phải làm sao?, đó là chia sẻ của anh Tùng (ngụ Đồng Nai)

Tôi rất muốn lập gia đình, phần vì lớn tuổi. Em là người tôi biết hơn 5 năm qua, là người theo đạo Công giáo. Em lên chốn đô thị ở cùng gia đình người thân. Lúc đầu đến với nhau, tôi nghĩ mình giống như người anh để giúp em về tinh thần, phân tích và khuyên em về cuộc sống và cách cư xử ở chốn này. Em cũng coi tôi như người anh vì với em, tôi còn thân hơn những người thân trong gia đình ở nơi xa lạ này. Lâu dần giữa chúng tôi nảy sinh tình cảm và đề cập đến chuyện hôn nhân nhưng bất đồng quan điểm về vấn đề tôn giáo (gia đình em không chấp nhận và tôi cũng muốn giữ đạo Phật mình đang theo).

Ảnh minh họa

Dù hai bên gia đình ngăn cản nhưng với quyết tâm và bằng sự chân thành của chúng tôi khiến cha mẹ hai bên đành thuận theo. Thế nên, chúng tôi quyết định tiến đến hôn nhân. Những tưởng mọi rào cản đã đến hồi kết thì cuộc hôn nhân của chúng tôi lại có lúc khựng lại. Khi cha mẹ tôi đang tìm thầy để chọn ngày lành tháng tốt làm đám cưới thì bên gia đình em lại phản pháo. Cha mẹ em là người Công giáo và không tin vào bói toán nên không chấp nhận chuyện chọn ngày cưới. Mẹ em bảo “thích thì cưới chứ chọn ngày làm gì, hơi đâu ngồi chờ” còn mẹ tôi thì phản bác “không chọn ngày cưới thì miễn cưới”. Hiện tại, chúng tôi không biết phải làm sao?

Chuyên gia trả lời:

Khéo léo thuyết phục đấng sinh thành

Bạn thân mến! Tôi rất hiểu cảm giác của bạn lúc này. Tuy nhiên, bạn cũng nên cảm thông cho các đấng sinh thành. Trên thực tế có rất nhiều cặp vợ chồng đã không hạnh phúc chỉ vì họ theo hai đạo khác nhau. Tuy mỗi tôn giáo có một nền giáo lý khác nhau, mục đích tối hậu khác nhau nhưng vẫn có những điểm giống nhau trong quan niệm cuộc sống. Ví dụ như tôn giáo nào cũng khuyên tín đồ của mình nên siêng làm những việc lành và cố gắng lánh xa điều ác. Cho nên hai người khác đạo quyết định lấy nhau, họ đã tìm ra chỗ dung thông sau khi vượt qua biết bao cách trở “Đạo ai nấy giữ”.

Song, họ đã không hiểu hết lời tuyên thệ đó. Họ chỉ hiểu đơn giản khi lấy nhau rồi thì ai nấy cứ tiếp tục tín ngưỡng tôn giáo của mình, tự do cúng kiếng lễ bái hay những hình thức sinh hoạt khác mà một tín đồ cần phải thực hiện. Họ không hề nghĩ đến sự khác nhau giữa tư tưởng của hai tôn giáo là một trở ngại lớn. Thế nhưng, đến khi có con lại là một vấn đề nan giải. Lời giao kết "đạo ai nấy giữ" thuở ban đầu ấy là dành cho vợ chồng, nhưng con của họ thì sao? Theo cha hay theo mẹ? Những vấn đề nêu trên, đấng sinh thành của hai bạn đã không đề cập đến để chấp nhận cuộc hôn nhân khác tôn giáo này.

Thiết nghĩ, vấn đề vướng mắc còn lại của hai bạn là quá đơn giản. Trong khi bên nhà gái không cần chọn ngày lành tháng tốt để cưới càng tạo điều kiện tốt cho hai bạn. Việc còn lại, bạn chỉ cần thuyết phục cha mẹ mình chọn một ngày cưới không quá lâu để nhà gái khỏi chờ đợi lâu. Nếu cha mẹ cứ khăng khăng chọn một ngày quá lâu, bạn có thể nhờ đến ông, bà, cậu, cô, chú bác, những người có uy trong dòng họ đến giúp bạn cho cha mẹ những lời khuyên theo ý của bạn. Lúc này, bạn cần tĩnh táo và khéo léo để tìm ra một hướng thuyết phục hiệu quả nhất. Bạn cần cho cha mẹ biết, hạnh phúc là do vợ chồng vun đắp chứ không phải từ việc chọn ngày tốt để cưới.

Theo Công lý và xã hội

 

Bạn đang đọc bài viết "Hôn nhân khác tôn giáo khiến vợ chồng trẻ rơi vào nghịch cảnh" tại chuyên mục Chuyên gia Tâm lý.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (bandoc.honnnhanphapluat@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).