Dạ dày của bạn sợ nhất 5 việc này nhưng hầu như ai cũng “thản nhiên” phạm phải mỗi ngày

04/12/2019 15:54

Có câu nói "Dạ dày không khỏe nan trường thọ", vậy nên nếu muốn sống khỏe, sống lâu thì việc mà bạn cần phải làm đầu tiên đó là giữ dạ dày luôn khỏe mạnh.

Bệnh dạ dày là một trong những căn bệnh mà mọi người thường mắc phải. Khi dạ dày lâm bệnh, nó sẽ khiến bệnh nhân phải đối mặt với hàng loại triệu chứng khó chịu như trướng bụng, đầy hơi, đau dạ dày…

Có câu nói "Dạ dày không khỏe nan trường thọ", vậy nên nếu muốn sống khỏe, sống lâu thì việc mà bạn cần phải làm đầu tiên đó là giữ dạ dày luôn khỏe mạnh.

Dạ dày của bạn sợ nhất 5 việc này nhưng hầu như ai cũng “thản nhiên” phạm phải mỗi ngày - Ảnh 1.

Hàng ngày, dạ dày đảm nhiệm chức năng vô cùng quan trọng trong việc trao đổi chuyển hóa các chất thành năng lượng đi nuôi tế bào, duy trì mọi hoạt động sống của cơ thể. Trong quá trình này, dạ dày có 5 "nỗi sợ", bạn hãy cố gắng tránh những điều này để sức khỏe không bị tàn phá.

1. Dạ dày sợ lạnh

Thói quen ăn nhiều đồ lạnh hoặc để vùng thượng vị bị lạnh đều gây hại cho dạ dày. Khi gặp lạnh, các mạch máu dạ dày sẽ co lại dễ gây đau bụng hoặc rối loạn tiêu hóa.

Dạ dày của bạn sợ nhất 5 việc này nhưng hầu như ai cũng “thản nhiên” phạm phải mỗi ngày - Ảnh 2.

Ăn đồ lạnh sẽ gây hại cho dạ dày.

Theo các chuyên gia, chúng ta nên hạn chế ăn đồ lạnh, nhất là những người có tiền sử đau dạ dày lại càng nên hạn chế ăn đồ nguội lạnh. Trong những ngày lạnh giá, cần giữ ấm vùng bụng.

2. Dạ dày sợ ăn muộn

Bận rộn công việc khiến việc ăn uống của nhiều người không thể đúng giờ giấc, thậm chí ăn rất muộn so với trước đây.

Thực tế, việc ăn trưa hay ăn bữa tối quá muộn sẽ khiến lượng dịch tiết ra từ sớm của dạ dày không được trung hòa, gây loét dạ dày . Nếu ăn tối muộn sẽ dẫn đến việc vừa ăn xong, thức ăn chưa tiêu hóa mà bạn đã đi ngủ, điều này gây hại cho tiêu hóa.

3. Dạ dày sợ quá no

Ăn uống điều độ rất tốt nhưng nếu ăn mỗi bữa quá no sẽ khiến cho dạ dày của bạn bị quá tải, gây đầy bụng và lâu dần sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương.

Dạ dày của bạn sợ nhất 5 việc này nhưng hầu như ai cũng “thản nhiên” phạm phải mỗi ngày - Ảnh 3.

Ăn quá nhiều cũng sẽ gây hại cho dạ dày.

Thực tế, một trong những bí quyết sống thọ của người Nhật đó là không ăn quá no. Người Nhật khuyên rằng, bạn nên ăn theo kiểu hara hachibu (hara hachibun-me) - ăn no khoảng 80%. Theo nguyên tắc này, bạn chỉ nên ăn vừa đủ, không nên ăn quá nhiều. Trước khi ăn miếng cuối cùng, hãy nghĩ mình có thực sự cần phải ăn nó không, nếu như không thì hãy bỏ nó đi.

4. Dạ dày sợ đồ ăn sống

Ngày nay, thói quen ăn đồ tái sống càng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên đây cũng chính là 1 trong 5 điều mà dạ dày sợ nhất. Đồ ăn sống nếu không có nguồn gốc rõ ràng hoặc không được vệ sinh sạch sẽ rất dễ nhiễm khuẩn hoặc sán. Khi đi vào trong dạ dày sẽ gây hại cho cơ quan này.

Dạ dày của bạn sợ nhất 5 việc này nhưng hầu như ai cũng “thản nhiên” phạm phải mỗi ngày - Ảnh 4.

Đồ ăn sống nếu không có nguồn gốc rõ ràng hoặc không được vệ sinh sạch sẽ rất dễ nhiễm khuẩn hoặc sán.

5. Dạ dày sợ người quá lì

Nhiều người bị đau dạ dày dữ dội nhưng vẫn cố gắng chịu đựng hoặc tự ý mua thuốc để cầm cự cơn đau. Nhưng đó là một hành động sai lầm, nếu cảm thấy đau dạ dày bạn không nên bỏ qua vì càng để lâu thì bệnh càng nặng. Hãy đi khám sớm, đồng thời điều chỉnh lại thói quen ăn uống để tránh bệnh tật trở nên nghiêm trọng hơn.

Để nuôi dưỡng dạ dày, mọi người cũng cần thực hiện những việc dưới đây nửa giờ sau khi ăn:

- 30 phút sau khi ăn sáng: Xoa bóp bắp chân, đầu gối để làm cho dạ dày khỏe mạnh, hoạt động trơn tru hơn.

- 30 phút sau bữa trưa: Uống một cốc sữa chua. Sữa chua chứa nhiều men vi sinh và các vitamin tốt cho cho cơ thể. Việc uống 1 cốc sữa chua sau khi ăn 30 phút sẽ giúp giữ độ ẩm cho ruột và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

- 30 phút sau bữa tối: Xoa phần bụng dưới và vỗ nhẹ để tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Những kiểu ăn lẩu độc khủng khiếp, hại dạ dày và khoang miệng mà ngay cả dân “sành” ăn cũng dễ mắc phải Những kiểu ăn lẩu độc khủng khiếp, hại dạ dày và khoang miệng mà ngay cả dân “sành” ăn cũng dễ mắc phải

Lẩu là món ăn hấp dẫn bậc nhất trong những ngày lạnh giá. Thế nhưng nếu biết được những điều "đại kỵ" khi ăn lẩu dưới đây sẽ khiến không ít người phải giật mình.

Hội thảo khoa học: Curcumin hướng đích tấn công tế bào viêm dạ dày mạnh hơn 70 lần Nano Curcumin thường! Hội thảo khoa học: Curcumin hướng đích tấn công tế bào viêm dạ dày mạnh hơn 70 lần Nano Curcumin thường!

Chiều ngày 31/5/2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia đã diễn ra buổi hội thảo “Báo cáo tính an toàn và hiệu quả của công nghệ hướng đích trong bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược” do Viện Hàn...

Bạn đang đọc bài viết "Dạ dày của bạn sợ nhất 5 việc này nhưng hầu như ai cũng “thản nhiên” phạm phải mỗi ngày" tại chuyên mục Sống khỏe.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).