Canada chỉ điểm các nước “hậu thuẫn” tội phạm mạng

20/11/2020 09:23

Ngày 18/11, Canada lần đầu xác định các chương trình do chính phủ tài trợ ở Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên là mối đe dọa lớn đối với an ninh mạng, đồng thời bày tỏ lo ngại các tác nhân nước ngoài có thể nỗ lực làm gián đoạn nguồn cung cấp điện.

Cơ quan quản lý an ninh thông tin Canada (CSE) cho biết các chương trình này là mối đe dọa chiến lược lớn nhất đối với Canada. "Hoạt động mạng do chính phủ bảo trợ thường là mối đe dọa tinh vi nhất" - CSE cho biết trong bản đánh giá thứ 2 về mối đe dọa an ninh mạng quốc gia.

Nghiên cứu đầu tiên của CSE, được công bố vào năm 2018, đề cập đến các tác nhân nước ngoài nhưng không xác định danh tính.

Hồi tháng 7, Canada, Anh và Mỹ đã cáo buộc tin tặc do Nga hậu thuẫn cố đánh cắp dữ liệu vắc-xin ngừa dịch Covid-19.

Canada chỉ điểm các nước “chống lưng” tội phạm mạng - Ảnh 1.

Phe đối lập kêu gọi chính quyền Canada cấm sử dụng công nghệ 5G của Tập đoàn Huawei. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc và Nga đã nhiều lần phủ nhận những nỗ lực xâm nhập vào cơ sở hạ tầng quan trọng của các quốc gia khác. Quan hệ của Canada với Trung Quốc xấu đi đáng kể trong hai năm qua.

Theo hãng tin Reuters, ông Scott Jones, người đứng đầu bộ phận an ninh mạng tại CSE, cho hay: "Chúng tôi có một thời gian dài ghi nhận các hành vi không phù hợp của Trung Quốc đối với những gì chúng tôi mong đợi".

Tuy nhiên, ông Jones đã không trả lời khi được hỏi lý do 4 quốc gia nói trên bị nêu tên. CSE cho biết rất ít khả năng tin tặc sẽ cố gây ra thiệt hại lớn hoặc giết người trong trường hợp không có chiến tranh.

Bạn đang đọc bài viết "Canada chỉ điểm các nước “hậu thuẫn” tội phạm mạng" tại chuyên mục Công nghệ.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc số Hotline (0934343637).