Chia sẻ dữ liệu người dùng, Facebook bị Hàn Quốc phạt 6 triệu USD

26/11/2020 16:27

Ủy ban Bảo vệ Thông tin Cá nhân mới được thành lập vào tháng 8 năm nay đã phát hiện Facebook có hành động chia sẻ dữ liệu người dùng. Án phạt mà nhà chức trách Hàn Quốc đưa ra dành cho ông lớn công nghệ Facebook lên tới 6,7 tỷ Won…

Nhà chức trách Hàn Quốc mà cụ thể là Ủy ban Bảo vệ Thông tin cá nhân nước này (PIPC) đã tiến hành một cuộc điều tra nhắm vào mạng xã hội lớn nhất thế giới với cáo buộc làm lộ thông tin cá nhân người dùng.

Theo PIPC, Facebook đã bị lật tẩy hành vi vi phạm luật thông tin cá nhân của quốc gia này khi làm lộ thông tin cá nhân của ít nhất 3,3 triệu trong tổng số 18 triệu người dùng - từ tháng 5/2012 đến tháng 6/2018 cho các công ty ngoài mà người dùng không hề hay biết. Những dữ liệu của người dùng bị Facebook chia sẻ “chui” gồm có: tên tuổi, ngày sinh, thông tin công việc, quê quán và tình trạng quan hệ…

Khi một người sử dụng dịch vụ của nhà mạng khác thông qua hoạt động đăng nhập Facebook, thông tin cá nhân của bạn bè Facebook của người  dùng này sẽ được cung cấp cho các nhà mạng khác mà họ không được xin phép, Ủy ban Bảo vệ Thông tin Cá nhân nói.

Cũng theo PIPC, sau khi bị phát hiện hành vi trên, Facebook không thể hiện sự hợp tác điều tra với nhà chức trách, không cung cấp tài liệu.

Án phạt mà PIPC đưa ra dành cho Facebook là khoản tiền phạt 6,7 tỷ won (tương đương 6,06 triệu USD).

“Chúng tôi đã hợp tác tối đa trong quá trình điều tra và chúng tôi rất tiếc rằng Ủy ban Bảo vệ Thông tin Cá nhân đã quyết định khởi động một cuộc điều tra mang tính chất pháp lý,” người phát ngôn của Facebook ở Hàn Quốc nói. Reuters cho biết Facebook từ chối chia sẻ thêm chi tiết về vụ việc do chưa xem xét kĩ lương tất cả các chi tiết của quyết định này.

Được biết, ngoài án phát trên của PIPC, Facebook cũng vừa phải chịu một án phạt 66 triệu Won do hành vi bất hợp tác trong phối hợp mở rộng điều tra vì khai báo gian dối và cung cấp không đầy đủ thông tin.

Thuỳ Huyền (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Chia sẻ dữ liệu người dùng, Facebook bị Hàn Quốc phạt 6 triệu USD" tại chuyên mục Công nghệ.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).