Hoa trúc đào nở rộ dọc đại lộ Thăng Long

17/05/2020 11:22

Những ngày gần đây, hàng hoa trúc đào trải dài trên đường đại lộ Thăng Long (Hà Nội) nở rộ, xao xuyến người qua đường.

Tin nhanh - Hoa trúc đào nở rộ dọc đại lộ Thăng Long

Cây Trúc Đào có tên khoa học là Nerium oleander, phát triển tốt trong khí hậu nhiệt đới, ấm áp nhưng Trúc Đào cũng có thể chịu hạn hoặc sương giá tốt. Hoa Trúc Đào rất bắt mắt với màu sắc rực rỡ.

Tin nhanh - Hoa trúc đào nở rộ dọc đại lộ Thăng Long (Hình 2).

Theo người dân ven đại lộ cho biết, cây hoa này được trồng ở đây lâu rồi, cứ vào độ tháng 4 tháng 5 hàng năm lại ra hoa rất đẹp. Loài hoa này nở rất lâu, tạo nên khung cảnh rất đẹp trải dài cả cây số.

Tin nhanh - Hoa trúc đào nở rộ dọc đại lộ Thăng Long (Hình 3).

Hoa trúc đào có dáng đẹp sặc sỡ, nhiều màu sắc như trắng, hồng nhạt, hồng đậm hoặc hơi đỏ cam, đỏ tía, hoa đơn hoặc hoa kép. 

Tin nhanh - Hoa trúc đào nở rộ dọc đại lộ Thăng Long (Hình 4).

Trong đó, loại có hoa màu hồng là phổ biến nhất. Hoa có mùi thơm nhẹ. Cũng chính vì những lý do nói trên mà trúc đào là cây rất được ưa chuộng để chọn trồng làm cảnh.

Tin nhanh - Hoa trúc đào nở rộ dọc đại lộ Thăng Long (Hình 5).

Trên đại lộ Thăng Long, lọa cây này được trông rất nhiều, tạo nên cảnh sắc rất đẹp, nhiều người  đi qua đây không khỏi ngạc nhiên với cảnh sắc mê hồn của nó.

Tin nhanh - Hoa trúc đào nở rộ dọc đại lộ Thăng Long (Hình 6).

Trúc đào phát triển tốt trong các khu vực cận nhiệt đới ấm áp, tại đây nó được sử dụng rộng rãi như là một loại cây cảnh trong các cảnh quan như công viên và dọc theo ven đường. Nó chịu khô hạn khá tốt và chịu được các trận sương giá không thường xuyên tới -10 °C.

Tin nhanh - Hoa trúc đào nở rộ dọc đại lộ Thăng Long (Hình 7).

Hoa đẹp là thế nhưng, nhiều lái xe lại cho rằng, cảnh tượng đẹp như thế, khiến cho những người đi qua đây mải ngắm hoa, sẽ gây mất tập chung cho việc lái xe,  tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Anh Nguyễn Văn Anh chia sẻ: “Hoa trúc đào có vẻ đẹp rất thơ mộng, thế nhưng nhiều đoạn cây vươn ra ngoài đường, không được cắt tỉa nên gây mất an toàn giao thông. Hơn nữa, cảnh đẹp như thế này nhiều người đi mải ngắm hoa mà “mát” chân ga thì cũng rất nguy hiểm”.

Tin nhanh - Hoa trúc đào nở rộ dọc đại lộ Thăng Long (Hình 8).

Mặc dù khoác lên mình vẻ đẹp quyến rũ lòng người, nhưng ít ai biết, toàn thân Trúc Đào lại chứa kịch độc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Y học cổ xưa đã công nhận trúc đào rất độc. Anh Trương Xuân Điệp cho biết: “Cây này sống khoẻ, chịu nắng, chịu khói,  ra hoa quanh năm nhưng rễ và lá cực độc nếu ăn phải”.

Tin nhanh - Hoa trúc đào nở rộ dọc đại lộ Thăng Long (Hình 9).

Theo tìm hiểu trong số các chất độc có trong cây trúc đào là neriin và oleandrin. Đây là các chất có hầu hết trong tất cả các bộ phận nhưng tập trung nhiều nhất ở nhựa cây màu trắng sữa. Ngoài ra, vỏ và gỗ còn tươi của thân cành Trúc Đào độc hơn lá, có chứa chất rosagenin, một chất độc thần kinh. Vô tình hít phải khói từ cây trúc đào bị đốt cũng sẽ gây ra những vấn đề về sức khỏe.

Nguồn https://www.nguoiduatin.vn/hoa-truc-dao-no-ro-doc-dai-lo-thang-long-a475575.html

Bạn đang đọc bài viết "Hoa trúc đào nở rộ dọc đại lộ Thăng Long" tại chuyên mục Đời sống.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (bandoc.honnnhanphapluat@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).