Dạy con đúng cách sẽ giúp con phát triển khả năng

22/02/2020 14:19

Bố mẹ cần phải nắm vững những phương pháp dạy con đúng cách để có thể giúp con trở thành người thành đạt trong tương lai.

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn về sau con mình có thể trở thành những người thành đạt, xuất sắc. Và để hỗ trợ con điều đó, cha mẹ cần có phương pháp dạy đúng cách ngay từ khi con còn bé.

3 điều dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh chú ý hơn đến cách giáo dục để con có thể tiến bộ về tư duy, cũng như hình thành tính cách.

Không theo đuổi thành tích

Đây là một trong những điều mà nhiều phụ huynh hay mắc phải, nhiều bố mẹ luôn muốn con mình phải có thành tích này, thành tích kia vì luôn tin rằng điều dó sẽ giúp cho con cái có thành công lớn trong tương lai. Nhưng nếu như áp dụng cho hiện tại, hay cho tương lai của con thì đây lại là một điều không hiệu quả, bởi ý tưởng đó sẽ khiến con cái gặp phải một số vấn đề tiêu cực.

Cha mẹ không nên lấy vấn đề thành tích ra để gây áp lực cho con cái. Ảnh: T. L.

Cha mẹ không nên lấy vấn đề thành tích ra để gây áp lực cho con cái. Ảnh: T. L.

Nếu bị ám ảnh chạy theo thành tích theo cách giáo dục của cha mẹ thì trẻ sẽ chỉ tập trung vào việc đạt bằng được giải thưởng, điểm số cao mà không quan tâm quá nhiều đến phương pháp thực hiện.

Con cái sẽ có thể sử dụng những phương pháp không chuẩn mực để đạt được thành tích, ngoài ra, bản thân chúng cũng chưa chắc đã hiểu hết được ý nghĩa của những điều này. Sau đó, con cái sẽ tự hình thành suy nghĩ rằng, bản thân mới là quan trọng để rồi khi đi làm có thể gặp khó khăn hơn trong việc tìm tiếng nói chung trong một tập thể. 

Trải nghiệm sự thất bại

Không phải người làm cha mẹ nào cũng có bản lĩnh chứng kiến việc con thất bại. Đôi lúc, khi còn nhỏ, con cái luôn được cha mẹ hỗ trợ, thậm chí là làm giúp để tránh vấp phải những sai phạm.

Những điều này đến từ những hành vi rất nhỏ trong đời sống thường nhật như không để cho con nấu ăn vì sợ con "không làm được", hay ít khuyến khích con được thử sức vào các hoạt động văn nghệ tại trường vì cho rằng "con không có năng khiếu".

Có thể lần đầu con sẽ không làm được nhưng tất cả những nỗi lo sợ "thay con" của cha mẹ vô hình chung cản trở năng khiếu của con. Thay vì lo sợ, cha mẹ hãy mạnh dạn để con có thể thử sức với những thử thách mới, từ đó con trẻ sẽ tích lỹ kinh nghiệm của chính mình dù thành công hay thất bại.

Dạy cho trẻ cách để xử lý tình huống một cách độc lập khi không có ai giúp đỡ.

Dạy cho trẻ cách xử lý tình huống một cách độc lập khi không có ai giúp đỡ.

Tự giải quyết vấn đề của riêng mình

Trong nhiều trường hợp, con cái là cội nguồn của một số việc phát sinh mà buộc người lớn phải ra tay giải quyết. Một vài việc cha mẹ không nên phải can thiệp mà hãy để trẻ tự tìm cách xử lý vấn đề bản thân gây ra.

Đây cũng là yếu tố quan trọng để có thể giúp con trở nên linh hoạt, có trách nhiệm và rèn được yếu tố của một người chủ động. Hành động này cũng giống như rèn luyện kỹ năng độc lập xử lý các tình huống để khi trưởng thành con sẽ tự tin đối mặt trước nhiều thử thách.

CSGT được quyền dừng phương tiện tại vị trí nào trên cao tốc? CSGT được quyền dừng phương tiện tại vị trí nào trên cao tốc?

Theo quy định của pháp luật, lực lượng CSGT được dừng phương tiện trên đường cao tốc để kiểm tra xử lý vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông.

Bạn đang đọc bài viết "Dạy con đúng cách sẽ giúp con phát triển khả năng" tại chuyên mục Gia đình Việt.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (bandoc.honnnhanphapluat@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).