Con người có thể ngừa bệnh HIV - căn bệnh thế kỷ bằng Vacxin

25/10/2019 03:10

Mới đây, các nhà nghiên cứu của Tây Ban Nha vừa thử nghiệm loại văcxin mới MVA-B và đã cho kết quả rất khả quan khi phát hiện 22 trong số 24 người khỏe mạnh đã có phản ứng miễn dịch với HIV

Con người có thể ngừa bệnh HIV - căn bệnh thế kỷ bằng Vacxin (Ảnh TL)

Con người có thể ngừa bệnh HIV - căn bệnh thế kỷ bằng Vacxin (Ảnh TL)

Đây là một tín hiệu rất đáng mừng với y tế Thế giới. Theo đó, kết quả này sẽ được thử nghiệm nhiều lần trước khi đưa ra công bố chính thức. Giáo sư Mariano Esteban, trưởng nhóm dự án tại Trung Tâm Công nghệ sinh học quốc gia ở Madrid, cho biết: "Nó giống như việc bạn đưa ra một bức chân dung HIV cho cơ thể nhận diện, và sẽ nhận ra nếu gặp lại trong tương lai". Theo Telegraph, mũi văc xin này chứa 4 gene virus HIV, sẽ kích thích tế bào bạch cầu lympho B và T hoạt động.

Vị Giáo sư người Tây Ban Nha - Esteban phân tích, cơ thể con người có rất nhiều tế bào lympho và mỗi tế bào ấy được lập trình để chống lại một tác nhân gây bệnh khác nhau. Việc "huấn luyện" cơ thể làm quen với một tác nhân nào đó - chẳng hạn HIV- là cần thiết, vì virus này không thể bị đánh bại theo cách tự nhiên" được. Theo đó, tế bào B sẽ tạo ra kháng thể chống lại virus, trước khi virus xâm nhập vào các tế bào lành, còn tế bào T sẽ phát hiện và phá hủy những tế bào lành đã nhiễm bệnh.

Và theo nghiên cứu này cho thấy gần 3/4 số người tham gia thử nghiệm đã có kháng thể chống lại HIV ở thời điểm 11 tháng sau khi tiêm văcxin. Hơn 1/3 đã sản sinh một dạng tế bào T chống lại HIV có tên gọi CD4+, trong khi hơn 2/3 sản sinh một dạng tế bào T khác có tên gọi CD8+.

Từ đó, tổng kết lại thì có tới 92% đã có những đáp ứng miễn dịch ở dạng nào đó. Tuy vậy, con số này không đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ không bị nhiễm HIV: đáp ứng văcxin có thể không đủ để bảo vệ. Giáo sư Esteban cho rằng đây mới là giai đoạn đầu, và mô tả rất "hứa hẹn". Và theo đó thì bước tiếp theo phải làm là phải thử nghiệm văcxin trên những người đã nhiễm HIV để xem nó có "chữa bệnh" được không, tức là có giúp giảm số lượng virus nhân lên trong cơ thể hay không.

Theo Lương Minh/ Congluan.vn

 

Bạn đang đọc bài viết "Con người có thể ngừa bệnh HIV - căn bệnh thế kỷ bằng Vacxin" tại chuyên mục Đời sống mới.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (bandoc.honnnhanphapluat@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).