Chào sáng với món quà tưởng quen mà lạ ở Đà Lạt

07/04/2021 10:59

Dọc theo các con phố nhỏ trên cung đường hành trình khám phá thành phố xứ sở sương mù, bạn không khó tìm ra những quán bánh căn nóng hổi. Bởi hình ảnh chiếc lò than to, có nhiều “lỗ tròn” trên bề mặt, lò luôn nghi ngút khói thơm lừng, khiến ai đi ngang cũng muốn dừng chân nán lại.

Bánh căn có phải đặc sản của Đà Lạt?

hững người Đà Lạt sống lâu năm cho hay bánh căn thực chất không phải đặc sản của Đà Lạt. Loại bánh này phổ biến ở vùng Nam Trung Bộ. Theo dòng di dân trong quá khứ, món bánh căn được mang đến Đà Lạt. Bánh nóng hợp với trời mát lạnh đã khiến món ăn này trở nên nổi tiếng. Đặc biệt là nhờ bàn tay chế biến khéo léo độc đáo riêng của con người Đà Lạt, du khách dần dần cảm nhận hương vị bánh căn rất nhẹ nhàng thanh đạm và thơm ngon lạ lùng như thể đó là đặc sản của đất cao nguyên, ẩn chứa nét tinh túy rất riêng của Đà Lạt mà không nơi nào có được.

Dọc theo các con phố nhỏ trên cung đường  hành trình khám phá thành phố xứ sở sương mù, bạn không khó tìm ra những quán bánh căn nóng hổi. Bởi hình ảnh chiếc lò than to, có nhiều “lỗ tròn” trên bề mặt, lò luôn nghi ngút khói thơm lừng, khiến ai đi ngang cũng muốn  dừng chân nán lại. Người Đà Lạt có thói quen ăn sáng với món bánh căn. Đó cũng là thói quen buổi tối nhưng ít hơn, có lẽ để nhường chỗ cho du khách muốn được ngồi hít hà hơ tay bên lò lửa ấm than hồng.

Bánh Căn [Món Ngon Ở Nha Trang Ăn Là Nhớ]

Bánh căn được chế biến nhiều kiểu để thực khách được tùy chọn đúng ý. Ảnh: Internet

Đây là một trong số ít các món ăn bán vào cả buổi sáng và buổi tối tại Đà Lạt. Người bán nhóm lò lúc trời vừa hửng sáng hoặc khi chập choạng tối, và công đoạn chuẩn bị nguyên vật liệu đã làm kỹ càng trước đó. Việc buôn bán chỉ kéo dài độ ba giờ đồng hồ. Đó là lúc bột gạo xay đã hết.

Ở góc nào đó, bánh căn cũng được xem là món ăn đường phố, dụng cụ làm bánh chỉ gói gọn trong một gánh hàng. Một góc phố, hiên nhà nào đó đủ đặt gánh và vài ba bộ bàn ghế là đủ thành "quán" bánh căn.

Đến Đà Lạt nhất định phải ăn bánh căn - Ảnh 4.

Bánh căn là một món ăn đường phố nổi tiếng ở Đà Lạt - Ảnh: Tuổi Trẻ

Bánh căn là một loại bánh được xếp vào hàng dân dã nên nguyên liệu làm ra bánh cũng không có gì là cầu kỳ, khó kiếm, chỉ cần tập trung vào khâu chế biến. Bột gạo làm bánh căn được pha chế theo một công thức đặc biệt: Gạo được ngâm nước, sau đó xay mịn cùng với một ít cơm khô, bột được đổ trên khuôn đất hình tròn và nướng trực tiếp trên lò than hồng. 

Món ăn trở nên đặc biệt khi kết hợp đa dạng  với nhiều loại nhân theo khẩu vị của thực khách. Nhân bánh có thể là trứng cút, trứng gà ta, trứng vịt được đổ trên mặt bánh khi bột bánh đã se gần chín. Nếu không dùng trứng, thực khách có thể chọn cho mình nhân hải sản, không thì chút đậu xanh đã xôi chín vàng ươm rất bùi.

Bột gạo đã được xay nhuyễn từ hôm trước được các cô chủ quán đổ vào những khuôn tròn. Tiếp đến, những quả trứng được đập thật đều tay và đưa vào giữa khuôn, vàng ươm tô điểm trên nền bột bánh trắng phau. 

Đến Đà Lạt nhất định phải ăn bánh căn - Ảnh 6.

Ngon khó cưỡng ở top quán bánh căn lừng danh Đà Lạt - ChuduInfo

Da Lat's Banh can: creamy goodness - VietNamNet

Khi đậy nắp khuôn bánh lại, tiếng than tí tách nổ lộp độp càng làm thực khách ngồi chờ nóng ruột muốn thưởng thức ngay.

Cái ngon nhất của bánh căn là chén nước chấm gồm nước mắm pha với chút mỡ hành và chút ớt hoặc sa tế, hoặc nước mắm nêm pha cùng nước mỡ hành và xíu mại. Nhân lúc bánh còn nóng hổi chấm ngập cặp bánh vào, rồi cắn một miếng bánh đã thấm nước chấm nồng vị ớt, mùi hành phi ngát lên hợp vô cùng với mùi bột gạo bùi bùi, béo béo của trứng cút, tất cả hòa quyện và tan nhẹ trên đầu lưỡi dường như xua tan hết cái lạnh của xứ sở trên cao nguyên này.

Bánh căn | Du Lịch Đà Lạt

Bát nước chấm được coi là linh hồn của món ăn. Ảnh: Internet

Quán bánh không có tiếng giục giã

Bánh căn ở Đà Lạt còn gọi là bánh chờ. Giữa trời lạnh ăn bánh nóng mới ngon. Muốn vậy phải chờ vì bánh chỉ bắt đầu được đúc khi khách đến. 

Không phải người đến trước thì được ăn trước. Người đúc bánh mang đến lần lượt cho từng bàn, ăn đến khi no thì thôi. Bởi vậy gặp lúc khách đông cả quán phải ngồi chờ. 

Đôi khi phải chờ lâu, nhưng chẳng mấy ai khó chịu vì ai cũng thấy người làm bánh hối hả luôn tay đổ bột, luôn tay gỡ bánh ra khỏi lò để người phụ bếp kịp mang đến từng bàn các đĩa bánh căn còn bốc khói ấm trong khí trời sáng sớm nhiều khi lạnh tê tái.

Người bán thường đặt bếp làm sao để người ăn có thể ngồi xung quanh tận dụng hơi nóng của lò làm ấm tay chân trong lúc chờ. Chính lúc chờ đã để lại cho du khách những cảm xúc khó quên về miền đất lạnh và món ăn dân dã tên bánh căn. 

Bánh căn xíu mại cây bơ

Ngọc Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Chào sáng với món quà tưởng quen mà lạ ở Đà Lạt" tại chuyên mục Trong nước.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).